Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TỔNG HỢP BÁO CHÍ

Sửa Luật du lịch để tăng cường bảo vệ du khách

 
Xây dựng lực lượng cảnh sát du lịch, thống nhất giá vé tham quan của du khách nội địa và quốc tế, quản lý chất lượng hướng dẫn viên..., là những vấn đề mà nhiều đại biểu mong muốn đưa vào Luật Du lịch sửa đổi.

Tại hội thảo về thực hiện Luật du lịch ngày 29/2, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho rằng, trước vấn nạn chèo kéo, đeo bám du khách diễn ra ở nhiều nơi, việc bảo vệ khách cần được đưa vào luật và phải có cảnh sát du lịch để bảo vệ quyền lợi của du khách.

 

Ngoài ra, trước tình trạng nhiều điểm du lịch thu hai giá vé đối với người nước ngoài và trong nước, ông Huỳnh Tấn Vinh đề nghị, trong luật cũng phải thống nhất chính sách một giá vé tham quan cho tất cả du khách để tạo bình đẳng.

 

"Luật nói rằng du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, song chưa có hoạt động nào chứng tỏ được là ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện các khoản tiền điện, nước, thuế mà khách sạn phải trả là cao nhất trong ngành dịch vụ. Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp", ông Vinh bày tỏ.

 

Du khách Hong Kong bị cướp giật tại TP HCM, đang bán ảnh lưu niệm trên đường phố. Ảnh: PV.

Bà Nguyễn Phương Mai, Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch Thừa Thiên - Huế, cho rằng việc quản lý hướng dẫn viên hiện rất lỏng lẻo. Ngay cả Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch địa phương cũng không nắm rõ tình hình hướng dẫn viên sau khi cấp thẻ cho họ. Bà Mai đề xuất bổ sung loại hình lưu trú như tàu, thuyền du lịch trên sông, biển vào danh mục cơ sở lưu trú để kiểm soát chặt chẽ, bởi thời gian qua đã xảy ra nhiều tai nạn.

 

Đề cập việc ký quỹ tại ngân hàng của các công ty du lịch, ông Trịnh Bằng Có, Giám đốc Công ty Du lịch Phương Đông Việt, cho rằng việc ký quỹ có thực sự là công bằng đối với doanh nghiệp du lịch và các ngành nghề khác? Bởi doanh nghiệp số tiền ký quỹ đóng băng và chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn, vô hình chỉ ngân hàng là được lợi.

 

TS Trịnh Xuân Dũng, đại diện Tổng cục Du lịch, cho biết từ tháng 2 đến tháng 6 sẽ lấy ý kiến về việc đề xuất sửa đổi, bổ sung các điều trong Luật Du lịch. Sau đó, Tổng cục Du lịch sẽ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các điều trong Luật Du lịch để trình Quốc hội vào tháng 3/2013.

 

Đoàn LoanVnexpress
Tin đưa ngày: 01/03/2012
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch