Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TỔNG HỢP BÁO CHÍ

Luật Du lịch Việt Nam: Nghịch lý và bất cập

 
Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) và Chương trình phát triển năng lực “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” (Dự án ESRT) vừa tổ chức hội thảo về Luật Du lịch nhằm thảo luận cũng như đề xuất các nội dung cần sửa đổi, bổ sung vào Luật Du lịch, giúp cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Phải sửa đổi về luật

 

Trong những năm gần đây ngành du lịch VN đang dần có những bước phát triển mạnh mẽ và ổn định. Ngoại trừ một số lý do khách quan (thiên tai, dịch bệnh) nhìn chung VN được đánh giá là quốc gia có nền du lịch phát triển tương đối nhanh, có tốc độ tăng trưởng là 2 con số. Với nội dung mang nhiều điểm mới tích cực hơn, Luật Du lịch ít nhiều đã tạo thêm nhiều cơ hội cho sự phát triển của ngành công nghiệp không khói của VN. Chính hành lang pháp lý “mở cửa” cho du lịch đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động thông thoáng, không lệ thuộc quá nhiều vào các cơ quan quản lý.

 

Cùng môi trường pháp lý thuận lợi, sự tăng trưởng và thu nhập từ ngành du lịch VN đã tạo ra hơn 1,3 triệu việc làm, tăng 700% thu nhập và đóng góp 5% GDP trong suốt 10 năm qua. Tuy nhiên cũng tại hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định, Luật Du lịch có hiệu lực đi vào thực thi bắt đầu từ năm 2006, cũng là thời điểm bản lề trong công tác quản lý và phát triển du lịch VN.

 

Tuy nhiên, sau khi VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới đồng thời ký kết và mở rộng quan hệ với các nước trong khu vực, một số điều khoản trong Luật Du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của một nền kinh tế phát triển nhanh và có tính hội nhập cao. Vì vậy, trong thời gian tới Tổng cục Du lịch VN sẽ tiếp tục xây dựng, sửa đổi nội dung luật phù hợp nhằm tạo nên một hành lang pháp lý vững mạnh, góp phần giúp du lịch từng bước khẳng định vị thế của một trong những ngành kinh tế quan trọng của đất nước. 

 

Vẫn chưa phù hợp thực tế

 

Theo ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch VN, mặc dù có nhiều điểm mới và tích cực trong quá trình thực hiện Luật Du lịch VN nhưng vẫn còn xuất hiện một số vấn đề chưa phù hợp với thực tế. Việc xây dựng quy hoạch du lịch, khu, tuyến, điểm chưa thống nhất. Ngoài ra, kinh doanh lữ hành, vận chuyển đang ngày càng báo động bởi sự cạnh tranh không lành mạnh kéo theo chất lượng đi xuống.

 

 

Cùng đồng quan điểm, ông Đỗ Đình Cường – Giám đốc Cty Travel Support nhấn mạnh, sự đóng góp nhỏ cho thành công phải kể đến vai trò của hướng dẫn viên du lịch. Nhưng nhìn chung việc tăng quá nhanh về số lượng, đa dạng về ngôn ngữ cũng như môi trường hoạt động nghề nghiệp đã làm suy giảm đáng kể chất lượng của đội ngũ này.

 

Ông Cường cho rằng đã đến lúc cần quy định rõ hơn về tiêu chuẩn hành nghề và việc cấp chứng chỉ cho hướng dẫn viên, đây là một việc khó, đòi hỏi phải có thời gian, lộ trình thực hiện nếu muốn có đội ngũ hướng dẫn viên đạt chuẩn. Còn ông Phùng Quang Thắng đến từ Tổng Cty Du lịch Hà Nội đề xuất thêm trong việc quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp lữ hành nội địa, giảm số lượng người tổ chức thực hiện chương trình du lịch đồng nghĩa với tăng số lượng đại lý du lịch sẽ tạo ra chất lượng sản phẩm đồng đều hơn; cho phép các doanh nghiệp lữ hành nước ngoài liên doanh với doanh nghiệp trong nước để kinh doanh lữ hành nội địa giúp tạo sự cạnh tranh và đồng bộ tương đối về mặt chất lượng phục vụ du khách v.v…Lao động cuối tuần
Tin đưa ngày: 07/06/2012
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch