Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TỔNG HỢP BÁO CHÍ

100% cơ sở lưu trú không báo cáo hiện trạng môi trường

 
(Toquoc)-Đây là kết quả khảo sát do Bộ VHTTDL công bố tại cuộc hội thảo về bảo vệ môi trường đối với cơ sở lưu trú du lịch kéo dài 2 ngày từ 26-27/6 tại Thừa Thiên - Huế.

Báo cáo của Bộ VHTTDL khẳng định các đơn vị kinh doanh lưu trú hiện nay chưa thực hiện việc báo cáo hiện trạng môi trường đến Sở VHTTDL thuộc địa bàn theo quy định của pháp luật.

 

Đây là một trong những lý do khiến công tác quản lý môi trường du lịch ở địa phương không đạt hiệu quả cao.

 

Cũng theo báo cáo, hiện mới chỉ có trên 50% các cơ sở lưu trú thực hiện việc xây dựng nội quy bảo vệ môi trường và phổ biến nội quy này đến nhân viên cùng du khách lưu trú. Số còn lại không xây dựng và niêm yết nội quy như quy định.

 

Hệ thống xử lý nước thải là một trong những vấn đề báo động tại đa số các cơ sở lưu trú hiện nay. Báo cáo cho biết: có tới hơn 27% cơ sở kinh doanh lưu trú xả nước thải trực tiếp ra môi trường, và 60% cơ sở chỉ sử dụng hệ thống xử lý nước thải bằng bể lắng lọc.

 

Hội thảo đã tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp từ các nhà quản lý, chuyên gia du lịch, doanh nghiệp về những giải pháp tiết kiệm năng lượng, hệ thống xử lý nước thải, các mô hình du lịch xanh… dành cho các khách sạn và resort. Đồng thời đặt ra những vấn đề mang tính then chốt trong công tác quản lý du lịch như nguồn vốn đầu tư cho hoạt động bảo vệ môi trường du lịch, tính liên kết giữa nhà nước, doanh nghiệp và các nhóm lợi ích khác…

 

Những năm qua, cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam đã có tốc độ phát triển nhanh chóng. Tổng số phòng lưu trú tăng từ 69.000 năm 2001 lên đến 265.000 năm 2011.

 

Ngày 12/4/2012, Bộ VHTTDL đã ra Quyết định số 1355/QĐ-BVHTTDL ban hành Bộ tiêu chí Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh áp dụng đối với các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam.

 

Nhãn Bông sen xanh có 5 cấp độ, từ 1 đến 5. Số lượng Bông sen xanh cấp cho các cơ sở lưu trú du lịch ghi nhận mức độ nỗ lực trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của cơ sở lưu trú du lịch ở các tiêu chí và hạng mục khác nhau, không phụ thuộc vào loại, hạng mà cơ sở lưu trú du lịch đó đã được công nhận./.

 

Tùng MaiBáo Tổ quốc
Tin đưa ngày: 29/06/2012
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch