Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TỔNG HỢP BÁO CHÍ

Du lịch có trách nhiệm mang lại lợi ích cho các bên liên quan trong ngành

 
Trong ngày thứ 2 của Hội thảo “Thực hiện du lịch có trách nhiệm”, chủ đề “Lợi ích từ các hoạt động du lịch có trách nhiệm” với sự có mặt của các diễn giả đến từ Dự án EU, Đại học Leeds Metropolitan (Anh), Hiệp hội Lữ hành châu Á – Thái Bình Dương (PATA), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNIDO Vietnam) đã thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo các đại biểu.

TS. Janet Cochrane từ Đại học Leeds Metropolitan cho biết, theo nghiên cứu khảo sát, 58% khách hàng Anh muốn ở trong các cơ sở lưu trú thân thiện với môi trường, 51% nói rằng nếu như có 2 khách sạn tương đồng nhau, họ sẽ chọn ở nơi có chứng nhận môi trường, 33% tin rằng những yêu cầu đối với tính bền vững là một cách tiết kiệm chi phí và chỉ 15% tin rằng khách sạn điều hành theo hướng bền vững sẽ làm khách ít thoải mái hơn.

Hiện nay du khách đang có xu hướng đi du lịch với nhu cầu phục hồi về mặt thể chất và tinh thần, mua các gói tour tự thiết kế, tìm kiếm các trải nghiệm chân thực, tăng cường kiến thức và tương tác với các nền văn hóa khác, quan tâm tới các kỳ nghỉ “có trách nhiệm” hơn và cũng yêu cầu cao hơn về các dịch vụ, sản phẩm và cơ sở lưu trú.

Bà cho rằng phương pháp tiếp cận có đạo đức, có trách nhiệm trong kinh doanh ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Thực hiện hiệu quả du lịch có trách nhiệm có thể mang lại lợi ích cho tất cả các bên: lợi nhuận cho các doanh nghiệp, lợi ích cho người dân địa phương, giúp quản lý tốt các nguồn lực văn hóa - tự nhiên, tạo ra nhiều điểm đến tốt hơn cho người dân và du khách, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và quốc gia nói chung.

Ông Florian Beranek, Tư vấn trưởng của UNIDO Việt Nam về Trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp (CSR) nhấn mạnh, một tổ chức hay doanh nghiệp hoạt động theo hướng có trách nhiệm với xã hội là phù hợp với sự phát triển bền vững và phúc lợi xã hội, với sự mong đợi của các bên liên quan, với pháp luật và các tiêu chuẩn quốc tế và nên trở thành định hướng hoạt động trong toàn bộ tổ chức, doanh nghiệp cũng như trong các mối quan hệ với bên ngoài.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp liên quan đến những vấn đề về bảo vệ môi trường, đảm bảo lợi ích cho người lao động, người tiêu dùng, cộng đồng địa phương trên cơ sở thực hiện kinh doanh trung thực và quản trị tốt hoạt động doanh nghiệp.

Bà Chi Lo – chuyên gia của PATA về chiến lược cam kết và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, cho rằng du lịch có trách nhiệm không phải là một loại hình du lịch mà tất cả mọi người đi du lịch đều phải có trách nhiệm. Khách du lịch không chỉ nên làm lợi cho cộng đồng địa phương mà còn không được làm bất kỳ điều gì có hại cho cộng đồng đó.

Tham gia ý kiến tại hội thảo, ông  Tào Văn Nghệ - Giám đốc Khách sạn Rex TP.HCM, chia sẻ, khách sạn không chỉ quan tâm đến các dịch vụ làm hài lòng khách mà còn chú ý chăm sóc chính người lao động trong đơn vị, tạo cơ hội đào tạo, nâng cao trình độ cho họ. Ông cho rằng, điều quan trọng hiện nay là cần nâng cao nhận thức của người dân, du khách, doanh nghiệp và cả các cấp, các ngành về ý thức trách nhiệm trong hoạt động du lịch.

Theo ông Đặng Xuân Sơn, Chủ nhiệm CLB Du lịch có trách nhiệm tại Hà Nội, hiện nay tại Việt Nam hầu hết khách du lịch quốc tế có nhu cầu về du lịch có trách nhiệm, trong khi ý thức của khách du lịch nội địa cũng đã dần được nâng lên, chủ yếu ở đối tượng người trẻ tuổi. Ông Sơn khẳng định không quá khó để doanh nghiệp thực hiện du lịch có trách nhiệm, điều quan trọng là có định hướng, quyết tâm và sự hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan. 

Truyền Phương

Nguồn: Trang web TCDL
Tin đưa ngày: 22/04/2013
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch