Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TỔNG HỢP BÁO CHÍ

Để ngành du lịch phát triển bền vững

 
QĐND Online - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, trong suốt hơn 2 thập kỷ qua, du lịch Việt Nam đã chứng kiến giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ với tỷ lệ ấn tượng trên 12% mỗi năm, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá, bảo vệ môi trường và giữ vững an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, phát triển du lịch hiện nay vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là năng lực cạnh tranh của điểm đến và tính bền vững.

 Với mong muốn xây dựng chính sách hiệu quả cho du lịch có trách nhiệm tại Việt Nam, ngày 14-11, Hội nghị về Chính sách Du lịch có trách nhiệm  được tổ chức tại Đà Nẵng đã thu hút 200 đại biểu đến từ các cơ quan nhà nước, các tổ chức tư nhân và tổ chức phi chính phủ. Hội nghị do Dự án “Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có Trách nhiệm với Môi trường và Xã hội” (do Liên minh châu  Âu tài trợ, gọi tắt là Dự án EU) tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch.

 

Sự phát triển ấn tượng của ngành công nghiệp không khói

 

Trong năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn nhưng du lịch Việt Nam vẫn duy trì được sự tăng trưởng đáng ghi nhận. Căn cứ số liệu báo cáo thống kê du lịch 10 tháng đầu năm 2013, có thể dự báo ngành Du lịch có khả năng đạt mục tiêu đề ra cho năm 2015 trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 ngay trong năm 2013.

 

Trên tất cả các lĩnh vực, du lịch Việt Nam đều tăng trưởng, thể hiện ở quy mô mở rộng, tính chất đa dạng và từng bước nâng cao chất lượng. Kết cấu hạ tầng nói chung và hạ tầng du lịch nói riêng cải thiện đáng kể, hệ thống giao thông đường không, thủy, bộ… liên tục được đầu tư mở rộng; hệ thống các khu, điểm du lịch cũng được hình thành trên phạm vi cả nước, đến nay theo quy hoạch, cả nước sẽ có 46 khu du lịch quốc gia, 41 điểm du lịch quốc gia, 12 đô thị du lịch và hệ thống khu, điểm du lịch địa phương quan trọng khác trên bản đồ du lịch Việt Nam; lực lượng nhân lực ngành du lịch cũng không ngừng lớn mạnh. Với sự phát triển ấn tượng, du lịch tiếp tục được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2151/QĐ-TTg (ngày 11-11) phê duyệt Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia giai đoạn 2013 - 2020. Theo đó, mục tiêu của Chương trình là góp phần thực hiện các mục tiêu của Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Du lịch có trách nhiệm tạo sự bền vững

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Bên cạnh những tác động tích cực, sự tăng trưởng của du lịch Việt Nam đã và sẽ có những tác động tiêu cực, những hệ lụy về kinh tế, xã hội, môi trường được xem là những thách thức không đơn giản đối với phát triển bền vững.

 

Sự tăng trưởng về khách du lịch nói chung, đặc biệt xu hướng du lịch đại trà đã và đang dẫn tới sự phát triển quá mức, phát triển nóng ở một số nơi và phát triển không đồng đều giữa các địa phương tạo ra những mất cân đối cục bộ; ô nhiễm, quá tải hoặc thiếu quản lý do khai thác quá mức, bừa bãi khiến tài nguyên du lịch đang có nguy cơ suy thoái nhanh…

 

Trước những thách thức có nguy cơ đe dọa đến sự phát triển bền vững của du lịch, các đại biểu tại hội nghị đã đưa ra những đề xuất nhằm xây dựng chính sách hiệu quả cho du lịch có trách nhiệm tại Việt Nam. Du lịch có trách nhiệm là loại hình du lịch không còn xa lạ với các nước phương Tây nhưng với Việt Nam, loại hình du lịch này vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu. Du lịch có trách nhiệm được hiểu là trách nhiệm của các tổ chức và du khách về kinh tế, xã hội và môi trường trong tất cả các lĩnh vực hoạt động du lịch, từ hoạch định chính sách đến quy hoạch, khai thác tài nguyên, phát triển sản phẩm, tổ chức kinh doanh và phục vụ khách du lịch.

 

Tuy nhiên, để du lịch có trách nhiệm tạo sự bền vững cho sự phát triển của ngành, chính sách du lịch có trách nhiệm phải được thể chế hóa trong Luật Du lịch và các văn bản pháp quy hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch, đồng thời được lồng ghép trong chiến lược, quy hoạch, các chương trình, dự án và kế hoạch hành động phát triển du lịch. Theo ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Luật Du lịch triển khai được 8 năm, đến nay một số nội dung cần được bổ sung, sửa đổi cho phù hợp, thêm vào đó, muốn phát triển du lịch bền vững, cần xem xét lại quy hoạch du lịch, tập trung khuyến khích đầu tư du lịch, tạo thuận lợi, an toàn cho du khách, tái thành lập thanh tra chuyên ngành du lịch…

 

Có thể nói, việc ngành du lịch đứng trước những thách thức là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để ngành du lịch Việt Nam phát triển du lịch có trách nhiệm tạo sự bền vững, lớn mạnh trong tương lai.

 

Bài, ảnh: HỒNG HUẾ

(Theo: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/2/94/94/272885/Default.aspx)
Tin đưa ngày: 21/11/2013
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch