Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TỔNG HỢP BÁO CHÍ

Ba tỉnh miền Trung đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch

 
Ngày 27/2 tại Huế, diễn ra phiên họp cấp cao về hợp tác liên kết phát triển du lịch ba tỉnh, thành Duyên hải miền Trung gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam

Phiên họp được tổ chức dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn; Ngoài ra còn có Trưởng ban hợp tác và Phát triển của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam – bà Berenice Muraille.

Phát biểu khai mạc phiên họp, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Ba tỉnh Duyên hải miền Trung được xác định là một khu vực trọng điểm phát triển du lịch của cả nước trong Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Mô hình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam được cụ thể hóa sẽ là một trong những ví dụ tốt về mô hình quản lý điểm đến liên tỉnh, hướng tới hiệu quả cao và đảm bảo nguyên tắc phát triển bền vững”.

Bà Berenice Muraille - Trưởng ban Hợp tác và Phát triển của Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam - đánh giá: Việt Nam đang cạnh tranh với nhiều điểm đến có sức hấp dẫn tương đương tại các nước láng giềng.

Do đó điều quan trọng là phải có những biện pháp mang tính quyết định để tăng cường tính cạnh tranh. Tổ chức quản lý điểm đến đã chứng tỏ tầm quan trọng trong việc hỗ trợ du lịch phát triển, đặc biệt tại các điểm đến đang phát triển nơi mà du lịch đóng vai trò động lực cho nền kinh tế như tại khu vực Duyên hải miền Trung.

Trong năm 2014 “Chương trình Phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” do Liên minh Châu Âu tài trợ sẽ ưu tiên thiết lập diễn đàn tư vấn cho việc quản lý điểm đến đồng thời điều tra khảo sát và đánh giá sản phẩm du lịch vùng theo nhu cầu của khách du lịch. Từ đó phát triển sản phẩm du lịch có trách nhiệm nghiên cứu xây dựng thương hiệu.

Tại cuộc họp, biên bản thỏa thuận Hợp tác Liên kết phát triển du lịch ba tỉnh, thành Duyên hải miền Trung Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam được lãnh đạo ba địa phương ký kết, đây là cơ sở để khai thác hợp lý tiềm năng du lịch của từng địa phương và thúc đẩy tăng trưởng du lịch khu vực một cách bền vững.

Lãnh đạo 3 địa phương cũng thể hiện quyết tâm cao về liên kết để tạo ra điểm đến chung, hỗ trợ nhau cùng phát triển; góp phần vào sự phát triển chung của du lịch Miền Trung và Việt Nam.

Ông Lê Hữu Minh - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Đà Nẵng có pháo hoa - Huế có festival, cần liên kết để có sản phẩm chung. Hai tỉnh cần có con đường để liên kết du lịch với nhau, cùng đồng thuận để đưa ra những sản phẩm du lịch chung, tránh chèn ép giá, nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Việc hợp tác liên kết giữa các tỉnh trong khu vực nhằm phát huy và khai thác thế mạnh của nhau, phát triển thị trường ngày càng trở nên cần thiết.

Tuy nhiên, muốn làm được, rất cần có một "bà đỡ" về cơ chế liên kết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch liên kết với nhau.

Bên cạnh đó, cũng cần một “nhạc trưởng” để điều khiển, kết nối, hỗ trợ và tạo điều kiện để các địa phương, các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn nữa.

Mô hình hợp tác liên kết phát triển du lịch tại khu vực Duyên hải miền Trung là mô hình thứ hai nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án EU sau khu vực 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Trong tháng 3 và tháng 4/2014, Dự án EU sẽ tiếp tục triển khai mô hình này tại khu vực Bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh) và Đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ).

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam - đánh giá cao sự quyết tâm của ba địa phương trong việc liên kết phát triển du lịch, điều này thể hiện rõ qua hiệu quả thực tế về phát triển du lịch của các địa phương, về kết nối sản phẩm tour tuyến, nguồn khách; hoạt động xúc tiến quảng bá…Tổng cục Du lịch cam kết, qua dự án EU sẽ tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ để sự liên kết này ngày càng hiệu quả hơn.

(Tác giả: Minh Ngọc – Báo Giáo dục và Thời đại)Tin đưa ngày: 28/02/2014
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch