Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TỔNG HỢP BÁO CHÍ

Hội thảo phát huy giá trị đặc biệt của Di tích Điện Biên Phủ để phát triển du lịch vùng Tây Bắc

 
Ngày 13/3, Tổng cục du lịch Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên đã tổ chức Hội thảo “Phát huy giá trị đặc biệt của Di tích lịch sử Điện Biên Phủ để đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Điện Biên trong mối liên kết với vùng Tây Bắc”.

Đến dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Bắc; các cơ quan thuộc Bộ văn hoá - Thể thao và Du lịch; Các chuyên gia quốc tế thuộc dự án EU, lãnh đạo tỉnh Điện Biên và Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch 8 tỉnh, thành phố Tây Bắc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Hoàng Thị Điệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch đánh giá: Di tích lịch sử Điện Biên Phủ là tài nguyên du lịch nhân văn có giá trị đặc biệt đối với việc phát triển du lịch không những của Điện Biên mà còn của cả nước. Việc khai thác giá trị của các di tích không chỉ phục vụ cho du khách tham quan tìm hiểu mà còn có ý nghĩa giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng và góp phần phát triển nhân cách cho các thế hệ trẻ Việt Nam.

 

Chính vì vậy, Điện Biên Phủ - Pá Khoang đã được xác định là một trong 46 địa điểm tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia của cả nước... Tuy nhiên, sự phát triển du lịch trong thời gian qua ở Điện Biên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, giá trị đặc biệt của di tích Điện Biên Phủ vẫn chưa phát huy hết, thiếu sự phối hợp ở tầm vĩ mô giữa các địa phương trong khu vực cũng như với các địa bàn khác trong một chính sách nhất quán, một chiến lược chung để gắn du lịch khu vực Tây Bắc với du lịch cả nước trong xu thế hội nhập với khu vực và quốc tế.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung vào một số nội dung cụ thể, góp phần trả lời những vấn đề đặt ra như: Nhận diện những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể gắn với di tích lịch sử Điện Biên Phủ; Những giá trị nổi bật đặt ra trong công tác bảo tồn đối với di tích lịch sử Điện Biên Phủ; Thực trạng và tiềm năng phát triển du lịch tỉnh Điện Biên; Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Điện Biên trên cơ sở khai thác những giá trị nổi bật của di tích lịch sử Điện Biên Phủ; Phát triển có trách nhiệm điểm du lịch lịch sử và văn hoá Điện Biên Phủ trong mối liên kết với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; Du lịch Di sản Điện Biên gắn kết với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng...

 

Tham gia hội thảo, một số giáo sư, chuyên gia về phát triển du lịch của các tỉnh phía Bắc đã có những ý kiến chất vấn, đóng góp ý kiến khá bổ ích đối với những người làm công tác du lịch Điện Biên như: Sau khi tỉnh lỵ Điện Biên chuyển về đóng tại lòng chảo Điện Biên Phủ đã phát sinh những mâu thuẫn khi địa phương này vừa phải bảo tồn các di tích lịch sử, vừa phải phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh. Chính vì mâu thuẫn này mà việc bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử đang trở thành một bài toán khó.

 

Hoặc có ý kiến rằng: Điện Biên có 2 di sản độc nhất vô nhị là Di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ và là “Đất tổ” của dân tộc Thái. Nhiều người thuộc các quốc gia như Lào, Thái Lan, Mianma đều nói rằng có huyền thoại quê ở Mường Then (Mường Thanh- Điện Biên). Tại sao ta không tổ chức một hoạt động kiểu “Festival hành hương về đất tổ”, phục chế các bản Thái cổ với các hệ thống mương phai cũ, các phong tục tập quán văn hoá dân tộc Thái.... Làm được như vậy sẽ thu hút được rất nhiều khách du lịch từ các quốc gia tới du lịch để giới thiệu văn hoá, lịch sử của vùng miền này.

Cũng có ý kiến chất vấn về việc tổ chức bán các hàng hoá, quà lưu niệm chưa phong phú, chưa mang đậm nét bản sắc văn hoá dân tộc địa phương, mà chủ yếu vẫn “bán hộ” các sản phẩm du lịch của Trung Quốc...

 

Theo đánh giá của ngành Du lịch tỉnh Điện Biên, trong 10 năm qua, các chỉ tiêu về du lịch đã có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể tổng số khách du lịch từ năm 2004- 2013 đã tăng từ 178 ngàn lên 380 ngàn lượt, trong đó khách nước ngoài tăng từ 10 ngàn lên 66 ngàn lượt khách đến Điện Biên. Thu nhập xã hội từ du lịch tăng từ 30 tỷ đồng lên gần 434 tỷ đồng. Chỉ tiêu về lao động, việc làm cũng tăng từ 1.700 người lên 9.000 người...

 

Năm 2014, tỉnh Điện Biên tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2014). Với các hoạt động này, tỉnh Điện Biên dự kiến trong năm 2014 sẽ đón 440 ngàn lượt khách với 70- 75 ngàn lượt khách quốc tế, đem lại thu nhập xã hội khoảng 540 tỷ đồng từ khai thác dịch vụ du lịch./. 

Chu Quốc Hùng/TTXVN

                                                                                                                                                 Báo điện tử Đảng Cộng sản
Tin đưa ngày: 14/03/2014
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch