Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TỔNG HỢP BÁO CHÍ

Tổng cục Du lịch họp báo tình hình du lịch 9 tháng đầu năm 2015

 
Chiều ngày 09/10/2015, tại trụ sở cơ quan Tổng cục Du lịch, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đã chủ trì buổi họp báo về hoạt động du lịch 9 tháng đầu năm 2015.

Chín tháng đầu năm 2015, các hoạt động của ngành Du lịch diễn ra trong bối cảnh có nhiều thách thức và cơ hội đan xen. Trên thế giới, bất ổn chính trị, xung đột vũ trang, dịch bệnh diễn ra tại một số khu vực, một số đồng tiền mất giá, sự cạnh tranh giữa các nước trong khu vực ngày càng mạnh mẽ… đã ảnh hưởng đến dịch chuyển luồng khách và lựa chọn điểm đến du lịch.

Điểm nổi bật trong thời gian vừa qua là ngành Du lịch nhận được sự quan tâm chỉ đạo rất sâu sát của lãnh đạo Đảng và Nhà nước với việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Ngành. Cùng với đó là sự hỗ trợ của các Bộ, ngành liên quan, sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Với những thuận lợi cơ bản đó cùng sự nỗ lực của toàn Ngành, trong 3 tháng 7, 8, 9, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng trưởng trở lại, kết thúc 13 tháng suy giảm liên tục từ giữa năm 2014. Trong 9 tháng, ngành Du lịch đã đón 5.689.512 lượt khách quốc tế (giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2014), phục vụ 48,8 triệu lượt khách nội địa (trong đó khách lưu trú đạt 23,4 triệu lượt), tổng thu từ khách du lịch đạt 270 nghìn tỷ đồng (tăng 2,8%).

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh, trong đà phục hồi của lượng khách quốc tế 3 tháng vừa qua có sự chuyển biến lớn về chất lượng khách. Trong đó, thị trường khách có chi tiêu cao và lưu trú dài ngày tăng tốt; Thị trường khách Nga và khách Trung Quốc bắt đầu phục hồi với chủ yếu là khách đi bằng đường hàng không; Khách từ 6 thị trường châu Âu vừa được miễn visa (gồm Anh, Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha và Belarus) đã có sự tăng trưởng khả quan… Đặc biệt có sự bùng nổ về khách du lịch nội địa trong các dịp nghỉ lễ dài ngày, góp phần bù đắp nguồn thu từ khách quốc tế.Thời gian 9 tháng đầu năm 2015 đã chứng kiến những hoạt động tích cực của ngành Du lịch trong việc khắc phục những khó khăn khách quan và nội tại nhằm phục hồi đà tăng trưởng khách. Toàn ngành đã tập trung quyết liệt triển khai các Nghị quyết số 92/NQ-CP, số 39/NQ-CP, số 40/NQ-CP, số 46/NQ-CP của Chính phủ, Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung vào các nội dung: Xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch; Kiến nghị sửa đổi giảm thuế sử dụng đất và tiền thuê đất đối với các cơ sở lưu trú, khu du lịch sử dụng nhiều diện tích cho không gian cảnh quan; Triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến nhằm thu hút khách du lịch đến từ các quốc gia châu Âu vừa được miễn thị thực; Tham gia các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch đi kiểm tra tình hình hoạt động du lịch tại các địa phương.

Cùng với đó, một công việc rất quan trọng là tập trung nghiên cứu đề xuất sửa đổi Luật Du lịch 2005 nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi hơn cho sự phát triển du lịch, phù hợp với tình hình mới; Triển khai lập, trình thẩm định và công bố một số quy hoạch du lịch cấp quốc gia; Chỉ đạo, phối hợp tổ chức các hoạt động  trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia 2015 tại Thanh Hóa và chuẩn bị Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2016 – Phú Quốc - Kiên Giang với chủ đề “Khám phá đất phương Nam”.

Liên quan đến các thị trường châu Âu vừa được miễn thị thực, ngay sau khi Chính phủ ra Nghị quyết, Tổng cục Du lịch đã khẩn trương làm việc với Đại sứ quán các nước trên tại Việt Nam của để thông báo tình hình; Cung cấp thông tin đến các thị trường thông qua đối tác của Tổng cục Du lịch, Vietnam Airlines... Làm việc với các hiệp hội du lịch, doanh nghiệp lữ hành để xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp; Mời, đón các đoàn Famtrip, Presstrip từ các thị trường đó sang Việt Nam khảo sát; Tổ chức họp báo quốc tế nhằm đẩy mạnh cung cấp cho báo chí nước ngoài. Những hoạt động tích cực đó đã mang lại hiệu quả nhanh chóng về tăng trưởng khách từ các thị trường trên. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cho biết, lượng khách tăng trưởng chủ yếu là công dân của 6 nước trên đang sinh sống và làm việc ở các khu vực gần Việt Nam, chứ chưa phải là từ chính thị trường nguồn ở châu Âu, do khách từ thị trường xa thường lập kế hoạch du lịch từ trước đó 6 tháng đến 12 tháng.

Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước từng bước thực hiện chuyên nghiệp, có hiệu quả. Tổng cục Du lịch đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tổ chức thành công Tuần lễ du lịch xanh đồng bằng sông Cửu Long, Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2015 và Hội chợ Du lịch quốc tế ITE HCMC 2015; Tham gia các Hội chợ du lịch quốc tế lớn như: Hội chợ Travex, ITB Berlin 2015, Intourmarket, MITT, TTM, JATA, PATA Travel Mart, tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Singapore, Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc, Séc – Slovakia…

Thời gian vừa qua, ngành Du lịch đã chứng kiến sự đầu tư bứt phá của các nhà đầu tư chiến lược như VinGroup, SunGroup, Mường Thanh, FLC… vào những địa bàn du lịch trọng điểm, tạo nên một diện mạo mới, chất lượng dịch vụ mang đẳng cấp quốc tế. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đánh giá sự đầu tư của các nhà đầu tư chiến lược thời gian vừa qua đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển du lịch tại địa bàn đó, và khẳng định ngành Du lịch sẽ tích cực tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược mở rộng đầu tư vào những địa phương khác.Trong 3 tháng cuối năm 2015, ngành Du lịch sẽ tiếp tục tập trung triển khai Nghị quyết số 92/NQ-CP, Chỉ thị số 14/CT-TTg, đảm bảo tiến độ xây dựng Luật Du lịch (sửa đổi); Chỉ đạo thực hiện các hoạt động, tiến hành tổng kết Năm Du lịch Quốc gia 2015 và công tác chuẩn bị Năm Du lịch Quốc gia 2016; Triển khai theo kế hoạch các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tại nước ngoài đảm bảo hiệu quả; Triển khai các nhiệm vụ thuộc Chương trình Hành động Quốc gia về Du lịch và Chương trình Xúc tiến Du lịch Quốc gia theo kế hoạch 2015; Đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực du lịch.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cũng cho biết vừa qua Tổng cục Du lịch với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án EU-ESRT đã tổ chức xây dựng một clip 30 giây giới thiệu về Du lịch Việt Nam. Từ ngày 20/10/2015, clip này sẽ được phát sóng 300 lần trên kênh truyền hình Travel Channel (Anh) - đây là kênh truyền hình nổi tiếng chuyên về du lịch của Anh. Qua đó nhằm thu hút được lượng lớn du khách không chỉ từ Anh mà còn ở các khu vực khác ở châu Âu và trên thế giới.

Liên quan đến chính sách miễn thị thực, nhằm xử lý những hạn chế về thời gian miễn thị thực chỉ trong vòng 15 ngày, ngành Du lịch sẽ kiến nghị các cấp tạo điều kiện thuận lợi cho khách gia hạn thị thực tại Việt Nam; đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành khác nghiên cứu đề xuất với Chính phủ gia hạn chính sách miễn thị thực và mở rộng diện miễn thị thực theo lộ trình.

Tại buổi họp báo, các phóng viên báo chí cũng đã được thông tin thêm về những hoạt động nhằm tăng cường hội nhập ASEAN trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là hướng tới lộ trình hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay. Trong đó, một trong những vấn đề quan trọng nhất là triển khai Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch (MRA-TP). Hiện nay, Tổng cục Du lịch đang khẩn trương hoàn thiện Đề án tăng cường hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN trong lĩnh vực du lịch để trình Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Về công tác xúc tiến quảng bá, trong thời gian từ nay đến cuối năm, ngành Du lịch sẽ tham dự các sự kiện quan trọng gồm có Hội chợ du lịch thế giới WTM (Anh), ITB Asia (Singapore), hội chợ du lịch tại Thành Đô (Trung Quốc); đồng thời tổ chức các chương trình phát động thị trường tại Singapore, Hồng Kông, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Belarus. Bên cạnh việc tổ chức giới thiệu du lịch Việt Nam ngay tại các thị trường nguồn châu Âu vừa được miễn thị thực, một điểm mới ở đây là Tổng cục Du lịch lựa chọn giới thiệu du lịch Việt Nam tại Singapore và Hồng Kông do đây là những trung tâm trung chuyển khách du lịch lớn nhất ở khu vực châu Á.

Tại buổi họp báo, Tổng cục Du lịch đã dành thời gian trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên báo chí liên quan đến các vấn đề về tận dụng cơ hội thu hút đối tượng khách người Việt Nam ở nước ngoài vừa được miễn thị thực; khai thác cơ hội hợp tác giữa du lịch và điện ảnh; xử lý hiện tượng kinh doanh lữ hành trái phép; phát triển du lịch ở Phú Quốc....

(Tác giả: Hương Lê, Truyền Phương – Trung tâm thông tin Du lịch)
Tin đưa ngày: 12/10/2015
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch