Du lịch giúp bảo vệ các vùng đất ngập nước trên toàn cầu

Cập nhật:
Lượt xem: 1.767

 Ngày 11/7, nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) và Ban Thư ký Công ước về các vùng đất ngập nước(COP11) đã khẳng định phát triên du lịch bền vững có thể góp phần bảo tồn, tăng trưởng kinh tế, giảm đói nghèo và hỗ trợ văn hóa của các vùng đất ngập nước, trong khi với sự đa dạng và phong phú về sinh học, những vùng đất ngập nước giúp phát triển du lịch. 

Du lịch được quản lý tốt sẽ tạo ra các nguồn tài chính giúp bảo vệ những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng sống còn đối với hệ sinh thái trên thế giới.

UNWTO nhấn mạnh du lịch đã được thừa nhận là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển. Tăng trưởng du lịch bền vững không chỉ phản ánh những thực tiễn môi trường mà còn phản ánh nguyện vọng của chính khách du lịch muốn phát triển du lịch xanh.

Khách du lịch ngày càng có xu hướng chuyển sang các hình thức du lịch xanh và tới những địa chỉ du lịch di sản và hoang dã. Ngoài cung cấp các dịch vụ thiết yếu như nước, lương thực và năng lượng, các vùng đất ngập nước mở ra những cơ hội quan trọng cho du lịch và du lịch lại tạo ra các lợi ích kinh tế để quản lý bền vững những vùng đất ngập nước.

Hội nghị lần thứ 11 các bên tham gia COP11 đang diễn ra ở thủ đô Bucharest của Romania đã thông qua nghị quyết về vùng đất ngập nước và du lịch nhằm cung cấp khuôn khổ quan trọng giúp các nước phát triển du lịch lành mạnh và bền vững ở những vùng đất ngập nước trên thế giới.

Tổng Thư ký UNWTO Taleb Rifai nêu rõ rằng các vùng đất ngập nước là tài sản lớn nhất của du lịch thế giới, thu hút hàng triệu khách du lịch hàng năm.

UNWTO và Ban Thư ký COP11 phối hợp quản lý bền vững du lịch ở những vùng đất này cho các thế hệ tương lai thụ hưởng thông qua các chính sách và kế hoạch hành động thích hợp.

Số khách du lịch toàn cầu năm 2011 đạt 982 triệu khách quốc tế và sẽ lên tới 1 tỷ khách vào năm 2012, đem lại thu nhập hơn 1 nghìn tỷ USD hàng năm cho du lịch quốc tế. Hơn một nửa số khách du lịch và thu nhập du lịch này liên quan đến các vùng đất ngập nước trên toàn cầu.

Nguồn: : TTXVN