Mua bảo hiểm khi ra nước ngoài: chi phí nhỏ, an toàn lớn  

Cập nhật:
Lượt xem: 2.622

Những năm gần đây, số người Việt Nam ra nước ngoài công tác, du lịch, thăm thân nhân… ngày càng tăng cao. Đa số người Việt ít kinh nghiệm khi xuất ngoại thường khá chủ quan trước những rủi ro tiềm ẩn và những sự cố bất ngờ có thể xảy ra như thay đổi múi giờ, khí hậu, thời tiết, vấn đề thủ tục, đi lại, ăn uống… cũng có thể làm phiền toái, thậm chí gây thiệt hại lớn.

Khác với người nước ngoài luôn rất cẩn thận trong việc mua bảo hiểm khi đi du lịch, du khách Việt thường mua bảo hiểm chỉ để đáp ứng yêu cầu xin visa chứ chưa quan tâm thực sự đến quyền lợi và phạm vi bảo hiểm. Những vụ tai nạn xảy ra tại Lào, Campuchia thời gian vừa qua gây thương vong lớn, đã khiến nhiều người thức tỉnh về việc mua bảo hiểm khi đi nước ngoài. 

Khi đi du lịch, du khách quốc tế luôn ý thức mua bảo hiểm cho chuyến đi

Trên thực tế, số tiền mua bảo hiểm chỉ chiếm khoảng 1% tổng chi phí chuyến đi và khoảng 0,04% so với mức trách nhiệm tối đa mà cty bảo hiểm chi trả cho khách hàng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thế nhưng nhiều du khách hoặc công ty lữ hành vẫn tiết kiệm từ vài đến vài chục USD khoản tiền này, đến khi bị thiệt hại về sức khỏe, hành lý... mới thấy nếu trước đó mình chi thêm một khoản rất nhỏ mua bảo hiểm thì bây giờ đã tránh được những phiền toái có khi làm hỏng cả chuyến đi.

Theo quy định của Luật du lịch, tất cả các chuyến du lịch nước ngoài thông qua các tổ chức du lịch đều bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch toàn cầu trong suốt thời gian thực hiện chuyến đi. Còn đối với du lịch cá nhân hoặc tự tổ chức thì không bắt buộc, nhưng sẽ theo quy định của từng nước đến. Khi mua bảo hiểm du lịch, hãy chú ý đến phạm vi của sản phẩm, một sản phẩm bảo hiểm đầy đủ phải có các hạng mục như: hỗ trợ việc ăn ở, đi lại, mất mát hành lý, hủy bỏ chuyến đi, hoãn chuyến đi, lỡ chuyến đi, mất mát giấy tờ, chi phí khách sạn trong thời gian dưỡng bệnh, di chuyển y tế khẩn cấp...

Trung tâm trợ giúp khách hàng toàn cầu của Bảo hiểm AAA hoạt động 24/24, sẵn sàng giải quyết mọi yêu cầu của du khách

Theo ông Đặng Diệp Đại Khoa – Giám đốc định phí và phát triển sản phẩm của Công ty Cổ phần bảo hiểm AAA cho biết: "Tại AAA, sản phẩm bảo hiểm toàn cầu với mức phí bồi thường từ 1 tỷ đồng đến trên 3 tỷ đồng đồng chiếm thị phần khá lớn nhờ công ty luôn chi trả tiền bảo hiểm trực tiếp tại nước sở tại, có trung tâm trợ giúp khẩn cấp toàn cầu hoạt động 24/24h và 365 ngày trong năm với nhiều ngôn ngữ cho khách hàng lựa chọn. Đồng thời Bảo hiểm AAA cũng hỗ trợ tiền điều trị bệnh có sẵn và bệnh mãn tính cũng như tạm ứng tài chính – đây là quyền lợi độc nhất trên thị trường mà mới chỉ có Bảo hiểm AAA  cung cấp".

Rõ ràng với những lợi thế riêng của mình, sản phẩm bảo hiểm du lịch toàn cầu sẽ ngày càng trở nên hữu ích với người dân. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội tăng trưởng, các công ty bảo hiểm trong và ngoài nước cũng phải đối mặt với nhiều thách thức nếu bản thân các nhà bảo hiểm không hiểu rõ vai trò, tác dụng của chính sản phẩm này trong cuộc sống để dẫn tới sự cạnh tranh không lành mạnh. Do vậy, điều quan trọng là cả ba bên (công ty du lịch – công ty bảo hiểm – khách hàng) phải cùng tuân thủ các nguyên tắc để đem lại môi trường trong sạch cho ngành bảo hiểm.

M.Tân

 

Nguồn: : CAO