Du lịch cỏ: Lợi và hại

Cập nhật:
Lượt xem: 3.248

Thời gian gần đây, thị trường du lịch Quảng Ninh đã diễn ra một tình trạng lộn xộn, các công ty lữ hành phá giá tour, cắt bớt các dịch vụ, phó thác chương trình du lịch cho hướng dẫn viên… Nó như một thứ “cỏ dại” sinh sống trên “bờ xôi ruộng mật” cần phải diệt trừ. Đứng trước thực trạng này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu Sở VHTTDL Quảng Ninh khẩn trương kiểm tra làm rõ…

Có nhiều doanh nghiệp tham gia đón khách tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Lợi ít hại nhiều

Có một điều đương nhiên, kinh doanh mà không có lợi thì chẳng doanh nghiệp nào làm. Nên chắc chắn, hành động phá giá tour ở Quảng Ninh, doanh nghiệp vẫn thu được lợi. Có điều, đó là cái lợi trước mắt, cái lợi nhỏ bé của thiểu số. Về lâu dài, hành động phá giá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tour, đến hình ảnh, thương hiệu của ngành Du lịch. Theo ông Lưu Đức Kế - Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, giá tour cho khách Trung Quốc từ Móng Cái đến Hạ Long khoảng 300 nhân dân tệ (tương đương 978.000đ) cho tour 4 ngày/3 đêm là quá thấp. Thử làm một phép so sánh đơn giản: khoảng cách đường bộ từ Móng Cái đi Hạ Long tương đương quãng đường từ Hà Nội đến Hạ Long. Trong khi, giá rẻ nhất mà Hanoitourist đưa ra cho tour trọn gói 2 ngày/1 đêm Hà Nội – Hạ Long là 1.300.000đ; Tour tiết kiệm 4 ngày/3 đêm Hà Nội – Hạ Long – Cát Bà – Tuần Châu do Công ty Du lịch 4 mùa đưa ra có giá 2.150.000đ… Thêm nữa, theo khảo sát thực tế của phóng viên, một bữa cơm bình thường cho một người tại Hạ Long vào khoảng 50.000đ, vé xe khách từ Móng Cái đi Quảng Ninh cũng mất 90.000đ, ở khách sạn một ngày đêm, rẻ cũng khoảng 200.000đ. Như vậy, nếu một số công ty lữ hành nhận khách đi tour 4 ngày/3 đêm với giá 300 nhân dân tệ và dĩ nhiên họ vẫn thu được lợi nhuận thì cần phải xem lại, trong đó cần chú ý đến yếu tố chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách. Ông Nguyễn Thế Huệ - TGĐ Công ty TNHH MTV Du lịch dịch vụ Hữu Nghị - Chủ tịch CLB Lữ hành Móng Cái cho rằng, tour đi Quảng Ninh 4 ngày 3 đêm cho du khách Trung Quốc hiện nay, trừ chi phí xuất nhập cảnh ra thì 500 nhân dân tệ/người (1.630.000đ) là đón được. Nếu giá thấp nhất bằng 80% giá do CLB Lữ hành Móng Cái xây dựng cũng phải đạt 450 nhân dân tệ.

Mỗi ngày có khoảng hơn 300 khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam

Khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam bằng đường bộ

Chưa có báo cáo cụ thể từ phía Sở VHTTDL Quảng Ninh về tình trạng cạnh tranh không lành mạnh theo yêu cầu của UBND tỉnh nhưng trước hết, theo ông Huệ, thiệt hại thuộc về du khách. Họ không được hưởng đúng chất lượng dịch vụ của tour, hình ảnh Du lịch Quảng Ninh trong mắt du khách sẽ trở nên méo mó khi dịch vụ trong tour không tương xứng với giá trị mà họ đã trả. Và trong thời đại công nghệ thông tin, với một cái nhấp chuột, thiệt hại về uy tín, thương hiệu Du lịch Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng sẽ khó có thể thống kê hết.

Có hay không dịch vụ du lịch “cỏ”?

Nếu đứng ở góc độ quản lý nhà nước, câu hỏi này khó có thể trả lời thẳng thắn. Song đó lại là thực tế đang tồn tại bởi doanh nghiệp đón khách Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái phải cạnh tranh bằng cách thi nhau hạ giá tour. Về điều này, ông Nguyễn Thế Huệ chia sẻ: “Trước khi thành lập CLB Lữ hành Móng Cái, hoạt động đón khách Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái đã như vậy rồi. Vì vậy mục tiêu thành lập CLB hy vọng mang lại sự ổn định hơn”. Thành lập từ tháng 8/2011 với 27 doanh nghiệp, nhưng đến nay vẫn còn 5 doanh nghiệp trong CLB chưa đón khách Trung Quốc. Bản thân Công ty Hữu Nghị từ tháng 2/2012 đến nay cũng ít đón khách Trung Quốc. Ông Huệ bức xúc: “Chúng tôi đã bàn bạc và đi đến kết luận: doanh nghiệp không đón khách, không phải không đủ năng lực mà do không thực hiện nổi với mức giá đưa ra quá thấp từ phía đối tác Trung Quốc”.

Nguyên nhân của tình trạng phá giá là do ý thức của doanh nghiệp chưa cao. Chưa có CLB đã vậy, nay bị đưa vào khuôn khổ, một số doanh nghiệp vẫn chưa quen với quy định chung. Trên thực tế, CLB Lữ hành Móng Cái ra đời là một sự cam kết về chia sẻ hạn ngạch, bình ổn giá và đảm bảo dịch vụ. Ông Huệ cho rằng, nếu không đón khách, doanh thu sẽ bị sụt giảm bởi vậy vì quyền lợi trước mắt, vì sự sống còn mà một số doanh nghiệp chấp nhận đón khách với giá thấp hơn quy chế chung của CLB. Doanh nghiệp này không đón thì doanh nghiệp khác sẽ đón, doanh nghiệp khác nữa lại chấp nhận đón khách với giá thấp hơn nữa. Mặt khác, từ việc một số doanh nghiệp xé rào cam kết, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp khác (9 doanh nghiệp) không tham gia mô hình CLB vẫn thoải mái đón khách… đã tạo nên tình trạng lộn xộn tại khu vực cửa khẩu biên giới Móng Cái và trở thành điểm yếu luẩn quẩn cho đối tác phía Trung Quốc khai thác, ép giá, lũng đoạn thị trường.

Tình trạng phá giá tour, về lâu dài, nếu không chấn chỉnh, sẽ như một thứ “cỏ dại” sinh sống trên “bờ xôi ruộng mật” du lịch. Nói bóp chết ngành Du lịch thì to tát quá song, tình trạng đó không chỉ làm giảm hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới tình hình an ninh vùng biên mà còn tác động tiêu cực tới hình ảnh Du lịch Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng.

Phước Hà

 

Nguồn: : DLO
Từ khóa: du lịch cỏ,