Công bố Khu di tích Quốc gia đặc biệt Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Cập nhật:
Lượt xem: 3.185

Sáng 17/7, tại cù lao Ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng, Thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng là di tích cấp quốc gia đặc biệt. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang trong việc xây dựng, tôn tạo và giữ gìn khu di tích ngày càng khang trang. Đồng thời khẳng định, Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một chiến sĩ cách mạng dân tộc và là chiến sĩ cách mạng quốc tế. Cuộc đời Chủ tịch Tôn Đức Thắng là cả quá trình hoạt động cách mạng phong phú, kiên trung, trải qua nhiều cam go, thử thách. Tuy đã trải qua nhiều vị trí công tác, chức vụ, kể cả cấp cao nhất là Chủ tịch nước nhưng bản chất công nhân của con người Tôn Đức Thắng không bao giờ thay đổi.           
Bày tỏ vui mừng được Thủ tướng Chính phủ công nhận Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng là di tích quốc gia đặc biệt và coi đây là vinh dự to lớn, niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân tỉnh An Giang, đồng chí Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định, Đảng bộ, nhân dân An Giang sẽ tiếp tục giữ gìn, trùng tu, tôn tạo để khu di tích phát huy tốt giá trị và xứng tầm với cấp quốc gia đặc biệt. 
Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng nằm ở cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), được khánh thành năm 1998, gồm các hạng mục: Khu lưu niệm, nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp và đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Xen kẽ giữa các hạng mục là những vườn hoa, cây đặc trưng của vùng đất Nam Bộ. Sự kiện Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt có ý nghĩa chính trị rất lớn. Đây là 1 trong số 23 di tích Quốc gia đặc biệt của Việt Nam.
Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương và địa phương đã đến dâng hoa, dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; đồng thời cắt băng khánh thành công trình trùng tu tôn tạo di tích Nhà sàn Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đây là di tích lịch sử quan trọng, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận di tích cấp quốc gia vào năm 1984.   
Căn nhà của Chủ tịch Tôn Đức Thắng được làm theo kiểu nhà sàn, cao hơn mặt đất 1,2m. Nhà có 3 gian, 2 chái, với diện tích 156m2, toàn bộ được làm bằng gỗ thao lao, cột bằng gỗ tràm. Mái nhà được lợp bằng ngói âm dương. Đến nay, căn nhà của Chủ tịch Tôn Đức Thắng được người dân và gia đình giữ gìn nguyên hiện trạng.


Nguồn: : VP Bộ VHTTDL