Lào Cai bảo vệ môi trường để phát triển du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 2.838

- Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới, có 27 dân tộc anh em cùng chung sống với những nét văn hóa đặc trưng đậm đà bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, thiên nhiên Lào Cai cũng tạo nên các thắng cảnh đẹp với nhiều hệ thống các hang động kỳ ảo, bãi đá cổ hàng vạn năm với hàng trăm phiến đá muôn hình muôn vẻ… Ðây chính là lợi thế, tiềm năng để Lào Cai khai thác, phát huy các giá trị văn hóa, tự nhiên của bản địa nhằm phát triển du lịch.  

Đặc biệt là thị trấn Sa Pa, nơi có nhiều cảnh quan đẹp với những cánh rừng Sa mu xanh xen những biệt thự, nhà thờ cổ kính mang dáng dấp Châu Âu. Nằm ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển nên Sa Pa có khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình trong năm từ 15ºC đến 18ºC, có lúc xuống dưới 0ºC và có tuyết rơi. Phía Tây của huyện Sa Pa có Vườn Quốc gia Hoàng Liên - một trong những khu rừng đặc dụng quan trọng của Việt Nam có tổng diện tích vùng lõi 29.845 ha, diện tích vùng đệm là 38.724 ha, bao gồm một hệ thống núi cao thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, trong đó có đỉnh Phan Xi Păng cao 3.143m – là đỉnh núi cao nhất Đông Dương - với hệ động thực vật phong phú, có nhiều loài được ghi trong "Sách Đỏ của Việt Nam"… Đó là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch bao gồm du lịch nghỉ dưỡng, tham quan, nghiên cứu, du lịch sinh thái, du lịch thể thao, mạo hiểm…

 

Trong những năm qua, du lịch Lào Cai đã không ngừng phát triển, số lượng khách tham quan tăng nhanh qua các năm. Năm 2011, Lào Cai đón gần 1 triệu khách du lịch, tăng 9,1% so với năm 2010, tổng thu du lịch đạt trên 1.300 tỷ đồng, tăng gần 65% so với năm trước. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Lào Cai ước đón 606.660 lượt du khách tới tham quan nghỉ dưỡng; tổng thu từ du lịch đạt 1.127 tỷ đồng, bằng 62,65% kế hoạch năm và tăng 53,29% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 265.980 lượt, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2011.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch cũng đã bộc lộ những mặt trái, trong đó phải kể đến tình trạng ô nhiễm môi trường do ý thức bảo vệ môi trường du lịch của một bộ phận du khách và người dân địa phương còn hạn chế. Ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng xấu đến vẻ đẹp cảnh quan, làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân địa phương và hạn chế khả năng thu hút du khách. Ngày 12/7 vừa qua, Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lào Cai, UBND huyện Sa Pa tổ chức lễ phát động chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp tại thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai với thông điệp "Môi trường có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch, bảo vệ môi trường chính là chìa khoá để phát triển du lịch bền vững".      
Phát biểu tại lễ phát động, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hoàng Thị Điệp cho biết: Trong những năm qua, ngành Du lịch Lào Cai đã có những bước phát triển khởi sắc, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện điều kiện sống cho nhiều người dân và hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Việc tổ chức Lễ phát động chiến dịch bảo vệ môi trường tại Sa Pa là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về  bảo vệ môi trường để phát triển du lịch bền vững cho đồng bào các dân tộc huyện Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung. Phó Tổng cục trưởng đề nghị các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể và mỗi người dân tiếp tục hành động thiết thực hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của các tầng lớp trong xã hội. 
Cũng tại buổi lễ, các tình nguyện viên, du khách trong và ngoài nước đã tham gia dọn dẹp vệ sinh tại một số điểm trong thị trấn du lịch Sa Pa. Nhân dịp này, Tổng cục Du lịch đã trao cho huyện Sa Pa 40 thùng chứa rác loại chuẩn trong bảo vệ môi trường để đặt tại các điểm du lịch./.

 

Hương Lê