Quảng Ninh: Xây dựng Quy chế quản lý, tăng cường thanh tra nhằm xây dựng môi trường du lịch lành mạnh

Cập nhật:
Lượt xem: 2.675

Hiện ngành Du lịch và các cơ quan chức năng của tỉnh đang quyết tâm vào cuộc nhằm tạo một môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, giải quyết tốt các vấn đề như: tùy tiện nâng giá, "cò mồi", chèo kéo, bán hàng rong... Xung quanh vấn đề này, Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Hà Quang Long, Giám đốc sở VHTT&DL, Trưởng đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh.

* Xin ông cho biết nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc giải quyết những vấn đề “nóng” đặt ra hiện nay nhằm nâng cao chất lượng môi trường du lịch của tỉnh Quảng Ninh?

- Ông Hà Quang Long: Thực hiện Quyết định 1653/QĐ-UBND, ngày 3-7-2012 của UBND tỉnh, Thanh tra liên ngành của tỉnh được thành lập và tiến hành thanh kiểm tra các địa phương, các đơn vị kinh doanh du lịch… từ ngày 5-7. Theo đó, lực lượng thanh tra liên ngành đặc biệt chú trọng thanh kiểm tra chất lượng hàng hóa, dịch vụ; việc niêm yết giá tại khách sạn, nhà hàng, các khu du lịch…

Để tạo hiệu quả nhiều mặt, đoàn cũng thanh kiểm tra và làm việc trực tiếp với các đơn vị có liên quan như: Sở Giao thông Vận tải, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP Hạ Long... Cho tới nay đã có một số kết quả tích cực ở các số địa phương như: TP Móng Cái, Uông Bí… Đối với TP Hạ Long, trung tâm du lịch của tỉnh, địa phương, ngành chức năng đã xử lý các tàu du lịch vi phạm. Từ 1-4 đến nay, Sở Giao thông Vận tải đã dừng xử lý đối với 12 tàu du lịch vi phạm, phối hợp xử lý 5 vụ vi phạm về giá. Các phường ở khu vực trung tâm TP Hạ Long cũng đã thành lập lực lượng thường xuyên kiểm tra tình trạng bán hàng rong, đeo bám khách, ăn xin, “cò mồi”. Tại khu du lịch Bãi Cháy và trên Vịnh Hạ Long cũng có 2 tổ quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về du lịch. Kết quả bước đầu hoạt động thanh tra đã đưa lại những hiệu quả nhất định.

Thời gian, tới chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành thanh kiểm tra thường xuyên và đột xuất theo kế hoạch và chức năng được UBND tỉnh giao. Lực lượng thanh tra sẽ chú trọng thanh kiểm tra trên cơ sở xác định những trọng tâm, trọng điểm, phối hợp với những đơn vị liên quan trực tiếp, phát huy vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp, địa phương trong công tác quản lý…

* Trong thời gian tới ngành du lịch sẽ có biện pháp gì để giải quyết triệt để những hạn chế về môi trường du lịch của tỉnh?

- Ông Hà Quang Long: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, ngành Du lịch và các cơ quan chức năng đang tích cực thực hiện xây dựng Quy chế Quản lý môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh; cơ cấu lại, tăng cường lực lượng thanh tra du lịch. Đây là những giải pháp quan trọng, sát thực nhằm thiết lập cơ chế quản lý, khắc phục được những hạn chế trong quản lý du lịch.

Về xây dựng lực lượng thanh tra du lịch, Sở VHTT&DL đang phối hợp với Sở Nội vụ, ban ngành liên quan xây dựng lực lượng thanh tra trên cơ sở Thanh tra sở hiện tại, đủ thẩm quyền xử lý các vi phạm liên quan tới môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh, có trụ sở, lực lượng thường trực tại khu vực Bãi Cháy 24/24h... Lực lượng Thanh tra sẽ phát hiện kịp thời các vi phạm liên quan tới môi trường kinh doanh du lịch, xử lý nghiêm các vi phạm.

Việc xây dựng Quy chế quản lý môi trường kinh doanh du lịch cũng được chú trọng và khẩn trương tiến hành. Quy chế sẽ tập trung vào quản lý môi trường kinh doanh hiệu quả, ngăn chặn các vi phạm. Quy chế cũng đề cập tới trách nhiệm cụ thể đối với người đứng đầu cơ quan quản lý, địa phương, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh.

* Ngoài tuyên đẩy mạnh tuyên truyền, chế tài xử lý đối với những vi phạm như thế nào thưa ông?

- Ông Hà Quang Long: Với những trường hợp vi phạm, chúng tôi kiên quyết xử lý thật nghiêm nhằm răn đe theo quy định hiện hành. Theo đó, các đơn vị cố tình vi phạm có thể bị phạt tổng số tiền lên tới 30 triệu đồng/lần. Đối với những vi phạm nghiêm trọng sẽ được chuyển tới cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn với chế tài mạnh hơn như: tước giấy phép, mức phạt hành chính cao hơn...

Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, Sở đã và đang thực hiện một số giải pháp như: mở lớp đào tạo nâng cao trình độ, kiến thức nghiệp vụ cho ngư dân, người chèo đò; tiến hành điều tra thu thập phản hồi của du khách; ban hành Quy chế xử lý thông tin, phối hợp các cơ quan chức năng giải quyết nhanh, hiệu quả phản hồi của du khách...

* Xin cảm ơn ông

 

Nguồn: : Báo Quảng Ninh