Một tháng, hoàn thuế được cho 34 du khách

Cập nhật:
Lượt xem: 2.254

Tính đến thời điểm ngày 29/7 đã có 34 trường hợp người nước ngoài đã được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) theo chương trình thí điểm của Tổng cục Hải quan.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 30/7, ông Phạm Trí Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết tổng số tiền thuế được hoàn của 34 trường hợp kể trên là hơn 67,5 triệu đồng. Các mặt hàng mà các du khách đã mua chủ yếu là quần áo, giày dép, túi xách, đồng hồ.

Theo ông Dũng, số du khách được hoàn thuế này không rải đều suốt 1 tháng triển khai chương trình vừa qua mà tập trung và tăng nhanh ở nửa tháng cuối.

Số lượng này, theo ông Dũng, là khá ít nhưng là tín hiệu tốt cho thấy chương trình hoàn thuế đã được biết đến, đạt được những mục tiêu ban đầu của chương trình như thể hiện kỹ năng nghiệp vụ của công chức hải quan cũng như sự phối hợp của hải quan và ngân hàng trong việc thực hiện thủ tục cho du khách.

Cũng theo ông Dũng, số lượng doanh nghiệp bán hàng tham gia chương trình thí điểm trên địa bàn đã tăng lên trên 10 đơn vị với 68 điểm bán.

Ở thời điểm hiện tại, du khách thực hiện hoàn thuế mất từ 5 - 10 phút để làm thủ tục, tùy theo số lượng hàng hóa. Hiện ngành hải quan bố trí 2 quầy làm thủ tục cho du khách, một ở ngoài phòng cách ly, kiểm tra hàng hóa ký gửi và một quầy ở khu vực cách ly, kiểm tra hành lý xách tay, thực hiện tính tổng số thuế phải hoàn cho khách. Hiện có 16 công chức hải quan chia làm 2 ca, làm việc 24/24. Hai ngân hàng phối hợp thực hiện là Vietinbank và BIDV cũng có hai quầy tại khu vực cách ly.

Hoàn thuế VAT cho hàng hóa của người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là một phần của chương trình cùng tên đang được Tổng cục Hải quan thực hiện thí điểm ở Tân Sơn Nhất và sân bay quốc tế Nội Bài từ 1/7 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu… sẽ được hoàn thuế VAT cho hàng hóa đã mua với hóa đơn trên 2 triệu đồng.

Minh Tâm

Nguồn: : TBKTSG Online
Từ khóa: hoàn thuế, du khách,