Khai mạc Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam: Khắc sâu dấu ấn vùng “đất võ”

Cập nhật:
Lượt xem: 2.536

Tối 1/8, tại Sân vận động Quy Nhơn, Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định lần thứ 4 năm 2012 chính thức khai mạc. Theo ban tổ chức, có 69 đoàn đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 28 đoàn trong nước với khoảng 1.300 võ sư, võ sinh... tham dự liên hoan.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Võ cổ truyền Việt Nam có lịch sử phát triển lâu đời, được hình thành, bồi đắp trong quá trình người Việt đấu tranh chinh phục thiên nhiên, chống ngoại xâm để giữ gìn non sông bờ cõi.Trải qua những tháng năm của lịch sử dân tộc, võ cổ truyền Việt Nam và các địa phương trong cả nước đã không ngừng được củng cố, phát triển và kết tinh thành di sản văn hóa của dân tộc, với sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ”.

Sau lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật chào mừng liên hoan có chủ đề “Sáng mãi tình yêu võ cổ truyền Việt Nam” đã diễn ra hoành tráng, đầy ý nghĩa. Nội dung của chương trình giới thiệu về vùng đất võ Bình Định và những chiến công của người anh hùng áo vải Quang Trung.

Chương trình quy tụ 1.500 võ sĩ, võ sinh, diễn viên, sinh viên, học sinh trong tỉnh Bình Định và 10 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong cả nước tham gia biểu diễn.

Cùng ngày, trong khuôn khổ liên hoan, các đại biểu và các đoàn võ thuật trong, ngoài nước đã dâng hương, dâng hoa tại Bảo tàng Quang Trung (H.Tây Sơn).

Sáng 1/8, trong khuôn khổ Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 4 - Bình Định 2012, tại hoa viên quảng trường Quang Trung, TP.Quy Nhơn, đã khai mạc triển lãm binh khí võ cổ truyền Việt Nam và võ cổ truyền Bình Định, như: đại đao, thương, kích, xà mâu, thuẫn, roi, côn, song kiếm...

Tại triển lãm, các võ sư, võ sĩ đã biểu diễn những bài, thế võ tiêu biểu cho mỗi loại binh khí, thể hiện tinh hoa của võ thuật cổ truyền Việt Nam. Triển lãm cũng trưng bày 13 bộ trang phục võ cổ truyền và gần 100 bức ảnh nghệ thuật về võ cổ truyền Việt Nam. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 3/8.

Hoàng Trọng - T.T.Duyên - Minh Úc

 

Nguồn: : thanhnien.com.vn