Giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh BR-VT

Cập nhật:
Lượt xem: 5.352

Đây là chủ đề của hội thảo diễn ra sáng ngày 27/7/2012 tại khách sạn DIC Star, TP.Vũng Tàu do Sở VH, TT và DL tỉnh tổ chức. Tham dự hội thảo có ông Lê Văn Hùng - Phó vụ Trưởng, Phó Giám đốc Văn phòng Bộ VHTT&DL tại Tp. HCM; ông Lê Tuấn Anh - Vụ Trưởng Vụ thị trường Du lịch; ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó vụ Trưởng vụ Lữ hành; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hiệp hội Du lịch tỉnh BR-VT, cùng đại diện các công ty lữ hành, nhà hàng khách sạn, Trường Du lịch trong, ngoài tỉnh và 14 cơ quan báo chí và đài phát thanh truyền hình.  

 

Ông Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, nêu tóm tắt tình hình hoạt động ngành du lịch của tỉnh từ năm 2010 đến nay. Qua hội thảo nhằm đánh giá hiện trạng chất lượng dịch vụ du lịch của Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lợi thế cạnh tranh về tiềm năng du lịch, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, chất lượng phục vụ của ngành du lịch Tỉnh nhà so với các tỉnh ven biển khác. Xác định vị trí của du lịch của tỉnh đối với thị trường khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa. Đề xuất các giải pháp quản lý, giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng sản phẩm du lịch, giải pháp tuyên truyền quảng bá, tiếp thị nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, nâng mức chi tiêu của du khách nội địa.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất những giải pháp làm tăng lượng khách du lịch quốc tế đến BR-VT, tăng chất lượng dịch vụ du lịch để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của du khách. Các giải pháp xoay quanh các vấn đề về chiến lược, quy hoạch các sản phẩm du lịch, tăng cường sự hợp tác phát triển hệ thống sản phẩm, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư thêm các hoạt động bổ trợ du lịch như khu vui chơi, giải trí về đêm ven biển. Nghiên cứu xây dựng thương hiệu Bà Rịa - Vũng Tàu, xoay quanh chủ đề du lịch sinh thái biển và thiên đường biển làm điểm nhấn, tạo hình ảnh riêng, kết hợp tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường du lịch và cảnh quan thiên nhiên…

Ông Lê Tuấn Anh - Vụ Trưởng Vụ thị trường Du lịch Tổng cục Du lịch cho rằng, Bà Rịa – Vũng Tàu cần đổi mới công tác thống kê, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, có chiến lược marketing, xây dựng phân khúc thi trường cho từng đối tượng khách du lịch.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó vụ Trưởng vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch, du lịch tỉnh BR-VT không nên chỉ tập trung phát triển ở thành phố Vũng Tàu mà cần phải phân bổ đều trên toàn tỉnh. Trong đó, cần tạo những điểm nhấn du lịch riêng gắn liền với địa danh của tỉnh BR-VT như Côn Đảo, Long hải, Phước Hải, Hồ Tràm, Bình Châu, Phước Bửu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lữ hành xây dựng các tour điểm nhấn và liên kết với các tỉnh khác… Ông cũng lạc quan cho rằng BR-VT không những không đánh mất vị thế của mình trong chiến lược sản phẩm du lịch Việt Nam mà con đang tiếp tục khẳng định và củng cố vị thế đó thông qua những nỗ lực đã thực hiện trong thời gian gần đây, nhất là trong hoạt động xúc tiến

Kết thúc hội thảo ông Trần Văn Thông - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cám ơn những ý kiến đóng góp của đại biểu. Sở VH,TT&DL sẽ có những giải pháp trước mắt như xây dựng lại hệ thống chi tiêu, thống kê, đẩy mạnh công tác thông tin quảng bá, tiếp thị hình ảnh du lịch một cách chuyên nghiệp, tạo điểm nhấn và đạo tạo nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch của tỉnh trong thời gian tới.

 

Bài: Hoàng Hà, Ảnh: Xuân Huy

 

Nguồn: : Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch