TCDL làm việc với chuyên gia Anh về hợp tác đào tạo nghề du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 2.363

- Ngày 15/8/2012, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã có buổi tiếp ông William Kinder, Giám đốc điều hành Cơ quan việc làm và kỹ năng nghề Vương quốc Anh cùng đại diện Hội đồng Anh.

Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng cục trưởng TCDL Hoàng Thị Điệp, Giám đốc chương trình ESRT Vũ Quốc Trí, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Phương Chi, Quản lý các chương trình phát triển và xã hội của Hội đồng Anh cho biết tháng 3/2010, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có chuyến công tác tìm hiểu hoạt động dạy nghề tại Vương quốc Anh và tại Hội đồng Anh nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ Việt Nam xây dựng khung chương trình nghề, thành lập hội đồng kỹ năng nghề, chuẩn kỹ năng ngành, nghề, lĩnh vực cũng như mô hình mẫu. Trên cơ sở đó, ông Kinder đã cùng Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ) khảo sát các tổ chức dạy nghề, tập đoàn du lịch để tìm hiểu đánh giá chuẩn nghề và kỹ năng nghề tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc nhằm tìm kiếm sự hợp tác xây dựng chuẩn nghề và kỹ năng nghề trong ngành du lịch, bà Hoàng Thị Điệp đã giới thiệu khái quát về Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, các dự án hợp tác trong đào tạo nghề: chương trình ESRT giai đoạn 1 (2004 – 2010) đã xây dựng thành công 14 tiêu chuẩn nghề áp dụng nội bộ trong ngành Du lịch (VTOS) do Hội đồng Cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch Việt Nam (VCTB) trực thuộc TCDL cấp chứng chỉ; dự án với Ban thư ký ASEAN về Thỏa thuận thừa nhận nghề lẫn nhau (MRA) về nghề du lịch.

Ông Kinder cho biết, ông đã làm việc với Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội và đánh giá cao  mô hình đào tạo kỹ năng nghề du lịch của trường. Theo ông Kinder, TCDL đã phát triển một bước quan trọng và cơ bản trong xây dựng chuẩn nghề và kỹ năng nghề trên cơ sở nhu cầu của ngành và việc cần làm là xem xét đưa VTOS vào hệ thống tiêu chuẩn nghề quốc gia.

 

Hồng Thanh