Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Kazakhstan và Uzbekistan

Cập nhật:
Lượt xem: 2.439

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Kazakhstan N. Nazarbayev, những ngày Văn hóa Việt Nam tại Kazakhstan đã diễn từ 9-11/9 tại Cung Hòa Bình và Thống Nhất ở thủ đô Astana. Trước đó, từ ngày 5-8/9, Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Uzbekistan cũng đã được diễn ra tại thủ đô Tashken.

Đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan vui mừng đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang Ảnh: TTXVN

Tham dự lễ khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Kazakhstan có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Nursultan Nazarbayev cùng các vị trong đoàn cấp cao, các vị trong đoàn ngoại giao, đại diện Ban, Bộ, ngành Việt Nam và Kazakhstan.

Đây là sự kiện văn hóa lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Kazakhstan và cũng là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt nhân kỷ niệm tròn 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Kazakhstan.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: “Những ngày Văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Kazakhstan là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời góp phần tăng cường mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác với quốc tế, là dịp giới thiệu với nhân dân Kazakhstan và bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, thanh bình và mến khách, con người Việt Nam thân thiện, cởi mở với những nét văn hóa đặc sắc”.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định, quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa hai nước sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam - Kazakhstan tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa, ngày càng tương xứng với tiềm năng và vị thế của hai nước.

 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu khai mạc “Những ngày Văn hóa VN tại Kazakhstan

 Chương trình nghệ thuật tại Những ngày Văn hóa VN tại Kazakhstan

Biểu diễn nghệ thuật trong Những ngày Văn hóa VN tại Uzbekistan

Trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Kazakhstan”, một triển lãm ảnh với chủ đề: “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận” giới thiệu hơn 90 bức ảnh về Việt Nam, đất nước, con người và mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Kazakhstan trong 20 năm qua tới người dân Kazakhstan.

Cũng trong dịp này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã có buổi gặp gỡ và làm việc với ngài Mynbai Darkhan, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin Kazakhstan để trao đổi về các vấn đề hợp tác như: kế hoạch tổ chức Những ngày Kazakhstan tại Việt Nam vào năm 2013, nhân dịp Kazakhstan khai trương Đại sứ quán tại Việt Nam; hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt đoàn các họa sĩ của hai nước; hai bên sẽ triển khai trao đổi đào tạo học sinh, sinh viên ở cả hai nước; hai bên sẽ cử các đoàn nghệ thuật tham dự các liên hoan về nghệ thuật diễn ra ở hai nước.

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Kazakhstan do Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Thông tin Cộng hòa Kazakhstan, Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan tổ chức, đã thành công rực rỡ và đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Kazakhstan.

* Trước đó, từ ngày 5-8.9, Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Uzbekistan cũng đã được diễn ra tại thủ đô Tashkent. Đoàn Việt Nam có 30 người do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải dẫn đầu.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu tại lễ khai mạc

 Trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam, đoàn Bộ VHTTDL VN cùng Đại sứ quán VN tại Uzbekistan đã tổ chức tiệc mừng Quốc khánh Việt Nam tại Uzbekistan.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL VN Lê Khánh Hải đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao Uzbekistan để trao đổi về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt về lĩnh vực thể thao. Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng đề nghị Uzbekistan tiếp tục giúp đỡ Việt Nam về hợp tác thể thao, Uzbekistan ủng hộ Việt Nam đăng cai ASIAD 18 diễn ra vào năm 2019.

 

Hết sức thành công

L.T.S: Ngay sau khi “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Uzbekistan” thành công tốt đẹp, Đại sứ VN tại Uzbekistan Lê Mạnh Luân đã có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh. Dưới đây là nội dung Công điện:

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Uzbekistan xin chân thành gửi tới đồng chí lời chúc mừng nhiệt liệt trước những thành công tốt đẹp mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt được trong việc tiến hành các hoạt động văn hóa đối ngoại đã và đang diễn ra tại Việt Nam và một số nước trên thế giới, trong đó có Cộng hòa Uzbekistan.

Được sự chấp thuận của Chính phủ Uzbekistan, với sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ Văn hóa và Thể thao, các cơ quan liên quan Uzbekistan và của Đại sứ quán Việt Nam tại Uzbekistan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch CHXHCN Việt Nam đã tổ chức hết sức thành công “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Uzbekistan” từ 5 - 8.9.2012. Đây là sự kiện văn hóa mang tầm cỡ Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử 20 năm quan hệ Ngoại giao giữa hai nước.

“Những ngày văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Uzbekistan” đã được Chính phủ và dư luận xã hội Uzbekistan đánh giá cao, coi đây là đóng góp thiết thực, có hiệu quả của Ngoại giao Văn hóa vào việc củng cố, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Uzbekistan trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đầu tư, thương mại, giáo dục...

Triển lãm ảnh và chương trình biểu diễn nghệ thuật diễn ra trong khuôn khổ “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Uzbekistan” đã thực sự chiếm được cảm tình của người xem và người nghe nước sở tại, mang lại thông điệp về hình ảnh một nước Việt Nam tươi đẹp, đang đổi mới và lớn mạnh hằng ngày, những con người Việt Nam cần cù, thông minh sáng tạo, lạc quan yêu đời, một nền văn hóa phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc. Hoạt động văn hóa đã gây xúc động mạnh trong cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Uzbekistan, góp phần củng cố lòng tự hào dân tộc trong bà con.

Nhân dịp này, Đại sứ quán xin thay mặt bà con cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan gửi lời cảm ơn chân thành tới đồng chí và qua đồng chí, tới Lãnh đạo và công chức Cục Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, các phóng viên Đài Truyền hình đối ngoại Việt Nam đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, đem tài năng nghệ thuật điêu luyện của mình cống hiến cho khán giả Uzbekistan và cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan một món quà tinh thần vô giá.

Đại sứ quán bày tỏ sẵn sàng góp phần mình vào việc tăng cường và phát triển hợp tác văn hóa giữa hai nước, trong đó có việc hỗ trợ tiến hành “Những ngày văn hóa Uzbekistan tại Việt Nam” vào năm 2013, thu hút các đối tác của Uzbekistan tham gia các lễ hội lớn do Việt Nam tổ chức như Festival Huế, lễ hội Du lịch tại các tỉnh Việt Nam..., giúp đỡ và hỗ trợ các nghệ sĩ Việt Nam sang tham dự cuộc thi quốc tế “Giai điệu phương Đông” do Chính phủ Uzbekistan tổ chức 2 năm một lần tại thành phố cổ Samarkand, tham gia các cuộc thi sáng tác tranh, nghệ thuật nhiếp ảnh do Viện Hàn lâm nghệ thuật Uzbekistan tổ chức.

 

P.V-Ảnh: Nguyễn Thắng

 

 

Nguồn: : Báo Văn hóa