Nâng cao chất lượng hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 7.052

Một trong bốn nhiệm vụ cấp bách của ngành du lịch được xác định phải tập trung làm chuyển biến tích cực trong thời gian tới đó là nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên. Đây là điểm mấu chốt góp phần hình thành và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, từng bước đưa hoạt động du lịch mang tính chuyên nghiệp cao, thích ứng với thời kỳ hội nhập quốc tế.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, tính đến cuối tháng 7/2012, cả nước có 11.210 người được cấp và đổi thẻ, trong đó có 4.480 hướng dẫn viên nội địa và 6.730 hướng dẫn viên quốc tế. Số hướng dẫn viên tốt nghiệp chuyên ngành du lịch có trình độ trung cấp trở lên chiếm 38%, còn lại 62% tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhưng đã được đào tạo ngắn hạn và cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Theo TS Đào Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch), phần lớn đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp đã được đào tạo ở các cơ sở đào tạo có ngành du lịch, có hơn 54% tổng số hướng dẫn viên, thuyết minh viên hiện nay sử dụng được tiếng Anh, còn lại là các tiếng Pháp, Trung, Nhật, Nga, Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Thái Lan… Tuy nhiên, một số cơ sở đào tạo chuyên ngành du lịch còn thiên về đào tạo lý thuyết, thiếu phương tiện thực hành. Trong khi đội ngũ thuyết minh viên tại nhiều điểm du lịch vừa yếu vừa thiếu, thì một bộ phận hướng dẫn viên trình độ nghiệp vụ, ngoại ngữ còn hạn chế. Để khắc phục tình trạng này, TS Đào Mạnh Hùng đề xuất: Cần tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên, trong đó chú trọng đổi mới toàn diện chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy ở các cơ sở đào tạo du lịch nhằm bảo đảm cho đối tượng này sau khi tốt nghiệp có thể thích ứng nhanh và đảm trách tốt với công việc được giao.

Được biết, thời gian qua Tổng cục Du lịch đã triển khai thực hiện khá nhiều biện pháp nhằm từng bước tiêu chuẩn hóa đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch như: Tranh thủ sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) và UNESCO về kỹ thuật, kinh phí để xây dựng các chương trình, nội dung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, ngoại ngữ; Tổ chức Hội thi hướng dẫn viên du lịch toàn quốc (3 năm/lần); Tham gia Hội thi hướng dẫn viên ASEAN (2 năm/lần); Triển khai ứng dụng khoa học-công nghệ tiên tiến vào công tác quản lý hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch. Tổng cục Du lịch cũng đã tập trung nghiên cứu, xây dựng được một bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam (VTOS) cho 13 nghề, trong đó có nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Thời gian tới, Tổng cục sẽ phối hợp với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng nghề thuyết minh viên du lịch.

Phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về du lịch tổ chức vào tháng 8 vừa qua, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn cho rằng: Để có một đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch có trình độ nghiệp vụ cao, ngoại ngữ giỏi, am hiểu lịch sử-văn hóa dân tộc, đòi hỏi phải có sự hợp tác, liên kết chặt chẽ giữa ngành du lịch, các cơ sở đào tạo du lịch, các địa phương và các doanh nghiệp du lịch. Trong đó, vai trò của các địa phương là hết sức quan trọng. “Tôi đề nghị các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các địa phương trọng điểm du lịch căn cứ Quy hoạch nhân lực nhóm ngành du lịch đến năm 2020 đã được Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch phê duyệt, xây dựng và triển khai quy hoạch, kế hoạch phát triển nhân lực du lịch của địa phương, tập trung triển khai có lộ trình, phù hợp theo đặc thù, yêu cầu của địa phương, chú ý tính thực tế và liên kết trong đào tạo nhân lực”- ông Nguyễn Văn Tuấn nói.

Bài và ảnh: Huyền Anh

Nguồn: : qdnd.vn