Du lịch Hà Nội: Thiếu sản phẩm mang dấu ấn riêng

Cập nhật:
Lượt xem: 2.510

Với gần 5.000 di tích, danh thắng lịch sử, trong đó có hơn 2.000 di tích đã được xếp hạng với gần 800 di tích quốc gia, nên hằng năm, lượng khách đến với thủ đô Hà Nội ngày càng tăng. Tuy vậy trên thực tế, ngành du lịch thủ đô vẫn còn nhiều hạn chế trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ.  

Đa dạng, nhưng vẫn thiếu sản phẩm đặc trưng

Theo kết quả bình chọn của độc giả tạp chí Smart Travel Asia online tại Hồng Kông, Hà Nội đã được bình chọn là điểm đến hấp dẫn thứ sáu ở Châu Á - đây là năm thứ hai liên tiếp, Hà Nội vinh dự được trao danh hiệu này. Thông qua sự kiện trên, ngành du lịch thủ đô hy vọng sẽ có thêm điều kiện để quảng bá điểm đến và tiếp tục xây dựng một hình ảnh Hà Nội đẹp hơn trong con mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

Trên thực tế, với hệ thống danh lam thắng cảnh được phân bố khắp nơi trên địa bàn thành phố, Hà Nội từ lâu đã được bạn bè trong và ngoài nước biết đến với những danh thắng nổi tiếng như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, làng Việt cổ Đường Lâm, chùa Hương, chùa Tây Phương... Chính vì vậy, mục tiêu của ngành du lịch thủ đô hiện nay là tập trung hướng tới loại hình du lịch văn hóa.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều Cty du lịch lữ hành, bên cạnh những thành quả đã đạt được thì Hà Nội tuy có nhiều sản phẩm du lịch, nhưng vẫn thiếu những sản phẩm du lịch đặc trưng. Đơn cử như nói đến du lịch tại cố đô Huế thì không thể không nhắc tới festival Huế diễn ra hằng năm; nhắc tới Quảng Ninh và vịnh Hạ Long là nói tới lễ hội Carnaval Hạ Long; Đà Nẵng với lễ hội pháo hoa quốc tế...

Mặc dù những địa phương này có điều kiện chưa thể tốt bằng thủ đô, nhưng ngành du lịch của họ vẫn tạo ra được những sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn của địa phương, trở thành thương hiệu riêng cho mình.

Trong khi đó, các chương trình, sản phẩm du lịch của Hà Nội chủ yếu vẫn mang tính dàn trải, “mặt trận” mà ít chú trọng vào đẩy mạnh cũng như làm nổi bật một chương trình tour. Hiện các sản phẩm tour tại Hà Nội chủ yếu hướng du khách đến với các phố nghề - làng nghề như làng gốm Bát Tràng, làng lụa Vạn Phúc, làng thêu ren Quất Động...; thêm vào đó là các chương trình thăm phố cổ, làng cổ như tham quan 36 phố phường Hà Nội, thăm làng Việt cổ Đường Lâm, thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây); thành Cổ Loa (huyện Đông Anh)...

Du lịch thủ đô chưa được quan tâm đúng mức

Theo thống kê, trong năm 2010 thì ngành du lịch Hà Nội thu được 27.000 tỉ đồng, năm 2011 thu 30.000 tỉ đồng và năm 2012 dự kiến mức thu về sẽ trên 34.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, trong khoảng 6 tháng đầu năm 2012, tổng lượng khách du lịch đến với thủ đô đạt trên 8 triệu lượt người (tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó khách quốc tế đạt trên 1 triệu lượt người (tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái).

Tuy có đóng góp nhiều như vậy, nhưng ngành du lịch thủ đô vẫn chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức bởi du lịch mới chỉ được coi là ngành “thứ yếu”, không được ưu tiên đầu tư như những lĩnh vực khác, bởi Hà Nội đang tập trung vào các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng đô thị, giao thông vận tải, xây dựng...

Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch thủ đô đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhận định du lịch thủ đô chưa có chiến lược phát triển, thiếu các định hướng cụ thể; chính vì vậy, trong chiến lược phát triển tới đây cần phải tăng cường cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tận dụng tiềm năng vốn có để nâng cấp và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút nhiều du khách hơn nữa đến với thủ đô Hà Nội nghìn năm tuổi.

Theo đó, ngành du lịch Hà Nội đã và đang tập trung xây dựng 3 - 4 tuyến điểm du lịch văn hóa nổi bật để quảng bá, thu hút khách như khai thác không gian lễ hội Gióng, xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng ở Ba Vì, phát triển du lịch tại Hoàng thành Thăng Long... và cố gắng xây dựng những chương trình tour đặc sắc, mang đậm dấu ấn của ngành du lịch thủ đô, xứng đáng là trung tâm văn hóa chính trị có tuổi đời hơn nghìn năm tuổi.

Phi Long

 

Nguồn: : laodong.com.vn