Quản lý và phát triển du lịch tại cao nguyên đá Đồng Văn.

Cập nhật:
Lượt xem: 2.827

Ngày 19-9, tại Hà Giang đã diễn ra Hội nghị giới thiệu và tiếp nhận Bộ công cụ Lập kế hoạch quản lý và phát triển du lịch (PUP) do UNESCO khuyến nghị.

UBND tỉnh Hà Giang, Ban Quản lý Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và Văn phòng UNESCO Hà Nội phối hợp tổ chức.

Theo đó, kế hoạch sẽ xác định được các sản phẩm và dịch vụ du lịch ưu tiên phát triển, gắn với các thế mạnh đặc trưng về cảnh quan và văn hóa của cao nguyên Đồng Văn, với cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Hà Giang. Bên cạnh đó, việc xây dựng một hệ thống các chỉ số giám sát và quy định, đi cùng với dự kiến cụ thể về lịch trình, thời gian thực hiện.

Quá trình lập kế hoạch dự kiến từ tháng 9.2012 đến tháng 8.2013. Dự kiến khi hoàn thành, Ban Quản lý sẽ hoàn tất một kế hoạch quản lý phát triển du lịch trong đó xác định rõ Khung thuyết minh, diễn giải, xác lập được Danh mục các điểm thu hút du lịch cùng với mô tả các điểm thu hút du lịch này làm cơ sở cho các hoạt động thuyết minh, hướng dẫn, cung cấp thông tin du lịch tại Khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn trong tương lai.

Ngay sau hội nghị này, đợt tập huấn đầu tiên trong 5 ngày dành cho các cán bộ của Ban quản lý và các bên liên quan tại địa phương cũng được tiến hành với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNESCO ngay tại Hà Giang và khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn.

Theo thống kê từ ngành du lịch, từ năm 2010 đến hết năm 2011, đã có 32.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến với vùng cao nguyên đá Hà Giang mở ra tiềm năng cho nhiều hoạt động du lịch mới. Khi tìm hiểu sâu về nhiều hang đá, ngoài những kiệt tác của tự nhiên với các hệ thống hang vòm, nhũ đá..., các hang còn gắn với nhiều điển tích, những dấu ấn văn hóa, lịch sử sinh sống bao đời của bà con các dân tộc trên CNĐĐV.

Cùng với hệ thống hang động dày đặc do thiên nhiên tạo tác, đầy tiềm năng và ẩn chứa nhiều điều thú vị thì tại 4 huyện CNĐĐV còn đang ẩn chứa những giá trị kiến trúc của một giai đoạn lịch sử đầy biến động. Đó là những chứng tích kiến trúc quân sự do quá trình xâm lược của thực dân Pháp xây dựng và để lại trên mảnh đất này. Quả thực, khi nhìn thấy sự gian khó trên vùng CNĐĐV, ít ai có thể nghĩ được rằng, cách đây 70 – 80 năm, ở vùng CNĐĐV, thực dân Pháp lại xây dựng nên hệ thống phòng thủ khá kiên cố và nhiều đến vậy.

Theo thống kê của ngành VHTT&DL và Ban quản lí Công viên địa chất toàn cầu CNĐĐV, qua các lần khảo sát của các ngành, có ít nhất 8 công trình đồn bốt của thực dân Pháp để lại trên vùng CNĐĐV. Dù ít nhiều bị tác động của thời gian và con người, nhưng vẫn còn đó nguyên vẹn kiến trúc, hình hài các đồn bốt sau hàng chục năm phơi mình cùng mưa gió. Có thể kể đến những công trình như Đồn Cao ở thị trấn Đồng Văn, đồn ở Khâu Vai, Mèo Vạc...

Việc khâu kết các tiềm năng du lịch vốn có của CNĐĐV với những giá trị mới như hang động, với hệ thống kiến trúc đồn bốt Pháp còn lại nhằm tạo nên sự hấp dẫn hơn cho du lịch CNĐĐV.

 

Nguồn: : Cinet