Đảm bảo an toàn Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc

Cập nhật:
Lượt xem: 2.410

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo cho Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc 2012 diễn ra trang trọng, an toàn.

Bà Nguyễn Thị Thùy Liên, Phó Ban quản lý khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc cho biết Ban quản lý di tích tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá cho Lễ hội. Các tuyến đường từ Quốc lộ 18 vào đến khu di tích đã được cắm nhiều cờ lễ, băngrôn giới thiệu sơ lược về lễ hội được treo ở các trục đường chính và tại thành phố Hải Dương, trên tuyến Đường 18 từ Phả Lại, Đông Triêu đến khu di tích.

Ban quản lý cũng cho in hàng vạn tờ gấp giới thiệu về Lễ hội, thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Trãi, trên 1.000 VCD giới thiệu về khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc…

Để đảm bảo an toàn giao thông, tránh ách tắc, Ban quản lý đã phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương sửa chữa xong tuyến đường tránh đi vào phía sau khu Kiếp Bạc, chuẩn bị các bãi đỗ xe dự phòng bên cạnh hai bãi đỗ xe chính. Ban quản lý cũng tổ chức cho các hộ dân trong khu vực di tích ký cam kết không tăng giá, chặt chém và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trước, trong và sau những ngày diễn ra Lễ hội.

Ban quản lý Côn Sơn-Kiếp Bạc thực hiện ba không là không có hiện tượng hành khất, không có ăn cắp, ăn trộm và không có hàng quán kinh doanh trong khu nội tự đền;  tăng cường lực lượng kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện ra các trường hợp hành nghề mê tín, dị đoan, chèo kéo du khách thập phương.

Cùng với Ban quản lý di tích, để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, Công an thị xã Chí Linh cũng đã xây dựng phương án, tích cực phối hợp với Công an tỉnh Hải Dương để đảm bảo cho du khách hành hương về Côn Sơn-Kiếp Bạc thật an toàn. Công an thị xã Chí Linh đã huy động trên 40 cán bộ, chiến sỹ tăng cường đảm bảo an toàn cho Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc.

Bên cạnh lực lượng cảnh sát giao thông chốt tại tất cả các điểm, tuyến đường dễ xảy ra ách tắc, Công an Chí Linh còn tổ chức các tổ cảnh sát giao thông cơ động, sẵn sàng phân luồng, tuyến, có mặt kịp thời điều tiết giao thông khi xảy ra ách tắc.

Công an thị xã Chí Linh cũng cử hai tổ gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động thường trực 24/24 giờ tại Côn Sơn và Kiếp Bạc, phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm ngăn ngừa, xử lý các trường hợp bắt chẹt, nâng giá, chèo kéo du khách, hành nghề mê tín dị đoan.

Công an thị xã Chí Linh cũng đã lên phương án để kịp thời phân luồng giao thông khi xảy ra ách tắc vào những ngày chính hội; tổ chức lực lượng tuần tra trên các tuyến đường vào khu di tích để kịp thời trấn áp, xử lý tội phạm….

Từ ngày 16-20/9 (tức 1-5/8 Âm lịch), Khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc đã đón trên hai vạn lượt khách về hành hương./.

Mạnh Tú

 

 

 

Nguồn: : TTXVN