Bế mạc Ngày hội Văn hóa- Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm – Ninh Thuận 2012

Cập nhật:
Lượt xem: 1.816

Tối ngày 16-10, tại Khu di tích Tháp Po Klong Garai, Tp Phan Rang-Tháp Chàm, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Bế mạc Ngày hội Văn hóa- Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm-Ninh Thuận 2012. Đến dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đồng chí Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đông đảo người dân và du khách.

Trong 5 ngày, (từ 12 đến 16-10) diễn ra các hoạt động của ngày hội, trên 800 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên thuộc 6 tỉnh, thành phố: Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, An Giang, Tây Ninh và Tp Hồ Chí Minh; ngoài ra còn có đại diện của các tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi tham gia hội thảo, trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa Chăm với tư cách khách mời… đã mang đến cho ngày hội “bữa tiệc” văn hóa nhiều màu sắc của văn hóa Chăm.

Với nhiều hoạt động hấp dẫn đã được tổ chức như: Liên hoan tuyên truyền, trưng bày giới thiệu sách, chiếu phim tư liệu về văn hóa Chăm, Liên hoan nghệ thuật và trình diễn trang phục Chăm, giới thiệu văn hóa ẩm thực, triển lãm, giới thiệu “Đặc trưng văn hóa dân tộc Việt Nam”, triển lãm văn hóa Chăm của các tỉnh, thành phố, triển lãm ảnh “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, trưng bày mỹ thuật Chăm, hội thảo “Bảo tồn và phát huy văn hóa Chăm” các môn thi đấu thể thao và tham quan du lịch. Thông qua các hoạt động nói trên đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa của dân tộc Chăm trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay đồng thời góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Đây cũng là dịp để các đơn vị, địa phương, dân tộc trong và ngoài tỉnh thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó…

Tại buổi lễ bế mạc, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho 3 tập thể: Đoàn nghệ thuật Chăm tỉnh Ninh Thuận; Công an tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Bằng khen cá nhân tặng cho đồng chí Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích trong việc góp phần đưa Ngày Hội văn hóa- Thể thao- Du lịch trong vùng đồng bào dân tộc Chăm-Ninh Thuận năm 2012 thành công tốt đẹp.

Sơn Ngọc- Văn Miên- Xuân Bính

 

Nguồn: : NTO