Du lịch chữa bệnh đang bị 'bỏ ngỏ'

Cập nhật:
Lượt xem: 4.686

Xu hướng người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh kết hợp với du lịch ngày càng phổ biến trong 5 năm trở lại đây, song phân khúc thị trường khách này vẫn chưa được đầu tư khai thác.

Tiềm năng dồi dào, đầu tư manh mún

Viện Châm cứu Trung ương với tiếng tăm của GS bác sỹ Nguyễn Tài Thu là một trong những đơn vị đi đầu trong việc đón khách quốc tế đến Việt Nam du lịch kết hợp chữa bệnh. Hợp tác với Tập đoàn Y học Quốc tế Du lịch (Acupuncture Medical Tourism International Group) và một số hãng lữ hành trong nước từ năm 2006, Viện đã thu hút nhiều đoàn khách du lịch đến Việt Nam châm cứu và khí công chữa bệnh, trong đó đa số khách đến từ thị trường châu Âu, châu Mỹ. Tuy nhiên, với hạn chế về cơ sở vật chất cũng như tiện nghi cao cấp, dịch vụ này mới chỉ đáp ứng được một số lượng khách hạn chế, không có điệu kiện mở rộng quy mô phục vụ. Bên cạnh đó, công tác quảng bá cho dịch vụ này vẫn gần như là con số 0.

Các dịch vụ du lịch chữa bệnh tuy hấp dẫn nhưng chưa thành sản phẩm là do thiếu hệ thống dịch vụ cung ứng (Ảnh: Internet)

Tại TP.HCM, bệnh viện Chợ Rẫy cũng là địa chỉ hút khách Campuchia đến chữa bệnh từ nhiều năm qua. Lượng bệnh nhân là người Campuchia đến điều trị tại đây tăng đến hơn 90% trong vòng 4 năm (2008-2011), tương ứng với sự gia tăng của khách Campuchia vào Việt Nam du lịch. Tuy nhiên, sự kết nối giữa du lịch và chữa bệnh ở thị trường khách này lại chưa có sự gắn kết chặt chẽ. Chưa có sự hợp tác nào giữa bệnh viện và lữ hành để phát triển sản phẩm tăng chất lượng dịch vụ cũng như tăng nguồn thu.

Hiện nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu bắt tay vào xây dựng sản phẩm du lịch chữa bệnh dựa vào nguồn lợi tự nhiên như: Quảng Ninh với tour hành hương Yên Tử kết hợp chữa bệnh bằng lá thuốc; Khánh Hòa với tour nghỉ dưỡng và điều trị dưỡng sinh tại suối khoáng nóng, tắm bùn, spa bằng thảo dược; du lịch sinh thái kết hợp điều trị dưỡng sinh và chữa bệnh bằng đông y tại Đồng Tháp Mười… Song, các dịch vụ này mới chỉ là một thành phần trong một gói tour, chưa phát triển thành một tour độc lập.

Chuyên gia du lịch Đỗ Đình Cương lý giải: sở dĩ các dịch vụ này tuy hấp dẫn nhưng chưa thành sản phẩm là do thiếu hệ thống dịch vụ cung ứng. Bên cạnh đó, dù chất lượng chuyên môn cao nhưng chất lượng dịch vụ tại các cơ sở chữa bệnh của Việt Nam còn chưa đáp ứng được yêu cầu cao của khách quốc tế. Quy mô lại nhỏ hẹp và thường xuyên quá tải, đội ngũ nhân viên không có ngoại ngữ… là những cản trở lớn.

Cần cái bắt tay giữa lữ hành và y tế

Thái Lan và Singapore là hai quốc gia nằm trong nhóm những nước đi đầu trên thế giới về du lịch chữa bệnh. Thị trường du lịch – chữa bệnh Thái Lan dự kiến sẽ cán mốc 3,3 tỷ USD vào năm 2015. Còn tại Singapore, hiện con số này đã xấp xỉ 2 tỷ USD với tỷ lệ tăng trưởng khách đạt mức trung bình 13% mỗi năm.

Để có những con số ấn tượng này, Singapore có chủ trương rõ ràng và đầu tư mạnh cho bệnh viện công nghệ cao với thế mạnh tế bào gốc từ hơn 1 thập kỷ nay. Trong khi đó Thái Lan tập trung cho các chiến dịch quảng bá y tế rầm rộ lồng ghép trong các chương trình xúc tiến du lịch. Điển hình như bệnh viện Bumrungrad ở Bangkok, mở tới 30 văn phòng đại diện tại 30 quốc gia, trong đó có một văn phòng riêng ở ngay sân bay Bangkok để tiếp thị và đón khách.

Thái Lan hiện nay đã trở thành một trung tâm du lịch chữa bệnh (Ảnh: Internet)

Còn tại Việt Nam, mặc dù du lịch chữa bệnh cùng với du lịch MICE, du lịch giáo dục… nằm trong nhóm sản phẩm du lịch mới được đưa vào quy hoạch tổng thể cho du lịch từ nay đến năm 2020, tầm nhìn 2030, song hiện tại vẫn có chưa có cái bắt tay nào giữa du lịch và y tế để có một định hướng khai thác cụ thể.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành cho rằng vì các cơ sở y tế chưa có chủ trương làm du lịch nên không đầu tư cho dịch vụ chuyên phục vụ khách nước ngoài từ cơ sở vật chất như phòng đón tiếp, phòng khám, phòng lưu trú đạt tiêu chuẩn quốc tế đến đội ngũ y tá, điều dưỡng thông thạo ngoại ngữ… Trong khi đó cơ sở vật chất hiện tại thì chỉ phục vụ người dân trong nước đã quá tải.

Các bệnh viện tư nhân được đầu tư hiện tại theo mô hình bệnh viện – khách sạn đạt chuẩn quốc tế thì lại chưa có uy tín về chuyên môn, đội ngũ y bác sỹ lành nghề chủ yếu thuê từ các bệnh viện nhà nước.

Những bất cập này khiến lữ hành dù muốn cũng không làm được tour độc lập để khai thác khách.

Hiện các hãng lữ hành cũng mới chỉ khai thác dịch vụ du lịch chữa bệnh ở lĩnh vực y học cổ truyền do loại hình này không đòi hỏi quá nhiều về tiện nghi hiện đại, bên cạnh đó là các trị liệu dưỡng sinh, duy trì sức khỏe, làm đẹp da, thư giãn… bằng các liệu pháp đông y.

“Khai thác tối đa lợi thế y học cổ truyền và những liệu pháp chữa bệnh dựa vào tự nhiên như các nguồn suối khoáng phong phú, thiên nhiên hoang dã, trong lành là hướng đi khả dĩ nhất hiện nay của lữ hành trong khi chờ đợi y tế và du lịch bắt tay nhau để  thúc đẩy tích cực hơn sản phẩm du lịch giàu tiềm năng này của Việt Nam” –một chuyên gia du lịch cho hay./.

Khánh Hải

 

Nguồn: : Toquoc.vn