Cát Bà: Điểm bứt phá của du lịch Hải Phòng?

Cập nhật:
Lượt xem: 3.094

Khi Hải Phòng được chọn để gánh vác chính việc đăng cai Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng- Hải Phòng 2013 thì cũng có nghĩa Cát Bà (huyện Cát Hải) sẽ là điểm bứt phá về du lịch của thành phố này.

Không có điểm đến nào xứng đáng hơn Cát Bà dù đây chỉ là một huyện đảo, không phải trung tâm của thành phố Hải Phòng và đường sá đến Cát Bà vẫn còn nhiều khó khăn. Chính vì những cách trở về giao thông, cảm giác sự phát triển “nóng” của Cát Bà hiện nay vẫn còn chưa đến mức phải lo ngại hay thấy mất mát, cho dù, phố trung tâm thị trấn Cát Bà đang giống như phố Hồng Kông thu nhỏ với những dãy nhà cao tầng san sát. Bên cạnh những nhà nghỉ, khách sạn trung bình ở phố trung tâm, Cát Bà có nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp nằm ở trung tâm đảo, cảng cá Cát Bà hoặc rải rác ở các đảo Khỉ, đảo Cái Bèo, bãi tắm Cát Cò 3, đảo Cát Dứa, xã Xuân Đán.

Ông Nguyễn Thế Vinh, Phó giám đốc Công ty lữ hành Saigontourist cho rằng: “Thật may là Cát Bà không có điều kiện phát triển nhanh như trong đất liền, nếu không, có khi lại giẫm vào vết xe đổ của Phan Thiết (Bình Thuận) hiện nay, bờ biển bị băm nát, không gì sửa lại được. Theo tôi, với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, thực phẩm ngon, có nhiều sự khác biệt so với những điểm đến khác, Cát Bà nên mời chuyên gia nước ngoài vào quy hoạch và thu hút những dự án du lịch lớn. Nếu làm tốt, Cát Bà chính là điểm có thể giảm tải cho Hạ Long phải đón một lượng khách quá lớn mỗi năm và thường xuyên quá tải vào dịp lễ, tết”.

Trên địa bàn huyện Cát Hải hiện có 154 khách sạn, nhà nghỉ, trong đó tập trung chủ yếu ở Cát Bà, có 1 khách sạn 4 sao, 27 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1 đến 3 sao; 124 phương tiện vận chuyển du khách, 3.300 lao động phục vụ trong lĩnh vực du lịch. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2012, khách du lịch đến Cát Bà ước đạt 1.168.000 lượt (trong đó khách quốc tế ước đạt 203.400 lượt). Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 525,5 tỷ đồng. Cả về lượng khách lẫn tổng doanh thu từ du lịch, huyện Cát Hải đều cao hơn nhiều tỉnh trong nước.

Quần đảo Cát Bà có thể phát triển nhiều loại hình du lịch: lịch sử, văn hóa, sinh thái, biển đảo, nghỉ dưỡng, khám phá, tham quan... hay du lịch thể thao (leo núi, đi bộ, đi xe đạp, chèo thuyền kayak, lặn biển ngắm san hô...). Những điểm tham quan, tour du lịch đang được ưa thích ở Cát Bà hiện nay là Vườn Quốc gia Cát Bà, hang Trung Trang, hang Quân Y, đi thuyền trên vịnh Lan Hạ, đảo Khỉ, đảo Nam Cát, khu du lịch suối Gôi...

Đặc biệt, pháo đài Thần Công là điểm tham quan cực kỳ lý tưởng để được ngắm nhìn toàn cảnh đảo Cát Bà từ trên cao, không khác gì bạn đang ở trên trực thăng ngắm cảnh Cát Bà.

Bà Trần Việt Hương, Giám đốc sản phẩm Công ty du lịch Vietravel nói: “Nên mở rộng điểm quan sát, điểm chụp ảnh và tổ chức lại nhà trưng bày ở pháo đài Thần Công. Dịp Tết 2013, chúng tôi sẽ đưa vào khai thác tour từ TP.HCM- Hải Phòng (sân bay Cát Bi, ra Cát Bà)- Hà Nội- TP.HCM. Tour này có thể khai thác quanh năm chứ không phải chỉ mùa hè và kéo giãn khách cho Hà Nội, Hạ Long”.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lữ hành cho rằng, các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ở Cát Bà phải giữ uy tín và học cách làm chuyên nghiệp vì hiện nay vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng đã đặt phòng khách sạn và dịch vụ ăn từ trước nhưng cứ ngày đông khách mùa cao điểm là đơn phương hủy, các công ty lữ hành không sao xoay xở được trong tình cảnh ấy. Bên cạnh đó, Cát Bà cũng cần đào tạo nghiệp vụ du lịch, cung cấp thông tin cho người dân làm du lịch và lái xe điện, lái đò, lái tàu... để có thể giới thiệu cơ bản cho khách du lịch về điểm đến. Huyện Cát Hải phải tính toán để di dời làng chài, nhà bè nuôi hải sản ra xa khu vực khai thác du lịch, các bãi tắm để giữ môi trường trong sạch cho vịnh Lan Hạ.

Thúy Hà

 

Nguồn: : Báo Văn hóa