Sau 1 năm Vịnh Hạ Long được công nhận kỳ quan thiên nhiên thế giới Bảo tồn, phát huy với tầm nhìn mới

Cập nhật:
Lượt xem: 4.856

Thấm thoát, vậy là đã tròn 1 năm ngày Vịnh Hạ Long được thế giới vinh danh là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới (11-11-2011). Sau 1 năm được tôn vinh, Vịnh Hạ Long đã được tỉnh, các bộ, ngành Trung ương quan tâm đề ra các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị ở tầm nhìn mới. Tất cả nhằm một mục tiêu làm sao công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của Vịnh Hạ Long xứng tầm một di sản - kỳ quan...

Tăng cường công tác quản lý, bảo tồn

Nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị của Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận là di sản thế giới về cảnh quan thiên nhiên và địa chất, địa mạo - nay nữa là kỳ quan thiên nhiên thế giới, trong nhiều tháng qua, UBND tỉnh đã chủ động triển khai chương trình hành động quản lý, bảo tồn Vịnh Hạ Long trong tình hình mới.

Một trong những hoạt động nổi bật là ngày 24-7-2012, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh đã phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Tầm nhìn mới” với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý ở lĩnh vực môi trường và du lịch trong và ngoài nước. Tại hội thảo, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã nêu 4 nhiệm vụ lớn tỉnh đã đặt ra để thực hiện đối với công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Vịnh Hạ Long, đó là định vị sự phát triển của Vịnh Hạ Long đặt trong tầm quan trọng của quốc gia và toàn cầu; xây dựng thương hiệu du lịch, mục tiêu đầu tư để Vịnh Hạ Long trở thành điểm đến hàng đầu; khai thác hiệu quả, gắn với bảo vệ môi trường và tôn tạo Vịnh Hạ Long; nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên cho người dân, nhất là người dân địa phương.

Di dời nhà bè trên Vịnh Hạ Long đã và đang là chủ trương, quyết tâm chính trị của tỉnh và TP Hạ Long.

Trên thực tế, 4 nhiệm vụ lớn - như lời đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã và đang được tỉnh triển khai quyết tâm với những bước đi, giải pháp cụ thể. Chỉ tính từ đầu năm tới nay, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về tăng cường quản lý tàu du lịch, các phương tiện kinh doanh dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long; chấn chỉnh việc đeo bám du khách, bán hàng “chặt chém” nhằm tạo môi trường du lịch trong lành; ra quyết định thành lập Thanh tra du lịch; chỉ đạo TP Hạ Long triển khai đề án di dời, sắp xếp các nhà bè trên Vịnh Hạ Long… Gần đây nhất, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long xây dựng dự thảo tờ trình và nghị quyết về quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2013-2020 để trình kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh sắp tới. Đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu vừa tăng cường công tác quản lý di sản, vừa khai thác, kinh doanh dịch vụ trên Vịnh Hạ Long một cách chuyên nghiệp, hiện đại, UBND tỉnh đã xây dựng Đề án tăng cường quản lý, tổ chức đấu thầu quyền thu phí và khai thác dịch vụ trên Vịnh Hạ Long. Mới đây, Đề án đã nhận được sự ủng hộ cao của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ KH-ĐT).

Với mong muốn Vịnh Hạ Long sẽ được quy hoạch bài bản và đầu tư một nguồn lực lớn nhằm xây dựng các cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch tương xứng với vị thế của một khu du lịch có tiềm năng, lợi thế hàng đầu ở Việt Nam, thời gian qua, tỉnh đã quan tâm kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Được biết, đến nay, quần thể di sản Vịnh Hạ Long và vùng phụ cận đã thu hút hơn 40 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Một năm sau khi được tôn vinh là kỳ quan thiên nhiên thế giới, Vịnh Hạ Long đã và đang nhận được sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế, nhất là Tổ chức JICA trong các dự án về bảo vệ bền vững môi trường Vịnh Hạ Long. Hiện TP Hải Phòng đang xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới. Nếu Cát Bà được công nhận, nó sẽ có những tác động tích cực tới công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản - kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long, đồng thời góp phần nâng tầm cả hai di sản.

Còn đó những thách thức

Quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị mang tính toàn cầu của Vịnh Hạ Long như thế nào cho xứng tầm là bài toán đặt ra từ nhiều năm cho các cấp chính quyền, cơ quan chức năng của tỉnh và các bộ, ngành Trung ương. Những năm qua, các hoạt động phát triển KT-XH diễn ra trên và ven bờ Vịnh Hạ Long đã có những ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến cảnh quan, môi trường sinh thái của di sản. Đó là các tác động của quá trình đô thị hoá, của công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, của hoạt động giao thông và cảng biển, nuôi trồng thuỷ sản... Ở lĩnh vực du lịch cũng được cho là còn nhiều hạn chế, các sản phẩm, nhất là sản phẩm lưu niệm chưa phong phú, thiếu hấp dẫn, cách tổ chức du lịch chưa thật chuyên nghiệp... Để giải quyết các tồn tại, hạn chế trên, theo các chuyên gia du lịch, các nhà quản lý không dễ một sớm một chiều mà đòi hỏi rất nhiều thời gian và nguồn lực.

Tại cuộc hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Tầm nhìn mới”, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng “cách tổ chức du lịch gắn với Vịnh Hạ Long hiện nay cơ bản vẫn giống với… 15 năm trước, ngoại trừ chất lượng tàu tốt hơn và thêm cảng tàu quốc tế Tuần Châu”. “Vịnh Hạ Long sở hữu nhiều danh hiệu tầm cỡ quốc tế là một lợi thế lớn. Nhưng lợi thế đó chỉ phát huy hiệu quả nếu biết làm du lịch một cách chuyên nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực” - Ông Tuấn nhấn mạnh.

Đại Dương

Báo Quảng Ninh

 

Nguồn: : Báo Quảng Ninh