Ngày di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 8 năm 2012

Cập nhật:
Lượt xem: 2.251

Với chủ đề “Khám phá văn minh sông Hồng”, Ngày di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 8 năm 2012 sẽ diễn ra từ ngày 21 - 24/11 tại Hà Nội. Hoạt động này do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức, với sự tham dự của các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Ninh.

Ca trù sẽ được biểu diễn tại Ngày di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 8

Đây là hoạt động hướng tới Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013. Trong khuôn khổ hoạt động sẽ có triển lãm “Văn minh sông Hồng từ Đông Sơn đến Đại Việt"; triển lãm tranh dân gian Việt Nam; triển lãm trưng bày gần 50 bộ diều sáo, trong đó có con diều “Chú Tễu” đạt kỷ lục với chiều cao 8m, của 13 nghệ nhân thuộc 10 câu lạc bộ diều đến từ 7 tỉnh đồng bằng sông Hồng... Bên cạnh đó còn có nhiều phần trưng bày riêng của các tỉnh, thành phố tham gia ngày hội này.

Đến với Ngày di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 8, công chúng được hòa mình và trải nghiệm với không gian văn hóa lúa nước như: cấy lúa, xay thóc, giã gạo, tát nước, làm bánh. Ban Tổ chức cũng dành diện tích để trưng bày và giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống và thao tác tay nghề của các làng nghề, nghệ nhân vùng đồng bằng sông Hồng như: thêu Quất Động, gốm Chu Đậu, đồng Đại Bái, gỗ La Xuyên...

Ban Tổ chức cũng sẽ tổ chức hội thảo “Phát huy di sản văn hóa dân gian - thực trạng và nhu cầu phát triển”; lễ mừng thọ cựu chiến binh tham gia “Trận Điện Phủ trên không năm 1972”; chương trình "Tuổi trẻ với di sản văn hóa vùng đồng bằng sông Hồng" và Ngày về nguồn 23/11.

Trong suốt thời gian hoạt động sẽ diễn ra các chương trình nghệ thuật truyền thống vùng đồng bằng sông Hồng với các loại hình nghệ thuật đặc thù như: ca trù, quan họ, chầu văn, hát xoan, chèo, rối nước... của các đoàn nghệ thuật thuộc các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh./.

PV

 

Nguồn: : VTR