Hoạt động xúc tiến du lịch của Việt Nam tại Hội chợ Du lịch WTM’2012 ở London Excel, Anh

Cập nhật:
Lượt xem: 2.239

- Thị trường Anh nói riêng và châu Âu nói chung là thị trường nguồn gửi khách đến Việt Nam và được xác định là một trong các thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam. Năm 2011, lượng khách quốc tế từ khu vực Tây Âu (Pháp, Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan) đến Việt Nam đạt gần 600 ngàn lượt, tăng khoảng 0,9% so với năm trước. Riêng đối với thị trường Anh: Theo thống kê, trong 5 năm trở lại đây, lượng khách Anh tới Việt Nam tăng bình quân khoảng 12%/năm, năm 2011 đạt 156 ngàn lượt.

Nhằm triển khai Chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài thuộc Chương trình xúc tiến du lịch quốc gia năm 2012, Tổng cục Du lịch đã tổ chức tham gia Hội chợ Du lịch WTM’2012 tại London Excel, Anh. Dẫn đầu đoàn công tác tham gia hội chợ là ông Lê Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch (TCDL).

Hội chợ Du lịch WTM là một trong những hội chợ du lịch chuyên nghiệp thường niên lớn nhất thế giới được tổ chức tại London, Anh và đây là lần thứ 33 hội chợ này được tổ chức. WTM tập trung nhiều các buyers, sellers và các hãng truyền thông trên thế giới, cũng như của Anh và châu Âu.

Năm nay, Hội chợ Du lịch WTM diễn ra từ 05 – 08/11/2012 đã thu hút sự tham gia của 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Có hơn 5.149 đơn vị triển lãm, với 4.466 gian hàng trên diện tích 42.054m2. Các gian hàng của nước Anh chiếm tỷ lệ 32%, các quốc gia khác chiếm 68%. Thu hút hơn 53.000 lượt người đến tham quan, giao dịch thương mại. Báo chí quốc tế có 2.676 tổ chức tham gia đưa tin cho sự kiện. Tổ chức Văn hóa và  Du lịch Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (ABU DHABI TOURISM & CULTURE AUTHORITY) là nhà tài trợ chính cho sự kiện WTM’2012. Bên cạnh đó còn có 12 tổ chức trong nước và quốc tế khác tài trợ cho sự kiện này.

Đây là cơ hội tốt cho cơ quan du lịch các quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức du lịch, hiệp hội du lịch, chuyên gia du lịch quốc tế, báo chí chuyên ngành và đặc biệt là các đơn vị cung ứng các loại sản phẩm, dịch vụ du lịch gặp gỡ, tiếp xúc trao đổi, cập nhật thông tin và thúc đẩy hợp tác.

Gian hàng Việt Nam với diện tích 117,85m2 được thiết kế theo mô hình khung mở, hiện đại với 18 quầy và bàn tiếp khách độc lập. Gian hàng được trang trí bằng những hình ảnh được lựa chọn từ các ảnh đạt giải cuộc thi ảnh Du lịch để giới thiệu các điểm đến của Việt Nam như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Sapa, Hạ Long, Huế, ruộng bậc thang, Thành Nhà Hồ, Hội An, Huế, Khu đền tháp Mỹ Sơn...

Trong suốt thời gian diễn ra hội chợ, khu gian hàng Việt Nam đã thu hút và đón tiếp rất nhiều khách thương mại đến tìm hiểu thông tin về du lịch Việt Nam, các điểm đến mới hấp dẫn; trao đổi hợp tác xúc tiến du lịch Việt Nam tại thị trường Anh nói riêng và châu Âu nói chung. Đặc biệt, có nhiều hãng đến giới thiệu và chào các dịch vụ phục vụ trong ngành Du lịch bằng các phương tiện truyền thông tân tiến, hiện đại, như: Internet, vệ tinh, kênh truyền hình EURO’SPORT, BBC, giao diện FACEBOOK, Tạp chí mạng TRAVELER... Ngoài ra, có nhiều tổ chức, cá nhân đến gian hàng đề nghị Tổng cục Du lịch đón các đoàn Presstrip, Famtrip vào Việt Nam tham quan khảo sát điểm đến, đăng tin, viết bài quảng bá Du lịch Việt Nam, theo thống kê sơ bộ có khoảng 1.000 lượt khách thương mại đến giao dịch.

Cũng trong chương trình tham gia hội chợ lần này, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã cử đại diện tham gia Hội thảo xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch do Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức vào ngày 09/11/2012 tại Vùng Kent. Mục tiêu chính của hội thảo là tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư – thương mại – kinh doanh ở Việt Nam. Tại hội thảo có 4 ngành hàng báo cáo, gồm: May mặc – Da giầy – Điện quang – Du lịch. Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình bày giới thiệu về Du lịch Việt Nam với hình ảnh sinh động, tạo ấn tượng, thu hút sự quan tâm của các đối tượng tham gia.

  Hương Lê