Tổng cục Du lịch tổ chức Chương trình Roadshow giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Thiên Tân và Thiểm Tây, Trung Quốc

Cập nhật:
Lượt xem: 2.425

Trong khuôn khổ Chương trình Xúc tiến Du lịch Quốc gia năm 2012, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã tổ chức thành công Chương trình phát động thị trường Trung Quốc tại  thành phố Thiên Tân ngày 26/11/2012 và tại Thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây ngày 28/11/2012.

Đây là lần đầu tiên Tổng cục Du lịch tổ chức Chương trình giới thiệu quảng bá Du lịch Việt Nam tại hai địa phương này của Trung Quốc. Tham gia Chương trình này gồm 19 người do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hoàng Thị Điệp làm trưởng đoàn với các thành viên gồm Lãnh đạo và chuyên viên Vụ Lữ hành, đoàn nghệ sỹ của Nhà hát Tuổi trẻ, phóng viên của Đài Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam và đại diện của 6 doanh nghiệp lữ hành chuyên khai thác thị trường khách Trung Quốc. Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Thiên Tân và Thiểm Tây lần này với mục đích giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, điểm đến và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam nhằm thúc đẩy thu hút khách du lịch từ hai địa phương này của Trung Quốc đến Việt Nam, đồng thời, tạo cơ hội để doanh nghiệp lữ hành hai bên gặp gỡ, trao đổi, cùng hợp tác xây dựng những sản phẩm du lịch phù hợp để phục vụ khách, góp phần tăng trưởng lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam.

Tại Thiên Tân, Ông Nhậm Học Phong, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Thị trưởng Thành phố Thiên Tân đã tiếp thân mật Phó Tổng cục trưởng Hoàng Thị Điệp, Lãnh đạo Vụ Lữ hành và một số doanh nghiệp lữ hành Việt Nam. Tại buổi tiếp, Phó Thị trưởng Nhậm Học Phong đánh giá cao những sản phẩm du lịch của Việt Nam, đặc biệt là điểm đến Vịnh Hạ Long, đồng thời khẳng định Chương trình Phát động thị trường giới thiệu quảng bá về Du lịch Việt Nam của Tổng cục Du lịch Việt Nam tại Thiên Tân lần này là cầu nối để ngành Du lịch hai bên tăng cường hiểu biết, hợp tác giao lưu cùng phát triển. Cục Du lịch Thiên Tân đặc biệt quan tâm tới việc hỗ trợ Tổng cục Du lịch Việt Nam mời các doanh nghiệp lữ hành và báo chí của Thiên Tân tới tham dự Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam. Ngay ngày đầu tiên đến Thiên Tân, cán bộ Cục Du lịch Thiên Tân đã ra tận sân bay đón Đoàn và Cục trưởng Cục Du lịch Thiên Tân đã tiếp và mời cơm thân mật Đoàn. Thiên Tân là thành phố trực thuộc trung ương và là thành phố lớn thứ tư của Trung Quốc với hơn 13 triệu dân. Đây cũng là thành phố công nghiệp, có tốc độ phát triển nhanh, người dân có khả năng chi trả cao cho các hoạt động du lịch. Vì vậy, ngành Du lịch Việt Nam coi Thiên Tân là một trong những thành phố đầy tiềm năng về lượng khách du lịch và mong muốn thu hút nhiều khách du lịch từ Thiên Tân đến với Việt Nam.

Ông Sa Thanh Văn, Cục trưởng Cục Du lịch Thiên Tân đã tham dự và có bài phát biểu tại Chương trình Roadshow. Trong phát biểu của mình, ông Sa Thanh Văn đã đánh giá cao Chương trình phát động thị trường của Tổng cục Du lịch Việt Nam. Ông cho rằng đây là một khởi động tốt để người dân và các doanh nghiệp Thiên Tân hiểu biết hơn về nền văn hóa sâu sắc cũng như tài nguyên du lịch phong phú của Việt Nam. Điều này sẽ góp phần thu hút người dân Thiên Tân đến Việt Nam khám phá các sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam. Việc tổ chức Chương trình này rất có ý nghĩa trong việc thúc đẩy ngành Du lịch hai bên cùng phát triển.

Khoảng hơn 100 đại biểu đại diện Cục Du lịch Thiên Tân, Hiệp hội Du lịch Thiên Tân, hơn 50 doanh nghiệp lữ hành Thiên Tân và khoảng 10 phóng viên báo chí truyền hình Thiên Tân đã tham dự và đưa tin về Chương trình. Các doanh nghiệp lữ hành tại Thiên Tân rất hoan nghênh hoạt động giới thiệu điểm đến của Việt Nam lần này, giúp họ hiểu biết hơn về các tuyến điểm du lịch mới, các sản phẩm du lịch của Việt Nam bên cạnh những tuyến điểm truyền thống, đặc biệt là các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển đảo, du lịch di sản của Việt Nam. Các doanh nghiệp lữ hành Thiên Tân đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới thị trường Vịệt Nam và đã đặt nhiều câu hỏi với Lãnh đạo Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch Việt Nam về những chủ trương, chính sách của Việt Nam đối với việc tạo điều kiện thu hút khách từ thị trường Trung Quốc.  

Kết thúc thành công chương trình phát động thị trường tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 28/11 đoàn Tổng cục Du lịch Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình xúc tiến điểm đến phát động thị trường Trung Quốc tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Thiểm Tây được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng, với hơn 38 triệu dân, nhưng trước đấy, Du lịch Việt Nam chưa tổ chức hoạt động xúc tiến du lịch tại thị trường này, nên việc tiếp cận thông tin về Việt Nam và du lịch Việt Nam của người dân và doanh nghiệp lữ hành tại thành phố này còn rất hạn chế. Thiểm Tây cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng của Trung Quốc, với địa hình chủ yếu là cao nguyên, đồi núi và Thành phố Tây An cổ kính nơi chứa đựng nhiều di tích lịch sử văn hóa quan trọng và đầy hấp dẫn của Trung Quốc. Theo các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam tham gia Đoàn, Thiểm Tây là một trong những tỉnh, thành phố của Trung Quốc có nhiều khách du lịch nhất sang Việt Nam tham quan du lịch.

Mặc dù, trong thời gian tổ chức Chương trình, nhiệt độ tại Thiểm Tây những ngày này phổ biến dưới 1 độ C, song, chương trình quảng bá điểm đến Việt Nam vẫn thu hút hơn 120 đại diện đến từ Cục Du lịch Thiểm Tây, Hiệp hội Du lịch Thiểm Tây, 60 doanh nghiệp lữ hành và 10 phóng viên báo chí truyền hình tại Thiểm Tây đến tìm hiểu thông tin về các sản phẩm du lịch Việt Nam và cơ chế chính sách du lịch của Việt Nam đối với thị trường khách Trung Quốc. Cục trưởng và Phó Cục trưởng Cục Du lịch Thiểm Tây đã tham dự và có bài phát biểu tại Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam.

Sự khác biệt về khí hậu giữa các điểm đến du lịch Việt Nam với Thiểm Tây  của Trung Quốc cũng chính là một điểm nhấn để Du lịch Việt Nam giới thiệu đến các doanh nghiệp lữ hành của Thiểm Tây trong việc xây dựng các sản phẩm du lịch phục vụ khách đặc biệt là hướng tới các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng tại các vùng biển có khí hậu ấm ám của Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Du lịch và doanh nghiệp lữ hành Thiểm Tây đánh giá cao nội dung giới thiệu về du lịch Việt Nam và cho rằng đây là sự kiện quan trọng thúc đẩy hợp tác du lịch, mở đường cho doanh nghiệp hai bên xây dựng những sản phẩm du lịch phù hợp, tìm kiếm những thị trường mới, giàu tiềm năng nhằm thúc đẩy trao đổi khách du lịch giữa hai bên. Các doanh nghiệp lữ hành cũng quan tâm và đặt nhiều câu hỏi với đoàn trong đó chủ yếu là những chính sách của Việt Nam giành cho thị trường khách du lịch Trung Quốc.

Năm 2011, du lịch Việt Nam thu hút hơn 6 triệu lượt khách quốc tế, trong đó có 1,4 triệu khách Trung Quốc. Hy vọng, sau những nỗ lực quảng bá hình ảnh đất nước, con người và các sản phẩm du lịch tại các tỉnh, thành phố nằm sâu trong nội địa của Trung Quốc như thế này, lượng khách Trung Quốc sẽ đến với Việt Nam nhiều hơn, đặc biệt là thị trường khách có khả năng chi trả cao trong thời gian tới./.

 


 

Nguồn: : Vụ Lữ hành - TCDL