Đề xuất áp dụng “air taxi” để thúc đẩy du lịch Hà Giang

Cập nhật:
Lượt xem: 2.488

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiêm Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Vũ Thế Bình mới đây đã đưa ra kiến nghị cấp thiết về hệ thống vận chuyển khách du lịch.

Ông Bình cho rằng: hệ thống vận chuyển du lịch tại Việt Nam hiện nay chưa tương ứng với sự phát triển của nguồn khách.

Điển hình như tuyến đường sắt lên Sa Pa vào mùa cao điểm luôn không đủ vé. Hệ thống đường giao thông ô tô còn kém, nhất là các tuyến liên tỉnh, tuyến Bắc – Nam. Hay vào dịp nghỉ lễ 30/4 với Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, các tuyến bay Hà Nội – Đà Nẵng thường xuyên cháy vé…

Ông Bình cũng dẫn chứng: các tour đi Tây Bắc, đặc biệt là Hà Giang, hiện nay chưa thu hút được nhiều khách, nhất là các đoàn khách nước ngoài, là do thời gian vận chuyển quá dài và vất vả.

“Mất đến 6 tiếng đi từ Hà Nội lên Hà Giang, gần bằng ấy thời gian để lên Đồng Văn hay Hoàng Su Phì – những nơi có thắng cảnh đẹp. Đường đi lại hẹp, liên tục đổ đèo, leo dốc thì khó có du khách nước ngoài nào đủ dũng cảm”.

Trước đây, đã có kiến nghị gửi lên cơ quan quản lý và Chính phủ về việc cho mở dịch vụ “air taxi” (dùng máy bay trực thăng vận chuyển khách) lên các điểm du lịch khu vực Tây Bắc, nhưng theo ông Bình, “cái núi hồ sơ là một rào cản lớn khiến đơn vị kiến nghị không thực hiện được”.

“Hiện nay, du lịch Việt Nam đạt 6,5 triệu khách mà hệ thống vận tải đã không phù hợp. Vậy trong tương lai với lượng khách ngày một tăng, hệ thống vận tải sao có thể đáp ứng được. Do đó, “air taxi” rất cần có và nhất định phải có để thúc đẩy khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch một cách hiệu quả hơn” – ông Bình khẳng định./.

Khánh Hà

Nguồn: : toquoc.vn