Tăng phí tham quan Bảo tàng Dân tộc học

Cập nhật:
Lượt xem: 2.973

Bảo tàng Dân tộc học vừa ban hành Thông tư số: 226/2012/TT-BTC, quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.  Theo đó, mức phí tham quan bảo tàng này sẽ được điều chỉnh tăng lên từ ngày 15/2/2013 so với mức phí đang được áp dụng.

Cụ thể, mức phí thăm quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đối với người lớn sẽ là 40.000 đồng/người/lượt, thay cho mức 25.000 đồng/lượt/người đang áp dụng. Đối với sinh viên, mức phí 15.000 đồng/người/lượt thay mức 5.000 đồng/lượt/người. Đối với học sinh, trẻ em dưới 16 tuổi mức phí tăng từ 3.000 đồng/lượt/người lên 10.000 đồng/người/lượt.

Thông tư này cũng nêu rõ, không thu phí thăm quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đối với 2 trường hợp: Trẻ em dưới 6 tuổi và Người khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định số28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ.

Ngoài ra, giảm 50% mức phí tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đối với các trường hợp: Các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hoá, người cao tuổi, người khuyết tật nặng theo quy định của  pháp luật. Trường hợp người vừa thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hoá vừa thuộc diện người cao tuổi hoặc người khuyết tật nặng thì chỉ được giảm 50% mức phí tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Phí tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ được trích 90% cho cơ quan thu phí để trang trải cho việc thu phí theo quy định; trường hợp sử dụng không hết thì được chuyển sang năm sau để tiếp tục chi theo quy định hiện hành. Phần phí còn lại (10%), cơ quan thu phí nộp vào ngân sách nhà nước.

Chính thức mở cửa đón khách ngày 12/11/1997, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một trung tâm bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của các dân tộc Việt Nam với 29.000 hiện vật; trong đó có khoảng 25.000 hiện vật về các dân tộc ở Việt Nam, hơn 2000 hiện vật về các dân tộc Đông Nam Á và gần 900 hiện vật về các nước khác. Du khách đến với bảo tàng không chỉ được thăm quan, giải trí, mà còn để tìm hiểu, nghiên cứu về các dân tộc, các sắc thái văn hoá đa dạng và đặc sắc của từng tộc, từng vùng cũng như những giá trị truyền thống chung của các dân tộc. Gần đây bảo tàng còn tổ chức nhiều hoạt động bổ ích dành cho thiếu nhi, trở thành “thương hiệu” của Bảo tàng như: “Tết dành cho trẻ em”; “Trung Thu cho trẻ em”… được tổ chức thường niên và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân Thủ đô. Qua 15 năm mở cửa đón khách tham quan, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã đón hơn 3,2 triệu lượt khách trong và ngoài nước, trong đó có trên 1 triệu lượt khách người nước ngoài, đến từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mới đây, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cũng đã được website du lịch Tripadvisor trao chứng chỉ "Xuất sắc 2012" và công nhận "Điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2012 của Hà Nội".

Nguồn: : Tổ quốc