Báo cáo việc bán hàng miễn thuế cho khách nhập cảnh

Cập nhật:
Lượt xem: 2.071

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa yêu cầu Bộ Tài chính phân tích, báo cáo rõ, đầy đủ về việc bán hàng miễn thuế cho khách nhập cảnh và trên chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Tài chính phải giải trình cụ thể về địa điểm đặt cửa hàng miễn thuế (chỉ ở sân bay, cửa khẩu; không có cửa hàng trong thành phố, thị xã, thị trấn...) và cách thức quản lý; định lượng mua hàng miễn thuế (về giá trị và số lượng); các mặt hàng được bán tại cửa hàng miễn thuế; Phương thức mua, bán hàng hóa tại cửa hàng miễn thuế (chỉ mua ngay khi xuống sân bay làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, sau đó thì hết giá trị).

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phải lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và tiếp thu hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế về kinh doanh bán hàng miễn thuế ban hành kèm theo Quyết định số 24/2009/QĐ-TTg ngày 17/2/2009; trình Thủ tướng Chính phủ theo đúng quy định.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), việc cho phép kinh doanh bán hàng miễn thuế theo Quyết định 24/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần phát triển kinh tế- xã hội như du lịch, đầu tư, thương mại. Điều này còn tạo khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và một số nước trên thế giới về kinh doanh bán hàng miễn thuế tại các cửa khẩu quốc tế cho khách xuất cảnh, quá cảnh, đặc biệt là khách du lịch xuất cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài.

Quyết định này tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách xuất cảnh mua hàng miễn thuế nên đã khuyến khích được nhiều khách du lịch, khách đầu tư mua hàng miễn thuế khi xuất cảnh, qua đó tạo hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Chính vì thế, nhiều bộ, ngành đang có ý kiến nên mở rộng việc bán hàng miễn thuế cho cả khách nhập cảnh.

Quốc Hà

 

Nguồn: : Chinhphu.vn