Vinacapital Group đầu tư sân golf, khu du lịch biển Đà Nẵng

Cập nhật:
Lượt xem: 5.234

Công ty quản lý quỹ Vinacapital (100% vốn đầu tư của British Virgin Island thuộc Liên hiệp Anh) vừa cam kết đầu tư khoảng 150 triệu USD xây sân golf, khu du lịch biển ở Đà Nẵng.

 

Sáng 1/6/2006, Đà Nẵng liên tiếp đón 2 tin vui. Thành phố tiếp tục xếp thứ 2/64 tỉnh, thành về chỉ số năng lực cạnh tranh địa phương (PCI) năm 2006, với khoảng cách được rút ngắn rất đáng kể so với địa phương dẫn đầu là tỉnh Bình Dương (chỉ còn 0,84 điểm).

 

Cùng lúc, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Trần Văn Minh cũng ký với Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ Vinacapital (hiện đang quản lý 2 quỹ là VOF và VinaLand tại Việt Nam) Đôn Di Lâm biên bản thoả thuận nguyên tắc về dự án khu du lịch biển và sân golf Hoà Hải (quận Ngũ Hành Sơn). Đây được xem là một ví dụ cụ thể nữa về sức hấp dẫn đầu tư của thành phố biển này.

 

Dự án sẽ triển khai trên diện tích 260ha. Phân khu thứ nhất rộng 50ha dọc theo bờ biển được sử dụng làm khu du lịch biển (40ha) và biệt thự để bán (10ha). Phân khu thứ hai rộng 210ha xây dựng sân golf 36 lỗ đạt loại A theo tiêu chuẩn quốc tế (190ha) và biệt thự để bán (20ha). Theo thoả thuận, tổng vốn đầu tư cho dự án ước khoảng 150 triệu USD và mức thấp nhất phải là 100 triệu USD.

 

Đáng lưu ý, tuy mới là biên bản thoả thuận về nguyên tắc đầu tư nhưng hai bên đã đi đến những cam kết có tính ràng buộc rất cao. Theo đó, trong tổng số 29 triệu USD tiền thuê đất trong thời hạn 50 năm, nhà đầu tư đặt cọc 3 triệu USD vào ngân sách thành phố ngay sau khi biên bản thoả thuận này được ký. Sau khi được cấp giấy phép đầu tư và ký hợp đồng thuê đất, nhà đầu tư sẽ nộp tiếp 12 triệu USD. 14 triệu USD còn lại sẽ được trả trong vòng 20 năm tính từ khi thành phố chính thức bàn giao khu đất đã hoàn tất việc đền bù giải toả, mỗi năm nộp 700.000USD.

 

Trong 6 tháng từ ngày ký biên bản thoả thuận, nhà đầu tư có nghĩa vụ triển khai, hoàn thành toàn bộ hồ sơ, thủ tục cần thiết để nộp xin giấy phép đầu tư. Trong 6 tháng từ khi Đà Nẵng chính thức bàn giao khu đất, Vinacapital Group phải tiến hành khởi công xây dựng dự án; và trong thời hạn từ 24 - 26 tháng phải chính thức đưa dự án đi vào hoạt động. Nếu không hoàn tất công việc theo đúng một trong các thời hạn này, Vinacapital Group sẽ mất khoản tiền đặt cọc 3 triệu USD nêu trên. 

 

Về phía Đà Nẵng, trong 9 tháng kể từ ngày nhà đầu tư thanh toán xong đợt 2, thành phố phải hoàn tất việc đền bù, giải phóng mặt bằng và bàn giao toàn bộ khu đất. Nếu chậm trễ, phải chịu phạt với lãi suất 1%/tháng trên tổng số tiền của cả 2 đợt. Thành phố cũng cam kết đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn và quy mô đến chân hàng rào của dự án; đồng thời dành cho Vinacapital mọi chính sách ưu đãi đầu tư ở mức tối đa mà pháp luật cũng như chính sách của địa phương có quy định.

 

Theo giới quan sát, đây là dự án đầu tư nước ngoài có quy mô lớn đầu tiên vào Đà Nẵng có sự cam kết với những ràng buộc chặt chẽ như vậy về tiến độ triển khai dự án, điều này cho phép hy vọng dự án sẽ được triển khai có hiệu quả.

 

Nhân dịp này, Vinacapital Group cũng trao cho lãnh đạo thành phố Đà Nẵng 210 triệu đồng để giúp đỡ gia đình các nạn nhân trong cơn bão Chanchu vừa qua. Đồng thời hai bên cũng bắt tay ngay vào việc đàm phán về dự án xây dựng tổ hợp Trung tâm thương mại, khách sạn, cao ốc văn phòng... tại khu đất 7ha trên đường Bạch Đằng Đông (dọc theo bờ Đông sông Hàn).

 

Theo Vietnamnet