Hàng vạn du khách về tham dự khai hội Tây Thiên

Cập nhật:
Lượt xem: 2.491

Sáng 26/3 (15/2 âm lịch), tại Khu danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã khai mạc Lễ hội Tây Thiên xuân Quý Tỵ - 2013. Hàng vạn người dân địa phương và du khách đã về dự lễ hội.

Hàng năm, mỗi độ xuân về, đông đảo nhân dân cùng du khách các tỉnh, thành nô nức hướng về Tây Thiên hành hương làm lễ, dự Hội để tưởng nhớ công lao của Quốc Mẫu - Lăng Thị Tiêu (Vợ Vua Hùng).

Khu danh thắng Tây Thiên nằm trong hệ thống rừng nguyên sinh thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo, có hệ động thực vật phong phú, đa dạng, khí hậu mát mẻ, cảnh quan đẹp. Khu di tích danh thắng Tây Thiên có diện tích khoảng 150 ha, tọa lạc trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo. Tương truyền từ xa xưa, ngài Khương Tăng Hội - một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía Đông, thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn nơi đây dựng lều làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật. Chính vì thế mà người ta cho rằng đến với Tây Thiên là "Đến với Phật, về với Mẫu".

Lễ hội Tây Thiên hàng năm được tổ chức nhằm tiếp tục khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống, các chuẩn mực giá trị văn hóa, đạo đức, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào, tính tự tôn dân tộc trong đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha. Lễ hội Tây Thiên năm nay là một trong ba nội dung hoạt động tiêu biểu của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc và hưởng ứng Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng năm 2013, đồng thời liên kết phát triển Du lịch ba tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Những năm gần đây, Khu danh thắng Tây Thiên được tỉnh Vĩnh Phúc và nhân dân đóng góp các nguồn lực trùng tu, tôn tạo và xây dựng ngày càng khang. Điển hình như các hàng mục và công trình tại Đền Thượng, đền Tam Tòa Thánh Mẫu, đền Cô Chín, đại Bảo Tháp, đền Thõng, đền Thượng, đường sân Trung tâm lễ hội, bãi để phương tiện... Giờ đây, Tây Thiên thực sự là Trung tâm Văn hóa- Lễ hội và là địa điểm du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng, được đông đảo người dân biết đến.

Lễ hội Tây Thiên năm nay bao gồm: Phần lễ có Lễ Cáo, Lễ rước, Lễ dâng hương tại Đền Thõng và Đền Thượng. Phần hội có tổ chức giải thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống, hội thi làm bánh chưng, bánh dầy, giao lưu văn nghệ hát Sọong cô, hát chèo, hát văn, Hội trại do các địa phương trong tỉnh tổ chức. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc tổ chức triển lãm xúc tiến Du lịch và Hội chợ của 10 tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Để phục vụ tốt lễ hội, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng Tây Thiên đã tiến hành thảm nhựa asphalt đường vào nhà ga cáp treo Tây Thiên với chiều dài 1,6km, đầu tư 20 xe điện hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho du khách trên hành trình “Đến với Phật, về với Mẫu”./.

Nguyễn Trọng Lịch

 

Nguồn: : TTXVN