Hà Giang: Nhiều dự án và cơ hội cho nhà đầu tư

Cập nhật:
Lượt xem: 2.243

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt “Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012 – 2020, tầm nhìn 2030”. Ngoài cơ hội để đánh thức những tiềm năng vô cùng to lớn ở mảnh đất này, thì đây còn là dịp để cao nguyên đá Đồng Văn thu hút các nhà đầu tư. Báo Du lịch đã có cuộc trao đổi với ông Sèn Chỉn Ly – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang (ảnh) xung quanh những tiềm năng, nội lực sẵn có cũng như những dự án sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Nói đến Hà Giang là người ta nói đến những khó khăn của một tỉnh miền núi, tuy nhiên, nơi đây lại được ưu đãi khá nhiều về giá trị thiên nhiên và nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc. Ông có thể cho biết suy nghĩ của mình về vấn đề này?

- Nói đến Hà Giang là người ta nói đến những khó khăn vì đây là một tỉnh miền núi biên giới nằm ở cực Bắc của Tổ quốc. Diện tích tự nhiên gần 8 ngàn km2 với 69 vạn dân và 22 dân tộc cùng sinh sống, trong đó 88% là các dân tộc thiểu số. Toàn tỉnh có 195 xã, phường, thị trấn nhưng có tới 115 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một nhà đầu tư thì tỉnh Hà Giang có rất nhiều lợi thế. Gần 376 ngàn ha đất nông nghiệp là nguồn tài nguyên bền vững cho phát triển ngành công nghiệp giấy, công nghiệp chế biến gỗ, mây tre đan... Riêng ngành nông nghiệp đã hình thành nhiều vùng tập trung sản xuất hàng hóa như chè, đậu tương, cam, thảo quả, quế... và việc xây dựng các nhà máy quy mô lớn để chế biến những sản phẩm này cũng là một hướng đi có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Hà Giang có rất nhiều sông lớn, độ dốc cao, nhiều thác ghềnh. Đây là tiềm năng rất lớn để xây dựng các công trình thủy điện vừa và nhỏ, nhất là trong tình hình thiếu điện trầm trọng như hiện nay. Đầu tư vào du lịch, dịch vụ cũng là một hướng đi tốt. Rất nhiều các địa danh của tỉnh Hà Giang không chỉ được các du khách trong nước mà cả quốc tế quan tâm như dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, cổng trời, cột cờ Lũng Cú, vùng cao nguyên đá trải dài lưu trữ nhiều giá trị thiên nhiên và văn hóa độc đáo... Với những lợi thế này có thể khẳng định những khó khăn mà Hà Giang đang có chỉ là những khó khăn của người dân chứ không phải khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Được biết “Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012 – 2020 tầm nhìn 2030” được Chính phủ phê duyệt với nhiều dự án. Ông có thể cho biết cụ thể các dự án mà Hà Giang đang kêu gọi thu hút đầu tư?

- Bảo tồn, tôn tạo các giá trị di sản Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn (CVĐCTC CNĐĐV), nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học, giáo dục, xây dựng nơi đây trở thành khu du lịch quốc gia gắn với phát triển kinh tế - xã hội nhằm đảm bảo an ninh, quốc phòng và ổn định chính trị một cách bền vững cho không chỉ vùng Hà Giang mà còn cả khu vực Bắc bộ và cả nước.

Chúng tôi có 1 đề án và 14 dự án cụ thể như: Đề án Phát triển hạ tầng du lịch trong CVĐCTC CNĐĐV (đường du lịch từ trung tâm thị trấn/xã đến các điểm di sản phục vụ khách du lịch); Dự án nâng cấp đường Quốc lộ 4C đoạn TP Hà Giang – Mèo Vạc; Phát triển nguồn nước sạch; Phát triển và xây dựng công viên chuyên đề Địa văn hóa trong CVĐCTC; Phát triển và xây dựng công viên chuyên đề Địa sinh thái trong CVĐCTC; Phát triển và xây dựng công viên Khoa học trong CVĐCTC; Tôn tạo và bảo tồn thị trấn Đồng Văn (phố cổ Đồng Văn); Quy hoạch và phát triển Đô thị sinh thái (Green City); Phát triển năng lượng sạch Hà Giang; Phát triển các làng nghề trong CVĐCTC; Phát triển hàng nông sản đặc thù; Phát triển sản phẩm dược liệu có lãi; Bảo tồn, tôn tạo các điểm, cụm điểm di sản địa chất trong CVĐCTC; Phát triển đô thị, trung tâm vui chơi giải trí; Bảo tồn đa dạng sinh học.

Theo đó, nội dung chính dự án quy hoạch sẽ gồm đầu tư xây dựng Công viên khoa học địa chất tại huyện Mèo Vạc, Công viên địa sinh thái tại huyện Yên Minh, Quản Bạ; đầu tư phát triển: Trung tâm du lịch văn hóa lịch sử huyện Đồng Văn, Trung tâm du lịch khoa học, mạo hiểm và thương mại cửa khẩu tại huyện Mèo Vạc, Trung tâm du lịch sinh thái đô thị xanh tại Yên Minh, Trung tâm du lịch vui chơi giải trí Quản Bạ...

Có thể nói, với việc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể với những điểm nhấn tại 4 huyện Cao nguyên đá là cơ hội để đánh thức những tiềm năng vô cùng to lớn. Du lịch phát triển kéo theo thương mại, dịch vụ, đó là cơ hội để khai thác những tiềm năng và giúp người dân bao đời thiếu nước, thiếu đất sản xuất sẽ có cơ hội sống và phát triển ổn định trên mảnh đất của mình. Sự đầu tư của T.Ư, của địa phương cùng với sự kêu gọi cộng đồng trong và ngoài nước cùng chung tay xây dựng, bảo tồn, tôn tạo các di sản của CVĐCTC CNĐĐV sẽ là sự chuyển mình của Hà Giang.

Có thể thấy tiềm năng thu hút đầu tư Hà Giang là rất lớn. Nhưng để thu hút được các nhà đầu tư thì ngoài tiềm năng, yếu tố ưu đãi đầu tư của tỉnh rất quan trọng?

- Hà Giang có những ưu đãi đặc biệt để kêu gọi các nhà đầu tư. Hiện nay, tỉnh đang khuyến khích và kêu gọi đầu tư vào 4 lĩnh vực bao gồm: nông lâm nghiệp; công nghiệp; dịch vụ và xây dựng hạ tầng. Các nhà đầu tư đến với chúng tôi có thể yên tâm về cơ chế chính sách. Toàn tỉnh đã quyết tâm thực hiện triệt để việc cải cách thủ tục hành chính ở các cấp, ngành, các lĩnh vực: Giảm 1/3 thời gian xem xét chủ trương, thẩm định, phê duyệt dự án, giải quyết đất đai, giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép khai thác khoáng sản, cấp phép xây dựng, tác động môi trường... phù hợp với quy định chung của Chính phủ và các cơ quan Trung ương.

Đặc hiệt, tỉnh thực hiện triệt để cơ chế “một cửa” ở các cấp ngành để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Cụ thể các doanh nghiệp nếu đầu tư vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thuỷ không phải giải phóng mặt bằng, chỉ đến các Ban quản lý thuê đất và xây dựng dự án ngay. Đất được tỉnh cho thuê theo quy mô dự án, thời hạn giao đất tối đa là 50 năm. Các doanh nghiệp được miễn giảm thuế ở mức trần cao nhất theo luật định áp dụng cho các vùng. Về thuế, miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp, ưu đãi thuế giá trị gia tăng ở mức cao nhất do Chính phủ quy định về vùng thuộc tỉnh được hưởng. Miễn giảm thuế nhập khẩu máy móc, phương tiện, các phụ tùng thay thế cho cải tạo tài sản cố định ban đầu, kể cả mở rộng quy mô sản xuất theo quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có một số quy định về ưu đãi đầu tư khác như việc xây dựng đường, điện, nước, thông tin đến hàng rào các cụm, khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy. Hỗ trợ đào tạo nghề cho con em địa phương, hỗ trợ xúc tiến thương mại, hội chợ, khuyến công, khuyến nông... hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư với tất cả những gì có thể.

Xin cảm ơn ông!

Lam Thanh thực hiện

Nguồn: : Báo Du lịch