Tăng cường hợp tác giữa ngành Du lịch và ngành Hàng không Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 3.299

- Ngày 09/4/2013, tại trụ sở Bộ VHTTDL đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Cục Hàng không Việt Nam – Bộ Giao thông Vận tải về xúc tiến và quảng bá du lịch Việt Nam giai đoạn 2013 - 2015. Tới dự và chứng kiến Lễ ký kết có Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh; Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ liên quan của 2 Bộ và đông đảo giới truyền thông. 

 

Trong những năm qua, ngành Hàng không Việt Nam đã luôn gắn bó, đồng hành và hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của ngành Du lịch. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa hai bên dù mang lại hiệu quả rất lớn nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác và mong muốn của hai ngành. Để thu được những kết quả cao nhất trong quá trình phát triển thì hai bên cần phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp, liên minh cùng phát triển.

 

Theo Kế hoạch hợp tác, trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường trao đổi thông tin về kế hoạch xúc tiến, nghiên cứu thị trường; nâng cao hiệu quả trong các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và hàng không trong và ngoài nước, trao đổi thông tin về nghiên cứu thị trường khách du lịch; nâng cao sức cạnh tranh của cả hai ngành thông qua triển khai các nội dung hoạt động xây dựng cơ chế trao đổi thông tin; tăng cường phối hợp trong việc thực hiện xuất bản và phân phối các ấn phẩm xúc tiến quảng bá ở trong nước và ngoài nước; phối hợp trong công tác xúc tiến quảng bá trong nước; xây dựng cơ chế ưu đãi các dịch vụ cho cả hai bên…

 

Phát buổi tại Lễ ký kết, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Ngày 13/11/2012, Bộ VHTTDL và Bộ GTVT đã ký kết Chương trình phối hợp công tác phục vụ phát triển du lịch giai đoạn 2013 – 2015 nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển du lịch. Sau gần nửa năm triển khai thực hiện, TCDL và Cục Hàng không Việt Nam đã tích cực phối hợp hiệu quả trong các nội dung như triển khai hướng dẫn thực hiện một số văn bản quy phạm pháp luật về giao thông vận tải liên quan đến du lịch; phối hợp đào tạo, nâng cao kiến thức pháp luật về giao thông vận tải cho đội ngũ hướng dẫn viên du lịch và đội ngũ thuyền viên; hỗ trợ nhiều địa phương trong việc đầu tư, phát triển hạ tầng du lịch, xây dựng nhà vệ sinh du lịch, các trạm dừng chân; phối hợp xây dựng sản phẩm, xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài nước, tham gia các hội chợ du lịch quốc tế, các chương trình giới thiệu điểm đến…

Nhấn mạnh vai trò của sự hợp tác giữa hai bên, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng Đinh La Thăng đã cùng khẳng định: Du lịch là ngành kinh tế mang tính tổng hợp, để phát triển du lịch cần có sự liên kết giữa nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Du lịch có thể phát triển nếu các điều kiện về giao thông, thương mại và các dịch vụ liên quan cùng phát triển. Hàng không chính là cầu nối rút ngắn khoảng cách không gian và thời gian, giúp các điểm đến trở nên gần hơn, thuận lợi hơn với khách du lịch, do đó, làm gia tăng lượng khách du lịch đến các điểm đến. Đồng thời, sự phát triển của du lịch đã tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành Hàng không, sự phát triển của du lịch đã góp phần quan trọng vào sự tồn tại đa dạng của các chuyến bay, tần suất, quy mô hoạt động của các hãng hàng không.

Hai Bộ trưởng đều thống nhất rằng: Mối quan hệ giữa du lịch và hàng không được ví như hai cánh trên một máy bay.

 

Cũng theo Kế hoạch hợp tác, Tổng cục Du lịch có trách nhiệm chỉ định đơn vị đầu mối, xây dựng và thông báo cho Cục Hàng không Việt Nam kế hoạch xúc tiến du lịch; huy động các doanh nghiệp và nguồn nhân lực tham gia vào các chương trình quảng bá do các hãng hàng không chủ trì tổ chức…

Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm chỉ định đơn vị đầu mối, xây dựng và thông báo cho Tổng cục Du lịch kế hoạch xúc tiến, quảng bá của các hãng hàng không Việt Nam ở trong và ngoài nước; chỉ đạo các hãng hàng không, các cảng hàng không tham gia, hỗ trợ các hoạt động xúc tiến, quảng bá do Tổng cục Du lịch khởi xướng, chủ trì và tổ chức.

Để triển khai Kế hoạch hợp tác có hiệu quả, TCDL và Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ VHTTDL và Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc hai Bộ phối hợp và tạo điều kiện triển khai các nhiệm vụ cụ thể đã được xây dựng trong Kế hoạch.

Hương Lê