Đầu tư phát triển du lịch Khánh Hòa: “Tầm nhìn hướng biển!”

Cập nhật:
Lượt xem: 2.349

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải, khẳng định: “Trước mắt cũng như lâu dài, trọng tâm của chiến lược phát triển du lịch luôn luôn xuất phát từ tầm nhìn hướng biển. Từ nay đến 2020, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác liên doanh với nước ngoài, từng bước hình thành một số khu du lịch biển lớn, hiện đại tầm cỡ quốc tế  và có khả năng cạnh tranh với các trung tâm du lịch biển của các nước trong khu vực”.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi  giữa PV báo LĐ với ông Trần Sơn Hải, người đã nhiều năm trực tiếp quản lý, chỉ đạo phát triển du lịch Khánh Hòa.

Thưa ông, dưới góc nhìn địa-kinh tế và địa-văn hoá các chuyên gia đều cho rằng muốn tăng tốc, Khánh Hoà cần phải dựa vào những thế mạnh trời cho để kết hợp phát triển du lịch. Là người từng làm giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa và hiện là PCT thường trực UBND tỉnh, phụ trách ngành du lịch, quan điểm của cá nhân ông như thế nào?

- Vâng, ngoảnh trông ra biển, tựa lưng vào núi, Khánh Hoà là dải đất nối liền những vịnh biển nổi tiếng - phía Bắc có vịnh Văn Phong - một trong những vịnh nước sâu kín gió và đẹp hiếm thấy trên thế giới; tiếp đến là Nha Trang - thương cảng hình thành đã hơn 100 năm; liền kề Nha Trang là Cam Ranh – có thể sánh với Sydney, Rio De Janeiro hay Diego-Suarez - những vịnh biển tuyệt vời của thế giới.

Chúng tôi tin rằng đảo là bức bình phong che chắn thiên nhiên hung dữ và biển là tiềm lực kinh tế, là sức mạnh vật chất của Khánh Hoà. Khí hậu quanh năm ấm áp, khô ráo, bờ biển cao, khúc khuỷ và nhiều dạng nhất Việt Nam, vùng ven biển Khánh Hoà có nhiều vũng, vịnh, bãi triều, bãi cát trắng... là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển mà trước hết là công nghiệp du lịch.

Dựa vào “thế mạnh trời cho”, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã xác định có 3 khu vực phát triển du lịch trọng điểm: Thứ nhất, TP Nha Trang và phụ cận, bao gồm phần lãnh thổ đất  liền và phần biển đảo ven bờ, với nhiều thế mạnh có khả năng thu hút khách cao, sẽ trở thành trung du lịch nghĩ dưỡng lớn nhất vùng duyên hải Nam Trung bộ. Thứ 2, khu vực bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) sẽ được phát triển thành khu nghỉ mát quốc gia với sơ sở hạ tầng phát triển. Thứ 3, cụm du lịch Dốc Lết-Vân Phong và phụ cận sẽ là cực phát triển mới ở phía Bắc Khánh Hòa.

Nha Trang –Thành phố nên thơ

Khánh Hòa được thiên nhiên biệt đãi gần 400km đường bờ biển và 135km đường bờ ven đảo cùng với hơn 200 đảo lớn, nhỏ phân bố rải rác từ ven bờ đến giữa trùng khơi…. Trong thực tế,  người dân nơi đây đã và đang ngày càng có có ý thức  tận dụng thiên thời, địa lợi và  ung dung cất cánh! Xin ông cho biết, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã làm gì để biến”giấc mơ” du lịch thành hiện thực?

- Tập thể lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà qua nhiều nhiệm kỳ đều xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế công nghiệp-du lịch, dịch vụ và nông nghiệp của địa phương. Và, Chương trình phát triển du lịch Khánh Hoà đến năm 2020 cũng đã xác định đặc trưng du lịch Khánh Hoà du lịch biển, đảo. Tầm nhìn hướng biển, theo đó ưu tiên phát triển loại hình du lịch sinh thái-nghỉ dưỡng.

Sự đổi mới quan trọng nhất đã đạt được đó là tập thể lãnh đạo địa phương cũng như các ngành, các cấp và nhân dân Khánh Hòa đã hiểu rằng hoạt động du lịch không chỉ là nhiệm vụ của riêng của ngành du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch mà muốn phát triển du lịch cần phải có sự nỗ lực góp sức của toàn xã hội, kể cả thái độ ứng xử của người dân. Chúng tôi hiểu rằng, du khách nước ngoài vượt nửa vòng trái đất đến đây không phải chỉ để ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên hay tắm biển, phơi nắng...mà ai cũng muốn khám phá được điều gì đó sau mỗi chuyến đi”.

Nhìn lại thực tế Nha Trang-Khánh Hoà, nếu như từ những năm 1990 trở về trước hoạt động du lịch hầu như là độc quyền của công ty du lịch nhà nước và chỉ giới hạn trong kinh doanh ăn uống, buồng phòng... thì 2 thập niên gần đây, chủ trương khuyến khích mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển du lịch đã đem đến không khí cạnh tranh lành mạnh. Ngân sách nhà nước đã chi hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông…và đào tạo nguồn nhân lực, nhằm hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa hoạt động du lịch.

Mặt khác, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng đã xuất vốn hàng trăm triệu USD nhằm hiện thực hóa các dự án phát triển du lịch. Đặc biệt, từ năm 1995, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã mạnh dạn giao quyền sử dụng đất lâu dài cho một số doanh nghiệp có tiềm lực tài chính (kể cả nhà đầu tư nước ngoài) quản lý, khai thác một số diện tích trên những hòn đảo tuyệt đẹp giữa vịnh Văn Phong, Nha Phu, Nha Trang, Cam Ranh... Sản phẩm du lịch của Khánh Hoà nhờ vậy mà phong phú, hấp dẫn và chất lượng ngày càng cao, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng du khách.

Nói đến Khánh Hoà là mọi người nghĩ ngay đến du lịch biển, đảo. Từ trước đến nay, hơn 75% du khách dừng chân ở Nha Trang - Khánh Hoà đều tham gia vào các tour du lịch biển, đảo.

Theo thời gian, số lượng du khách đến Nha Trang-Khánh Hòa ngày càng tăng. Trong suốt 2 thập niên gần đây, tất cả báo cáo của ngành du lịch Khánh Hòa đều thể hiện doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Và, Nha Trang-Khánh Hòa nghiễm nhiên trở thành trung tâm du lich biển của quốc gia. Đặc biệt, số lượt khách quốc tế lưu trú tại Khánh Hòa tăng bình quân hàng năm trên 20% - cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả nước. Ông vừa nói, tầm nhìn hướng biển, theo đó ưu tiên phát triển loại hình du lịch sinh thái-nghỉ dưỡng cao cấp. Phải chăng ngành du lịch Khánh Hòa đã điều chỉnh mục tiêu?

- Không ngẫu nhiên các chuyên gia du lịch quốc tế nhận định Nha Trang-Khánh Hòa hội đủ điều kiện để có thể trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế. Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã thu hút được nhiều dự án đầu tư du lịch, nhờ đó cơ sở  vật chất và chất lượng dịch vụ du lịch phát triển nhanh chóng. Hiện, trên địa bàn Khánh Hòa có 148 dự án du lịch đã được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 141.000 tỷ đồng; trong đó có nhiều khu du lịch giải trí ven biển đã đi vào hoạt động và trở thành địa chỉ hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế Vinpearl land, Dimonbay…  

Năng lực kinh doanh và môi trường du lịch ngày càng được cải thiện, nhờ vậy số lượng khách, doanh thu và cả chỉ tiêu nộp ngân sách của ngành du lịch Khánh Hòa  tăng bình quân trên 16%/năm. Riêng doanh thu du lịch Khánh Hòa tăng từ  6.9 tỷ(năm 1990) lên 300 tỷ (năm 2002) và hơn 2.560 tỷ (năm 2012), dự kiến đến năm 2020 doanh thu du lịch đạt 7.000 tỷ đồng.

Giờ đây, trên bản đồ du lịch Đông Nam á, Nha Trang-Khánh Hòa là một trong những trung tâm có nhiều cơ sở lưu trú ven biển chất lượng cao. 5 năm trở về trước, mùa cao điểm thường “cháy” phòng ở phân khúc khách sạn từ 3 sao trở xuống, nhưng bây giờ, những khách sạn từ 4 sao trở lên, đặc biệt là nhóm 5 sao như Sheraton Nha Trang, Ninh Vân Bay, Evason Hideway at Ana Mandara, Vinpearl luxury, Ana Mandara, Sunrise... luôn luôn đầy khách.

Quả là năng lực và môi trường kinh doanh du lịch tại Nha Trang-Khánh Hòa đã phát triển vượt bậc trong vòng 5 năm gần đây. Thưa ông, định hướng chỉ đạo phát triển của tỉnh Khánh Hòa từ nay đến 2020 có gì mới và khác so với trước?

- Cuối năm 2009, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020. Quan điểm nhất quán của chúng tôi là tập trung phát triển du lịch sinh thái gắn liền với bảo tồn, phát huy  những giá trị văn hóa truyền thống; theo đó dành “ưu tiên số 1” cho những dự án du lịch sinh thái biển, để khai thác tối đa tiềm năng, nội lực.

Chiến lược phát triển du lịch Khánh Hòa đã và sẽ điều chỉnh nhằm mục đích phát triển mạnh du lịch quốc tế, lấy du lịch quốc tế làm động lực thúc đẩy du lịch nội địa và các ngành dịch vụ vệ tinh cùng phát triển. Dựa trên những thay đổi của xu hướng phát triển thị trường trong nước, khu vực và trên toàn thế giới, định hướng phát triển du lịch Nha Trang-Khánh Hòa đến năm 2020 đã xác định các đối tượng khách hàng thuộc thị trường trọng điểm và thị trường tiềm năng. Thị trường trọng điểm khách quốc tế của Khánh Hòa vẫn là những khách hàng truyền thống đến từ Mỹ, Úc, Nhật Bản, các nước ASEAN, Nga , Hàn Quốc…Đối với khách nội địa, tiếp tục thu hút khách đến từ 2 đầu đất nước và Tây Nguyên. Thị trường tiềm năng gồm  các nước khối Bắc Âu, Hà Lan, New Zealand, Canada…

Để làm được điều này, ngành du lịch Khánh Hòa đã lập qui hoạch dự án đầu tư thuộc lĩnh vực này nhằm tranh thủ sự hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách nhà  nước, bên cạnh đó tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích DN đầu tư vào lĩnh vực này. Dự kiến, kinh phí phát triển hạ tầng du lịch Khánh Hòa đến năm 2020 chiếm  khoảng 25% tổng nhu cầu đầu tư. Dự kiến phân kỳ đầu tư phát triển du lịch Khánh Hòa theo 3 giai đoạn: Đến năm 2010 (khoảng 4.500 tỷ đồng), từ 2011-2015 ( nhu cầu vốn 8.500 tỷ đồng, trong đó 20% vốn ưu tiên cho phát triển hạ tầng khu du lịch) và từ 2016-2020 (nhu cầu vốn khoảng 10.000 tỷ đồng, tiếp tục dành riêng 20% trong số đó đầu tư phát triển hạ tầng khu du lịch).

Một góc biệt thự trên biển ở Khu nghỉ dưỡng Evason Hideway Nha Trang

Xin hỏi ông câu cuối cùng, du lịch sinh thái là một loại hình du lịch gắn với các giá trị tự nhiên và văn hoá. Sự phát triển mạnh mẽ của nó đem lại lợi nhuận rất cao đồng thời cũng xuất hiện những mối đe doạ lớn. Về mặt quản lý nhà nước, tỉnh Khánh Hoà đã và sẽ có những can thiệp như thế nào nhằm tạo động lực cho phát triển du lịch bền vững?

- Du lịch sinh thái là thế mạnh đặc trưng của ngành du lịch Khánh Hoà. Hơn ai hết, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch phải tự hiểu rằng nếu không quan tâm gìn giữ, tôn tạo... cảnh quan thiên nhiên và môi trường có nghĩa là tự sát. Đối với Khánh Hoà, tất cả các dự án đầu tư du lịch trước khi triển khai đều phải cam kết thực hiện đúng quy hoạch và các thoả thuận về bảo vệ môi trường. Mặc dù vẫn còn những hiện tượng chưa vừa lòng, đẹp mắt nhưng theo nhận xét của phần đông du khách, Nha Trang là thành phố biển xanh, sạch, đẹp, xứng đáng là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Để  Nha Trang-Khánh Hoà, thực sự là điểm đến “an toàn, văn minh và thân thiện”, một mặt toàn tỉnh đã tập trung triển khai chương trình 3 giảm về ma tuý, mại dâm và tệ nạn ăn xin theo Nghị quyết của Tỉnh uỷ; mặt khác tiếp tục hoàn chỉnh đề án về giữ gìn an ninh và trật tự an toàn xã hội trong hoạt động kinh doanh du lịch. Từ năm 2003, tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đã cam kết với chính quyền địa phương tự đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tại cơ sở của mình.

Đặc biệt, tháng 4.2003, Khánh Hòa đã triển khai thực hiện đề án “mạng an ninh du lịch”. Hệ thống máy chủ của cơ quan công an đã kết nối đường truyền dữ liệu đến hàng trăm cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Nha Trang, không chỉ góp phần hỗ trợ công tác quản lý mà còn tăng cường bảo vệ an toàn cho du khách. Theo thời gian, số lượng khách đến Nha Trang nghỉ dưỡng ngày càng tăng, chứng tỏ môi trường du lịch thực sự “an toàn, thân thiện” và chất lượng dịch vụ đã từng bước đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Xin chân thành cảm ơn ông!

 

Nguồn: : Báo Lao Động