Lễ hội đường phố Festival biển 2013: Tứ linh hội tụ - Đất trời giao hòa

Cập nhật:
Lượt xem: 3.197

Đêm 9.6, hàng ngàn du khách trong nước và ngoài nước cùng người dân địa phương đã tập trung trước bờ biển Nha Trang thưởng thức bản hòa ca “ Tứ linh hội tụ - Đất trời giao hòa” trong chương trình lễ hội đường phố.

Là “đặc sản” không thể thiếu trong các kỳ Festival biển, năm nay lễ hội đường phố được chuẩn bị rất công phu từ nhiều tháng trước. Với chủ đề “Khánh Hòa chào ngày mới”, chương trình biểu diễn nghệ thuật mở màn lễ hội đường phố là khúc hoan ca của con người đón bình minh trên biển biếc.

Tiếp theo là màn diễu hành xe hoa, tái hiện huyền thoại Nữ thần Thiên y Ana Ponagar -“bà mẹ xứ sở” Khánh Hòa và không gian tín ngưỡng tâm linh của những người làm nghề khai thác yến sào cùng với lễ hội cầu ngư của người dân miền biển Nam Trung bộ. Xem lễ hội, mọi người có thể hình dung “xứ trầm, biển yến”, đầy ắp sản vật, bốn mùa tươi xanh. Và trên hết là tinh thần chan hòa, đoàn kết của các dân tộc anh em sinh sống trên vùng đất này đã tạo nên sức sống mãnh liệt trong suốt 360 hình thành, phát triển.

Du khách vô cùng hài lòng khi sắp xếp thời gian đến Nha Trang vào mùa lễ hội. Chị Xuân Lan, đến từ Hà Nội nhận xét: "Gia đình tôi đã 3 lần đi du lịch Nha Trang đúng vào tuần lễ Festival biển. Chúng tôi luôn có mặt trong đêm khai mạc và cũng chưa bao giờ bỏ qua lễ hội đường phố. Chúng tôi rất thỏa mãn, quả là chất lượng nghệ thuật của các chương trình đã thực sự nâng cao".

Điểm nhấn sinh động của lễ hội đường phố Festival biển 2013 thu hút đông đảo du khách quốc tế là màn trình diễn vũ điệu dân gian của các quốc gia Nga, Pháp, Nhật, Hàn Quốc...do chính người dân “xứ trầm hương” thể hiện. Đó là tấm lòng mến khách và thịnh tình đón khách của thành phố du lịch, và cũng là thông điệp kết giao mà BTC Festival biển Nha Trang gửi đến bạn bè bốn phương.

 

Đạo diễn Binh Hùng là người đã dành nhiều tâm huyết chuẩn bị chương trình lễ hội đường phố, cho biết: "Hơn 1.000 diễn viên của các vũ đoàn ABC, Mai Trắng, The Sun, Phương Việt... đến từ TP. Hồ Chí Minh cùng sinh viên, học sinh Trường Cao đẳng sư phạm Nha Trang, Trường Cao đẳng du lịch Nha Trang, Học viện Hải quân Nha Trang, Nhà thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa và các nghệ sĩ diễn viên của Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa là lực lượng chủ công. Bằng con đường nghệ thuật, lễ hội đường phố là đại tiệc dành cho công chúng dự hưởng Festival biển Nha Trang 2013".

Đạo diễn chương trình đã rất dụng công và thành công khi thể hiện sự đa dạng về sinh thái và  phong tục tập quán cũng như lối ứng xử của con người với tự nhiên, xã hội thông qua bản hòa ca tôn vinh vẻ đep văn hóa của Xứ Trầm Hương trong chương trình lễ hội đường phố.

Nguồn: : Báo NLD