Có một Sầm Sơn thân thiện hơn trong lòng du khách 

Cập nhật:
Lượt xem: 3.083

Với đặc trưng làm du lịch theo mùa, trong một thời gian dài, người dân làm dịch vụ du lịch tại Thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã "quen" với cách làm ăn chụp giật. Điều này đã để lại hình ảnh xấu trong tiềm thức của nhiều du khách khi đặt chân đến đây nghỉ dưỡng. Việc xử lý mạnh tay 34 vụ vi phạm chỉ trong thời gian gần 2 tháng đã cho thấy quyết tâm và kỳ vọng của chính quyền về một Sầm Sơn chuyên nghiệp, thân thiện hơn trong mắt bạn bè.

Kiên quyết xử lý

Với những người làm du lịch tại Sầm Sơn, mùa hè đã đi qua một nửa chặng đường. Tuy nhiên, đây được xem là một mùa hè với nhiều biến động trong cả khâu quản lý và ý thức làm dịch vụ của chính quyền và người dân nơi đây.

Đến Sầm Sơn năm nay, người ta đã không còn thấy cảnh buôn bán hàng rong, tẩm quất dạo, hành khất… quấy rầy du khách. Bảng giá niêm yết, cam kết bán đúng giá được treo tại những vị trí dễ thấy trong các cửa hàng kinh doanh dịch vụ du lịch. Nạn chèo kéo, chặt chém đã được cải thiện rõ nét. Du khách đã thực sự được sống trong khoảng không riêng tư, nghĩ dưỡng đúng nghĩa.

Trường Sơn - phường được xem là trung tâm du lịch của Thị xã. Mỗi năm, phường có hàng trăm nhà nghỉ, khách sạn và các loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch hoạt động. Ngay từ đầu năm, phường đã tập trung tuyên truyền về văn hóa ứng xử cũng như các văn bản pháp quy của nhà nước về kinh doanh du lịch. Các khu phố tổ chức họp các hộ gia đình tham gia buôn bán hàng rong, ký cam kết không buôn bán tại khuôn viên bãi biển và một số tuyến đường mà UBND thị xã quy định đến 120 đối tượng. Đồng thời, UBND phường tổ chức ra quân giải phóng các tụ điểm họp chợ cóc tại các khu vực Thị đội, ngã tư Cột Đỏ và trên các trục đường Nguyễn Du, Lê Lợi và tháo dỡ các hàng quán lấn chiếm vỉa hè tại khu vực hòn Cổ Giải, chân đền Đền Độc Cước… làm mất mỹ quan đô thị. Xử lý 95 trường hợp vi phạm, trong đó nhắc nhở 47 trường hợp, xử phạt 48 trường hợp… nhờ vậy, trong hơn 2 tháng qua, các nạn buôn bán hàng rong, chèo kéo khách, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đã được cải thiện rõ rệt. 

Ông Lê Trọng Hưng – Chủ tịch UBND phường Trường Sơn vui vẻ cho biết: "Là người địa phương, hơn ai hết chúng tôi ý thức được giá trị của sự bền vững trong làm du lịch. Có thể vì nhiều lý do khiến người tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch tại đây đã vô tình làm xấu đi hình ảnh đẹp vốn có của Sầm Sơn. Tuy nhiên, với sự đổi mới về cách làm của UBND thị xã, tôi hi vọng rằng đây sẽ là tiền đề để Sầm Sơn thay đổi theo chiều hướng phát triển, ngày một đẹp hơn trong mắt bạn bè du khách".

Theo báo cáo nhanh từ UBND thị xã Sầm Sơn cho thấy: Tính đến đầu tháng 6.2013, các cơ quan chức năng của thị xã đã tiến hành xử phạt 34 vụ vi phạm trong kinh doanh dịch vụ du lịch, nộp ngân sách nhà nước hơn 91 triệu đồng (trong đó có 2 vụ điển hình bị phạt tới 20 triệu đồng do lỗi thu phí trông giữ xe cao hơn mức quy định) mới thấy rằng Sầm Sơn đang quyết tâm làm "cuộc đổi thay" lớn. Ông Nguyễn Huy Bình – Đội trưởng Đội QLTT số 2 cho biết: "Bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, kết hợp với xử phạt mang tính răn đe, ý thức của bà con trong kinh doanh du lịch đã được nâng lên đáng kể. Qua kiểm tra ngẫu nhiên, chúng tôi thấy rằng hầu hết bà con đã nghiêm túc chấp hành việc niêm yết bảng giá, không nâng giá, chèn ép… Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt, mang tính lâu dài ở đây vẫn là tuyên truyền để người dân hiểu và xác định được quyền lợi của thị xã cũng là quyền lợi của bà con".

 

Đã có một Sầm Sơn thân thiện hơn

Gặp chúng tôi khi đang cùng gia đình quay quần bên bãi biển, anh Nguyễn Trọng Tuấn – một du khách đến từ Hà Nội khẳng khái: "Sầm Sơn năm nay làm hay quá! Hè năm trước tôi đưa bạn bè vào đây nghỉ dưỡng luôn bị các đối tượng buôn bán hàng rong, ăn xin, tẩm quất dạo, thậm chí là xem bói quấy rầy. Mọi chi phí cho dịch vụ, ăn uống đều phải làm giá trước để không bị "chém đẹp" nhưng năm nay thì không. Sầm Sơn năm nay cho chúng tôi cảm giác tự do thoải mái nghĩ dưỡng. Ăn uống đã có bảng giá niêm yết, người dân thân thiện, lịch sự hơn".

Rõ ràng với những gì đã và đang làm, Sầm Sơn đang ngày một thân thiện, đẹp hơn trong lòng du khách – điều mà chỉ cách đây hơn một năm về trước ít ai có thể hình dung được. 

Ông Trịnh Huy Triều – Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn cho biết: Cách làm du lịch chụp giật của người Sầm Sơn đã tồn tại từ rất lâu, nếu không muốn nói là đã ăn sâu vào tiềm thức của họ. Để thay đổi cách tư duy này cần phải có một loạt những giải pháp kết hợp nhịp nhành. Ngay từ đầu năm, UBND thị xã đã yêu cầu các lực lượng chức năng trên địa bàn phải có kế hoạch hoạt động, cường độ hoạt động cụ thể trong thời điểm hè. Trong đó các phường, xã phải tập trung tuyên truyền, lập các đội ANTT để quản lý các hoạt động dịch vụ không phù hợp với quy định của thị xã. Đặc biệt đối với khu vực nhạy cảm từ đường Hồ Xuân Hương xuống khuôn viên bãi biển, thị xã đã thành lập đội quản lý liên ngành gồm Công an, Biên phòng, QLTT, dân phòng tham gia niêm yết đường dây nóng để du khách phản ánh kịp thời và đội liên ngành này phải trực 24/24. 

"Qua thời gian ngắn, ý thức của bà con đã được thay đổi, tất nhiên để thay đổi triệt để, giải quyết tận gốc những tồn tại, chúng tôi cần phải có thêm thời gian. Và tôi cũng tin rằng, Sầm Sơn đang ngày một thân thiện và đẹp hơn trong mắt du khách"! - ông Triều vui vẻ tâm sự.

Nguồn: : daidoanket.vn