Giảm tải cho Vịnh Hạ Long

Cập nhật:
Lượt xem: 2.512

Vừa qua, UBND tỉnh đã ra quyết định số 1631/QĐ-UBND về việc công nhận 3 tuyến du lịch trên vịnh Bái Tử Long. Tuyến thứ nhất hành trình từ các cảng bến TP Hạ Long, qua các điểm tham quan hang Cỏ, hang Thầy, Cống Đỏ, hang Cặp La, khu sinh thái Tùng Áng, công viên Hòn Xếp. Tuyến thứ hai hành trình từ bến Vũng Đục đi Công viên Hòn Xếp. Tuyến thứ ba hành trình từ Cái Rồng (Vân Đồn) qua vụng Lỗ Ố, vườn quốc gia Ba Mùn, bãi tắm Minh Châu.

Đây là bước hiện thực hoá giải pháp mở rộng không gian du lịch ra vùng Vịnh Bái Tử Long nhằm giảm tải cho các tuyến du lịch quen thuộc trên Vịnh Hạ Long, đồng thời góp phần tăng doanh thu du lịch, số lượt khách, số ngày lưu trú của du khách khi tới Quảng Ninh.

Tàu du lịch đưa khách tới tham quan hang Đầu Gỗ, trên Vịnh Hạ Long

Giải pháp trên, nhìn tổng thể là mới mẻ nhưng thực tế, đó là cách mà người Pháp đã làm từ những thập niên 30 của thế kỷ trước. Trong cuốn cẩm nang du lịch bằng tiếng Pháp do Liên hiệp Các nghiệp đoàn du lịch miền Bắc Đông Dương xuất bản năm 1938, lưu tại Thư viện Học viện Viễn Đông Bác Cổ (nay là Thư viện Khoa học xã hội) mà tác giả bài viết này sưu tầm được có bài “Du lịch Vịnh Hạ Long” cho thấy người Pháp đã sớm quan tâm khai thác tiềm năng du lịch Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Mặc dù phương tiện ngày đó còn hạn chế nhưng các nghiệp đoàn du lịch của người Pháp đã tổ chức các tour đưa khách du lịch không chỉ từ Vịnh Hạ Long đến Bái Tử Long mà còn đến Móng Cái, mỗi tour đi trong vài ngày.

Chúng ta đều biết vịnh Bái Tử Long có tiềm năng du lịch dồi dào, cả về cảnh quan và lịch sử văn hoá. Hầu hết các bãi tắm đẹp ở Quảng Ninh hiện nay đều nằm trong khu vực Bái Tử Long như Ngọc Vừng, Minh Châu, Quan Lạn... Các bãi tắm này có đặc điểm chung là nằm trên các xã đảo có đông dân cư, có các di tích lịch sử, văn hoá; bãi tắm rộng dài, môi trường sạch sẽ; đường giao thông được đầu tư bê tông hoá; hệ thống nhà nghỉ, dịch vụ du lịch đã và đang được nhiều doanh nghiệp, tư nhân đầu tư. Vì vậy, rất thích hợp để khai thác các loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển; du lịch trải nghiệm v.v.. Trong các tuyến điểm trên, một số địa điểm nếu biết khai thác sẽ rất hấp dẫn như tại hồ Cống Đỏ, du khách có thể khám phá hệ sinh thái tùng, áng - một dạng địa hình đặc trưng của karst (là hiện tượng phong hoá đặc trưng của những núi đá vôi bị nước chảy xói mòn) của Hạ Long, câu cá trong hồ. Tại vườn quốc gia Ba Mùn, du khách có thể đi dạo trong rừng, khám phá các điều kỳ thú của thiên nhiên, tổ chức các cuộc liên hoan…

Như trên đã nói, bên cạnh khai thác, phát huy các tiềm năng du lịch của vịnh Bái Tử Long, quyết định mở 3 tuyến tham quan trên còn được coi là một trong những giải pháp phù hợp đối với vấn đề quá tải du khách ở một số điểm trên Vịnh Hạ Long. Nhiều năm qua, hầu hết các hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Long đều hành trình theo lối mòn: Đi tàu - lên hang động - quay về; lại chỉ tập trung ở một số hang động quen thuộc như Thiên Cung - Đầu Gỗ, Sửng Sốt, một số bãi tắm nhỏ như Soi Sim, Titop… Vì vậy, ở các tuyến điểm này thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải, nhất là vào dịp lễ hoặc mùa du lịch. Theo thống kê của Sở VH,TT&DL, chỉ tính trong dịp nghỉ 30-4, 1-5 vừa qua, Vịnh Hạ Long đã đón hơn 1 vạn khách du lịch trong và ngoài nước. Điều này cho thấy sức hấp dẫn ngày càng tăng của Vịnh Hạ Long đối với du khách trong và ngoài nước, tuy nhiên cũng tạo ra sức ép lớn về khả năng chịu tải một số tuyến tham quan quen thuộc.

Ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết, việc mở các tuyến điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long sẽ tạo sức hút mạnh mẽ du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng. Trước mắt sẽ đề xuất dự kiến một số dịch vụ như nghỉ đêm, chèo thuyền kayak, đánh cá cùng ngư dân, thăm rừng ngập mặn, leo núi mạo hiểm… Tuy nhiên, để phát triển du lịch nơi đây về lâu dài, UBND tỉnh sẽ có chính sách kêu gọi các nhà đầu tư khai thác đa dạng loại hình du lịch, dịch vụ thể thao, giải trí biển nhằm tăng sức hấp dẫn cho các tuyến, điểm tham quan.

Nguồn: : baoquangninh.com.vn