Phục hồi phần nội thất công trình Tả Vu-Đại Nội Huế

Cập nhật:
Lượt xem: 2.168

Ngày 17/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Nhóm GCREP (Cộng hòa Liên bang Đức) phối hợp tổ chức lễ hoàn công công trình bảo tồn, phục hồi trang trí nội thất công trình Tả Vu - Đại Nội Huế.

Dự án có tổng nguồn vốn thực hiện là hơn 158.000 euro, tương đương hơn 4,37 tỷ đồng; trong đó Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ gần 140.000 euro.

Bà Andreas Teufel, Giám đốc GCREP cho biết dự án được thực hiện từ tháng 10/2012 đến nay, bao gồm việc phục hồi các họa tiết trang trí trên tường và trần công trình Tả Vu, từ việc bóc tách, đến việc phục chế hoàn chỉnh; đồng thời gia cố bảo quản để phòng chống những ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt của miền Trung đối với công trình.

Dự án bảo tồn, phục hồi trang trí nội thất công trình Tả Vu - Đại Nội Huế hoàn thành góp phần trả lại diện mạo cho các công trình kiến trúc của cung đình Huế, đặc biệt là những công trình mang phong cách tân cổ điển.

Thông qua dự án, nhóm chuyên gia bảo tồn GCREP cũng đã đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề cho 9 học viên đến từ Trường Đại học Nghệ thuật Huế và thợ nề ngoã truyền thống tại địa phương.

Tả Vu là công trình thuộc cụm di tích điện Cần Chánh trong khu vực Tử Cấm Thành (Đại Nội, Huế). Đây là công trình có chức năng hỗ trợ các hoạt động được tổ chức tại điện Cần Chánh (lễ thiết triều, ban yến tiệc, tổ chức các cuộc họp bàn việc cơ mật...).

Công trình được xây bằng gạch vồ và vôi vữa, mái lợp bằng ngói ống tráng men xanh; các hàng cột hiên, cột nhà bằng gỗ với chân táng bằng đá thanh.

Qua nhiều biến động, Tả Vu đã được trùng tu, sửa chữa nhiều lần; lần gần đây nhất vào đầu thế kỷ XX, trang trí trần, tường nhà đều được vẽ màu theo phong cách châu Âu với các chủ đề truyền thống của cung đình Huế.../.

Nguồn: : TTXVN