Kỷ niệm 20 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế là Di sản Văn hóa Thế giới

Cập nhật:
Lượt xem: 2.595

Sáng 22/9, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, 10 năm Nhã nhạc Cung đình Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đến dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế; bà Katherine Muller Marin, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành khu vực miền Trung; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và các Sở, ban, ngành tỉnh, các địa phương tỉnh Thừa Thiên - Huế...


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ
tặng Bằng khen cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vì đã có 
thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị Di tích Huế

Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Cách đây 20 năm, kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc UNESCO tại Colombia đã công nhận quần thể di tích Cố đô Huế là Di sản Văn hóa Thế giới. Niềm vui nối tiếp niềm vui, đúng 10 năm sau, kỳ họp thứ 27 tại Paris - Cộng hòa Pháp đã vinh danh Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam là Kiệt tác Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đầu tiên của Việt Nam được UNESCO ghi danh.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Cao, việc UNESCO công nhận Di sản Văn hoá Thế giới cho các di sản Huế đã trở thành những sự kiện quan trọng để Thừa Thiên - Huế mở rộng giao lưu, hợp tác, quảng bá văn hóa với các nước, qua đó chọn lọc, bổ sung những yếu tố thích hợp để làm phong phú bản sắc văn hoá dân tộc, tạo điều kiện phát huy tài năng sáng tạo của các nghệ nhân, nghệ sỹ, các nhà nghiên cứu khoa học, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và cuộc vận động bảo vệ di tích Huế đã được UNESCO đánh giá là một trong hai cuộc vận động toàn cầu mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Đảng, Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Huế là cố đô duy nhất ở Việt Nam còn bảo lưu được khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc nghệ thuật cung đình, với hệ thống thành quách, cung điện, miếu đường, đền đài, lăng tẩm, chùa quán, cầu cống... Di sản văn hoá Huế là những kiệt tác nghệ thuật của nhân dân lao động trải qua bao thế hệ. Bên cạnh kho tàng di sản văn hoá vật chất đồ sộ, Huế còn nổi tiếng về di sản văn hoá tinh thần phong phú bao gồm cả văn hoá dân gian và văn hoá Cung đình.

Xuất phát từ những giá trị độc đáo đó, năm 1993 UNESCO ghi Quần thể Di tích Cố đô Huế vào danh mục Di sản Văn hóa Thế giới, và đúng 10 năm sau, năm 2003 Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam cũng được công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc làm này không chỉ thể hiện sự quan tâm của cộng đồng thế giới đối với các giá trị văn hóa của Việt Nam nói chung và Huế nói riêng, mà còn đem lại cho chúng ta niềm tự hào cũng như trách nhiệm lớn lao phải giữ gìn toàn vẹn những di sản vô giá của dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Phó Thủ tướng khẳng định: Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm qua trong công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị di sản Huế đã để lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm và bài học quý giá. Đó là bài học về sự nhận thức vai trò đặc biệt của di sản trong đời sống hiện tại; bài học về sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp các ngành từ Trung ương đến cơ sở; bài học về việc phát huy nội lực kết hợp với việc huy động rộng rãi sự ủng hộ giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, trong đó có vai trò nổi bật của UNESCO; bài học về việc kết hợp chặt chẽ giữa bảo tồn và phát triển, giữa lợi ích của nhà nước và cộng đồng…

Để có được những kết quả như ngày nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình về kinh nghiệm quản lý, về đào tạo cán bộ, về thiết bị, vật tư và tài chính của UNESCO và các tổ chức quốc tế, sự giúp đỡ của Chính phủ và tổ chức phi Chính phủ các nước đối với Việt Nam trong thời gian qua. Theo Phó Thủ tướng, đây là những hỗ trợ hết sức thiết thực đối với sự nghiệp bảo vệ và phát huy các giá trị của di sản, đồng thời tạo điều kiện để Việt Nam tiến hành có hiệu quả các hoạt động cụ thể nhằm bảo vệ và phát huy giá trị những di sản chung của nhân loại.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại Cố đô Huế cần phải được tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trên cơ sở tiếp nối những thành tựu đã được trong 20 năm qua, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị di tích cố đô Huế, giai đoạn 2010-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bên cạnh đó, cần xây dựng một kế hoạch quản lý tổng thể đối với khu Di sản Huế phù hợp với quy hoạch chung của địa phương, nhằm bảo đảm sự phát triển hài hòa với yêu cầu bảo tồn bền vững những giá trị giá trị nổi bật về cảnh quan của khu di sản Huế.

Dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thay mặt Đảng, Chính phủ biểu dương những nỗ lực và thành quả của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, những người đã và đang thực hiện xuất sắc trọng trách trực tiếp bảo vệ và phát huy những tài sản văn hóa vô giá này của dân tộc. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm, bản lĩnh cùng những nỗ lực to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ ngành cũng như sự giúp đỡ nhiệt thành của bạn bè quốc tế, các giá trị Di sản thế giới Huế sẽ mãi mãi được giữ gìn, trao truyền cho hôm nay và cho các thế hệ mai sau và là nền tảng, là hạt nhân cho sự phát triển toàn diện, bền vững của một điển hình kiến trúc “đô thị sinh thái, cảnh quan, di sản, văn hóa và thân thiện với môi trường” của Cố đô Huế.

Nguồn: : dangcongsan.vn