Lễ đón bằng công nhận Di tích lịch sử Lam Kinh là Di tích quốc gia đặc biệt

Cập nhật:
Lượt xem: 2.113

- Trong khuôn khổ Lễ hội Lam Kinh 2013, ngày 26/9/2013 (tức ngày 22/8 năm Quý Tỵ), tại Khu di tích lịch sử Lam Kinh, xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận Di tích lịch sử Lam Kinh là Di tích quốc gia đặc biệt.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, Trung ương, tỉnh Thanh Hóa, các tỉnh lân cận và hàng nghìn người dân địa phương, du khách đã tới tham dự.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã trao Bằng công nhận Khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Lam Kinh là di tích Quốc gia đặc biệt cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá.         

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, việc Lam Kinh được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt thể hiện sự tri ân của các thế hệ hôm nay đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp chống ngoại xâm, bảo vệ độc lập chủ quyền và xây dựng đất nước; thể hiện sinh động các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc nói chung, di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Lam Kinh nói riêng.  

Cũng tại lễ kỷ niệm này, Phó Thủ tướng mong rằng, nhân dân Thanh Hoá hãy phát huy truyền thống, luôn bảo vệ, giữ gìn, tôn tạo, phát huy những giá trị Di sản văn hoá của dân tộc, góp sức cùng với cả nước trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Sau lễ dâng hương trang trọng, các đại biểu tham dự cùng đông đảo nhân dân và du khách đã thưởng thức chương trình nghệ thuật sân khấu hoá “Hào khí Lam Sơn- Toả sáng trường tồn” và Chương trình múa hát dân gian tại sân Rồng - Khu di tích lịch sử Lam Kinh.

Khu di tích lịch sử Lam Kinh thờ anh hùng dân tộc Lê Lợi, đại công thần Lê Lai và các vị vua Lê đã có công giành lại độc lập, yên bình cho đất nước. Năm 2013, Lễ hội Lam Kinh được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, bởi ngoài việc đón nhận Bằng công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt, còn gắn liền với kỷ niệm 3 sự kiện lịch sử: 595 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 585 năm ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang và 580 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Hương Lê