Lễ Ký kết Ý định thư về Chương trình hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Bộ VHTTDL trong lĩnh vực du lịch bền vững

Cập nhật:
Lượt xem: 2.382

Ngày 13/11/2013 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra Lễ ký kết Ý định thư về chương trình hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Bộ VHTTDL trong lĩnh vực du lịch bền vững.

Tham dự lễ ký kết, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Mạnh Cường, đại diện các Vụ chức năng của Bộ VHTTDL, TCDL, Ban quản lý Dự án EU và hàng chục doanh nghiệp du lịch Việt Nam… Về phía Liên minh châu Âu có Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Antonio Tajani; Đại sứ Franz Jessen, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và một số doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu…

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cảm ơn Liên minh châu Âu, hiện đang là tài trợ lớn nhất cho ngành Du lịch Việt Nam, thông qua Dự án Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có Trách nhiệm với môi trường và xã hội (ESRT) với tổng số vốn 11 triệu EUR trong giai đoạn từ năm 2011-2015. Đồng thời cho biết kết quả dự kiến của ngành Du lịch trong năm 2013 sẽ đón được khoảng 7,5 triệu lượt khách quốc tế, 35 triệu lượt khách du lịch nội địa, doanh thu du lịch ước đạt khoảng 10 tỉ USD, đây là thành quả có sự đóng góp tích cực của Liên minh châu Âu dành cho Du lịch Việt Nam. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới Liên minh châu Âu tiếp tục hỗ trợ cho lĩnh vực Du lịch phát triển bền vững và một số lĩnh vực khác như thể thao, gia đình và bảo tồn các di sản… Đặc biệt là công tác tuyên truyền quảng bá về du lịch và tổ chức các tuần văn hóa, ngày văn hóa Việt Nam tại các nước châu Âu và ngược lại nhằm thúc đẩy giao lưu trao đổi khách giữa hai bên.

Thay mặt Ủy ban châu Âu, ngài Antonio Tajani Phó Chủ tịch Ủy ban cho biết, ý định thư nhằm thiết lập khung đối thoại định kỳ về các sáng kiến có liên quan trong lĩnh vực du lịch, đảm bảo sự phát triển bền vững và có tính cạnh tranh trong lĩnh vực du lịch tại châu Âu và Việt Nam... Thông qua chương trình này, Liên minh châu Âu sẽ chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững của các quốc gia hàng đầu châu Âu và thế giới cho Việt Nam. Xem xét nhằm đơn giản hóa thủ tục VISA để thu hút được nhiều khách du lịch Việt Nam đến với các nước thuộc Liên minh châu Âu trong thời gian tới. Bên cạnh đó, là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai bên hợp tác trên nhiều lĩnh vực…

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cảm ơn sự trợ giúp của Liên minh châu Âu dành cho ngành Du lịch và cam kết dử dụng hiệu quả nguồn tài trợ này.

Một số hình ảnh tại lễ ký:

Lễ ký kết và trao Ý định thư giữa Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Antonio Tajani

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch cho ngài Đại sứ Franz Jessen, Trưởng đại diện phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Ảnh chụp lưu niệm tại lễ ký

Thế Phi