Nhà hàng, khách sạn tranh thủ mùa cuối năm

Cập nhật:
Lượt xem: 2.983

Dịp cuối năm, nhà hàng, khách sạn tất bật chuẩn bị cho các chương trình ẩm thực. Năm nay, ở nhiều nơi, lượng khách đặt tiệc lớn giảm nhiều. Tuy vậy, ở một số khách sạn hạng sang, các chương trình ẩm thực kết hợp thưởng thức nghệ thuật lên đến vài triệu đồng/vé lại vẫn hút khách.

 

Đêm 31-12 vừa qua, hầu như những nhà hàng hạng sang ở trung tâm TPHCM, đặc biệt là những khách sạn có thể nhìn thấy pháo hoa đều đông khách. Thậm chí, có khách sạn như khách sạn 5 sao Rex còn cho biết đã đạt được con số kỷ lục, lên đến 1.000 người đến ăn uống, coi các chương trình biểu diễn nghệ thuật, xem bắn pháo hoa trong đêm giao thừa dù giá vé gần 3 triệu đồng một người. Có khách sạn khác lại cho biết đạt hơn 1 tỉ đồng doanh thu ăn uống trong ngày cuối cùng của năm 2013 và đang tất bật chuẩn bị thêm cho một số chương trình đặc biệt từ nay đến tết âm lịch.

 

Cuối năm là mùa làm ăn lớn nhất trong năm của mảng ẩm thực nên nhiều khách sạn, nhà hàng đã đầu tư rất lớn để hút khách. Thực khách đến đây không chỉ ăn uống mà còn được thưởng thức những chương trình như một gala dinner với những chương trình thời trang, âm nhạc... do những nghệ sĩ, người mẫu chuyên nghiệp biểu diễn. Nhiều khách sạn phải chuẩn bị trước đó hơn hai tháng trước để cho dịp làm ăn cuối năm.

 

Những người mạnh tay chi vài triệu đồng chỉ để ăn uống, giải trí trong vòng vài tiếng đồng hồ không chỉ là khách nước ngoài mà rất nhiều trong đó là người Việt. Họ không chỉ đến một người mà đi cùng nhóm bạn, gia đình. Lượng khách này đã đưa doanh thu ẩm thực trong dịp cuối năm, đặc biệt là trong những ngày đặc biệt như Giáng sinh, đêm giao thừa của nhiều nhà hàng, khách sạn lên cao.

 

"Doanh thu ăn uống trong ngày cuối năm của chúng tôi chiếm đến 60% trong tổng doanh thu. Từ đây đến tết âm lịch, mảng ẩm thực sẽ tiếp tục bận rộn, chủ yếu là phục vụ cho các tiệc tổng kết cuối năm, tiệc cưới và đêm giao thừa", ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng đốc Khách sạn 5 sao Majestic nói.

 

Tuy nhiên, không phải nhà hàng, khách sạn nào cũng có mùa kinh doanh ẩm thực thành công như một số khách sạn hạng sang ở trung tâm thành phố. Rất nhiều nhà hàng, khu du lịch cho biết khách không những giảm mạnh so với cùng kỳ mà quy mô tiệc cũng giảm hơn cùng kỳ.

 

Hiện tại, hầu như ngày nào Khu Du lịch Bình Quới I, Bình Quới II, tàu nhà hàng Sài Gòn... cũng có đơn hàng đặt tiệc nhưng số lượng khách giảm đến 30%, hầu như không có những bữa tiệc lớn. Lượng khách giảm nhiều nên nhiều nơi không dám tổ chức thêm sự kiện vì càng tổ chức thì kinh phí càng nhiều, khó thu hồi.

 

"Khách giảm cả số lượng lẫn giá trị. Chúng tôi không có nhiều tiệc lớn như trước nên đang dành nhiều khuyến mãi để thu hút khách gia đình, khách vãng lai để kéo thêm lượng khách mà trước nay chưa được quan tâm nhiều", ông Chiêm Thành Long, Giám đốc Làng Du lịch Bình Quới nói.

 

Trở lại một số khách sạn, nhà hàng cao cấp, tuy khẳng định là đã có một mùa kinh doanh ẩm thực tốt nhưng nhiều nơi đều cho biết năm nay tìm khách khó hơn nhiều. Không có nhiều những công ty lớn như những năm trước mà thay vào đó là tiệc của những công ty có quy mô vừa. Những khách hàng lớn của những năm trước như các công ty kinh doanh mảng bất động sản, ngân hàng rất ít đặt tiệc, sự kiện, thậm chí còn vắng bóng ở một số khách sạn hạng sang.

 

Nguồn: : TBKTSG Online