Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Điểm đến ngày Xuân

Cập nhật:
Lượt xem: 9.508

Đây là nơi đại gia đình các dân tộc Việt Nam xum họp, nơi hiện hữu bóng hình thân quen của một làng quê, một thôn ấp, một buôn bản ở Việt Nam. Đến đó, người ta chẳng những thấy gần gũi, thân thiện mà còn nâng cao nhận thức, thêm biết mình, biết người và xích lại gần nhau hơn…

Không gian văn hoá của 54 dân tộc anh em

Đến Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam bây giờ, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những nếp nhà sàn, nhà tường trình của đồng bào các dân tộc phía Bắc; những mái nhà rông cao vút in bóng trên nền trời bóng núi Ba Vì… Những không gian văn hoá đặc trưng của 54 dân tộc anh em đã và đang dần hiện hữu rõ nét trong “Ngôi nhà chung” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Khác biệt với mô hình mà Bảo tàng Dân tộc học xây dựng, tái hiện lại một phần không gian của một số dân tộc, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội là mô hình “bảo tàng sống” có sự tham gia của chính các chủ thể văn hoá. Thực hiện phương châm đó, ngay từ khâu thiết kế, thi công đã có sự chung tay của cộng đồng các dân tộc. Các cộng đồng đã về với “Ngôi nhà chung” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mang theo những nét đẹp văn hoá của dân tộc mình tô điểm cho không gian văn hoá, để nơi đây thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của mình. Đặc biệt, dịp tháng 11/2012 và tháng 11/2013, hai công trình đặc sắc, mang đậm dấu ấn tâm linh của cộng đồng dân tộc Chăm và Khmer (quần thể tháp Chăm và quần thể chùa Khmer) đã lần lượt được khánh thành tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cùng với các công trình khác đang tiếp tục được thi công, hoàn thiện từ nay đến năm 2015 (theo Quyết định số 540/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ), các công trình văn hoá vật thể và các di sản văn hoá phi vật thể được tái hiện tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam thực sự khẳng định vị trí trung tâm văn hoá tầm cỡ quốc gia, nơi biểu hiện sinh động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

Thương hiệu điểm đến hấp dẫn

Kể từ ngày khai trương (tháng 9/2010) đến nay, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã luôn tự làm mới mình, để tạo nên cái riêng, xây dựng thương hiệu điểm đến riêng có của mình… Đặc biệt trong năm 2013, Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã lần đầu tiên tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều sự kiện văn hóa trong đó phải kể đến sự kiện Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, Chủ tịch nước chúc Tết các cộng đồng dân tộc tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Các hoạt động kỷ niệm Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam (19/4) và Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” (18 - 23/11). Đây là những hoạt động hết sức đặc thù và cũng là những bước nền móng trong việc xây dựng thương hiệu điểm đến Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. 250.000 lượt du khách đến với “bảo tàng sống” giữa lòng Thủ đô Hà Nội trong năm qua chính là minh chứng sinh động cho điều đó.

Chương trình Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2013... Ảnh Hà Tuấn

Cùng với tính chuyên nghiệp ngày càng cao, phong cách phục vụ ấn tượng, chu đáo, tận tình, đặc biệt phù hợp với chủ thể văn hóa trực tiếp hướng dẫn, giới thiệu và cùng du khách trải nghiệm những sản phẩm văn hóa của dân tộc mình, tạo nên sự gần gũi, chân thật, lý thú cho du khách đến tham quan mà không phải qua bất cứ một khâu trung gian hay một kênh thông tin gián tiếp nào. Đây là một trong những khác biệt hấp dẫn du khách. Mặc dù để những sản phẩm văn hóa du lịch mang thương hiệu “Làng Việt” thực sự phát triển bền vững, đem lại hiệu quả ngày càng cao, không phải là chuyện một sớm một chiều, song những ấn tượng tốt đẹp về những sản phẩm ấy đã và đang được khẳng định trong lòng du khách thập phương.

Những ngày đầu xuân Giáp Ngọ 2014, “Ngôi nhà chung” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam lại rộn ràng với các hoạt động của Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”. Diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17/02/2014 (tức ngày 16 - 18 tháng Giêng), Ngày hội sẽ tái hiện, giới thiệu tới du khách nhiều lễ hội độc đáo như: Hội làng mừng năm mới của dân tộc Dao (Làng Bằng Cả, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh), Tết Hạn Cuống (mừng Xuân mới) của dân tộc Thái và Hội Cồng Chiêng mừng năm mới của dân tộc Mường (Hoà Bình), Hội Cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi của dân tộc Lô Lô (Hà Giang), Lễ hội Cầu mùa đầu năm mới của dân tộc Sán Chay (Phú Thọ), Lễ hội bắt chồng dịp năm mới dân tộc Chu Ru (Lâm Đồng), Lễ hội trỉa lúa (cầu mùa) của dân tộc B’râu (Kon Tum), Lễ hội cầu mưa dân tộc Cor (Quảng Nam), Tết Păng Katê của dân tộc Chăm (Bình Thuận); Hội đấu vật dân tộc đầu năm mới… Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên du khách được tận mắt chứng kiến một Hội đua ngựa đầu năm mới của cộng đồng dân tộc Mông ngay tại Hà Nội.

Mùa Xuân khởi đầu cho năm mới với nhiều thời cơ và thách thức để giành thêm những thắng lợi mới. Sự kiện văn hoá đầu tiên tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn ngày Xuân, tạo đà cho một năm Giáp Ngọ với những bước tiến phi mã.

Nguyên Hà

Nguồn: : Cinet