Du khách nô nức trẩy hội Lim nghe hát Quan họ

Cập nhật:
Lượt xem: 2.420

Ngày 11/2, trong tiết trời lạnh buốt đặc trưng của mùa Đông miền Bắc, hàng nghìn người dân vùng Lim và các du khách thập phương nô nức về hội Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) dâng hương, trẩy hội và thưởng thức làn điệu dân ca Quan họ đầu Xuân.

Ông Lê Xuân Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Du, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội Lim năm 2014 cho biết năm nay hội Lim diễn ra trong hai ngày 11-12/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng), trong đó ngày 13 là chính hội. Do lễ hội không trùng vào ngày nghỉ cuối tuần, nên lượng khách đến Hội Lim có phần ít hơn năm trước.

Để phục vụ nhu cầu thưởng thức Quan họ của các du khách, Ban tổ chức dựng năm lán hát Quan họ và một sân khấu chính mời các câu lạc bộ đến từ các làng Quan họ gốc, Trung tâm văn hóa, Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh biểu diễn.

Ngay từ sáng sớm ngày khai hội, các lán hát Quan họ trên đồi Lim đều chật kín người xem các điệu hát đối đáp, giao duyên, hát theo yêu cầu, giao lưu khán giả của các liền anh, liền chị…

Trong không khí phấn khởi trẩy hội mùa Xuân miền Quan họ, các du khách còn được đắm mình trong các canh hát Quan họ truyền thống được tổ chức tại các cửa đình, cửa chùa, dưới thuyền ở các làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông, Đình Cả, Lộ Bao, Duệ Khánh, Hoài Thị, Hoài Thượng, Hoài Trung, Bái Uyên, tám nhà nghệ nhân ở làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Liên Bão, thị trấn Lim.

Ngoài ra, trong những ngày diễn ra lễ hội còn có hoạt động dâng hương tại lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn, chùa Hồng Ân, tế lễ tại các cửa đình, cửa chùa theo nghi thức truyền thống, tổ chức các trò chơi dân gian như đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, cờ người… phục vụ du khách thập phương trẩy hội.

Đặc biệt, tất cả buổi tối diễn ra lễ hội, tại sân khấu chính sẽ diễn ra các tiết mục văn nghệ đặc sắc do Trung tâm văn hóa tỉnh Bắc Ninh, huyện Tiên Du tổ chức.

Theo ông Lê Xuân Lợi, trước ngày diễn ra lễ hội, các câu lạc bộ Quan họ phục vụ lễ hội phải ký cam kết không được hát thể loại nhạc mới, hát chèo, hát văn, nhảy đồng và các loại nhạc khác, không được tái diễn hiện tượng ngửa nón nhận tiền.

Các trò chơi điện tử, xiếc, môtô bay, quảng cáo và các trò chơi dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn đều bị nghiêm cấm.

Để bảo đảm an ninh trong lễ hội, Ban tổ chức đã huy động toàn bộ lực lượng công an, Ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Du phối hợp với hàng chục chiến sỹ cảnh sát Công an tỉnh, phòng cháy chữa cháy, dân quân tự vệ, các lực lượng chức năng túc trực ngày đêm bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, phân luồng giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội, không để diễn ra các hiện tượng ăn xin, cờ bạc trá hình tại khu vực Lễ hội. Nếu đơn vị, địa phương nào để xảy ra tình trạng trên, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm.

Truớc đó, nhằm tránh tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A và đường Tỉnh lộ 295B trong những ngày diễn ra lễ hội, tỉnh Bắc Ninh thực hiện kế hoạch phân luồng chống ùn tắc trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các đường trong khu vực./.

Nguồn: : TTXVN