Hà Nam: Tổ chức lễ phát lương Đền Trần Thương

Cập nhật:
Lượt xem: 2.734

Tối 13/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), tại Đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), Ủy ban Nhân dân huyện Lý Nhân đã tổ chức Lễ phát lương, cầu cho mùa màng bội thu, mưa thuận, gió hòa.

Lễ phát lương Đền Trần Thương 2012. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến dự. Bên cạnh đó, buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam cùng đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Lễ phát lương năm nay được tổ chức vào giờ Tý ngày 14 tháng Giêng, gồm 3 phần: Lễ rước lương thảo từ miếu thổ thần vào trong đền làm lễ; lễ châm đuốc và dâng hương của các đại biểu Đảng, Nhà nước cùng nhân dân và lễ rước lương thảo vào làm mật lễ tại hậu cung.

Năm 2014, Ban tổ chức phối hợp với nhà đền phát 100.000 túi lương tại 29 điểm. Du khách sẽ nhận được một túi lụa màu đỏ ngoài ấn và thẻ, bên trong túi lương của Đức Thánh Trần năm Giáp Ngọ sẽ có 3 loại hạt chủ lực của vùng đất Lý Nhân sản xuất, đó là: ngô đỏ, đậu tương và nếp cái hoa vàng.

Lễ hội phát lương đền Trần Thương là lễ hội lớn đầu năm của tỉnh Hà Nam. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Lễ hội được tổ chức ngay tại ngôi đền chính - nơi Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn chọn làm kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên-Mông thế kỷ thứ XIII.

Năm 2014 là năm thứ 5 tỉnh Hà Nam tổ chức lễ phát lương Đền Trần Thương. Việc tổ chức Lễ hội phát lương đầu năm tại Đền góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta./.

 

Nguồn: : TTXVN