Du lịch hành hương ‘được mùa’

Cập nhật:
Lượt xem: 3.051

Đến hẹn lại lên, cứ đến dịp đầu năm mới là tình hình giao dịch tại các đơn vị lữ hành lại nhộn nhịp, sôi động hẳn lên với các sản phẩm tour du lịch hành hương. Đa số các đơn vị đều dự báo lượng khách đi tour du lịch hành hương sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái.

Sản phẩm đa dạng, giá thành phải chăng

 

Đầu năm mới bao giờ cũng là thời điểm khách du lịch thường kết hợp du xuân ngắm cảnh với việc đến những điểm linh thiêng để cầu an, cầu may cho năm mới. Do vậy để đáp ứng nhu cầu  của đông đảo Phật tử, du khách hành hương, hầu hết các đơn vị lữ hành đã lên kế hoạch và triển khai chùm du xuân, hành hương, lễ phật từ trước Tết với nhiều điểm đến phong phú đa dạng.

 

Theo bà Bích Huệ, phụ trách truyền thông của Hanoi Redtours, năm nay, ngoài những điểm đến quen thuộc như Chùa Hương, Yên Tử, Thiền Viện Trúc Lâm, Huế…, Hanoi Redtours còn triển khai một số những điểm du xuân lễ Phật cầu an mới được các chuyên gia du lịch dự báo sẽ là những điểm đến hấp dẫn du khách trong thời gian tới. Điển hình như: Chùa Bái Đính (Ninh Bình); Đền ông Hoàng Mười (xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An); Đền Mẫu Ỷ La (thị xã Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang); Đền Thượng (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai)… Bà Huệ cũng cho biết, do tình hình kinh tế khó khăn nên hầu hết các tour du lịch hành hương tại Hanoi Redtours đều không tăng giá so với cùng kỳ năm trước để thu hút du khách.

 

Đón đầu mùa du lịch hành hương 2014 này, Vietrantour đã sớm tung ra các sản phẩm du lịch tâm linh đa dạng, giá thành tiết kiệm để đáp ứng nhu cầu đi lễ đầu năm kết hợp tham quan thắng cảnh của người dân. Bà Phạm Thanh Tâm – Trưởng phòng Tour nội địa Vietrantour cho biết, du khách thường ưa chuộng những sản phẩm du lịch hành hương ngắn ngày, giá mềm như: tour đi về trong ngày chiêm bái các chùa nổi tiếng nằm ở vùng lân cận Hà Nội như Bái Đính – Tràng An, chùa Hương, Yên Tử, giá chỉ từ 500 nghìn đồng hoặc các tour lễ bái các đền, chùa linh thiêng nổi tiếng kết hợp thăm quan thắng cảnh xa hơn như Hà Giang, Tuyên Quang với giá chỉ từ 3,5 triệu đồng.

 

Theo các đơn vị lữ hành, những điểm du lịch hành hương quốc tế được nhiều du khách lựa chọn là Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Campuchia do giá thành hợp lý và đều là những quốc gia Phật giáo nổi tiếng.

 

Đặc biệt, năm nay các tour tham quan, đi lễ tại các nhà thờ Thiên chúa giáo ở Việt Nam cũng được nhiều du khách lựa chọn, chẳng hạn như tour 7 ngày thăm quan Nhà Thờ Lớn (Hà Nội), Nhà thờ Chúa cứu thế (Tp Hồ Chí Minh), Thánh địa La Vang (Quảng Trị)…

 

Dự báo lượng khách tăng 15-20%

 

Hành hương lễ chùa trẩy hội đầu năm từ lâu đã trở thành thói quen trong văn hóa người Việt. Do vậy, dù chỉ mang tính chất mùa vụ, song du lịch hành hương, lễ hội đầu năm vẫn được coi là là một trong những dòng sản phẩm chủ lực của các đơn vị lữ hành sau Tết trong những năm gần đây. Hầu hết các đơn  vị lữ hành đều dự báo lượng khách đặt tour đi du lịch hành hương, lễ hội trong năm 2014 sẽ tăng hơn so với năm trước.


Bà Phạm Thanh Tâm- Trưởng phòng tour nội địa Vietrantour cho biết: “Những năm trở lại đây, sau mỗi dịp Tết, khách du lịch đặt tour đi lễ đầu năm khá đông bởi từ lâu việc đi lễ chùa đầu năm để cầu gia sự bình an, công thành danh toại đã trở thành nét văn hóa tâm linh, nhu cầu tinh thần của nhiều người Việt. Ngoài ra, người dân cũng xem đây là dịp để vãn cảnh chùa, nhà thờ và thăm quan danh lam thắng cảnh”.

 

Bà Tâm cho biết, với việc tung ra các sản phẩm đa dạng và tiết kiệm chi phí cho mùa du lịch hành hương 2014, Vietrantour kỳ vọng lượng khách đặt tour du lịch tâm linh năm nay sẽ đạt 1.500 khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Mẫn, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Truyền thông Vietravel, lượng khách đăng kí tour hành hương chiếm khoảng 30 - 40% tổng lượng khách đăng kí tour sau Tết tại Vietravel. Trong đó, các tour hành hương trong nước đạt gần 2.500 khách, chủ yếu tập trung ở các tour miền Trung. Đối với các tour hành hương nước ngoài, Campuchia là địa điểm thu hút đông du khách nhất với 1.400 người đăng ký. Năm 2014, lượng khách này có sự tăng nhẹ khoảng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Đại diện Hanoi Redtours cho biết, trong những ngày đầu năm Giáp Ngọ, Hanoi Redtours đã liên tiếp tổ chức các đoàn khách lớn kết hợp du xuân, lễ phật như: tổ chức đoàn 100 khách đi Tuyên Quang, 600 khách đi Phú Quốc… Tính cả khách nội địa và khách outbound đi du lịch hành hương, Hanoi Redtours kỳ vọng sẽ phục vụ khoảng 1000 lượt khách trong mùa lễ hội, du lịch tâm linh 2014.

 

Theo một chuyên gia du lịch, trong thời đại mà kinh tế càng ngày càng khó khăn, sức ép công việc và cuộc sống đều rất lớn thì du lịch tâm linh ngày càng có sức hấp dẫn với du khách. Bởi loại hình du lịch này mang đến sự thư giãn, thanh thản trong tâm hồn, đồng thời gửi gắm những ước vọng một sự bình yên, may mắn của người dân trong năm mới.

 

Nguồn: : toquoc.vn